Cấu tạo và cách sử dụng máy cưa đĩa cầm tay hiệu quả

04/09/2023 107

Máy cưa là sản phẩm chuyên dụng dành cho anh em thợ mộc và trong ngành xây dựng. Muốn vận hành thiết bị này hiệu quả bạn cần biết về cấu tạo máy cưa đĩa như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết bên dưới đây của kythuatthietbi.com để có câu trả lời chi tiết hơn nhé!

Cấu tạo máy cưa đĩa

Máy cưa đĩa được sử dụng để cắt nhanh và chính xác các vật liệu từ gỗ. Thiết bị này có cấu tạo không quá phức tạp bao gồm những bộ phận sau đây:

Cấu tạo bên ngoài máy cưa đĩa

Cấu tạo máy cưa đĩa với các bộ phận bên ngoài gồm có:

Cấu tạo bên ngoài máy cưa đĩa

Cấu tạo phần bên ngoài của máy cưa đĩa

 • Vỏ máy cưa đĩa.
 • Tay cầm có trang bị công tắc Tắt – Bật.
 • Nắp đậy chuyên dụng để bảo vệ lưỡi cưa.
 • Trục để lắp lưỡi cưa..
 • Bộ phận khóa điều chỉnh hướng quay dành cho lưỡi cưa.
 • Bộ phận dao tách và cán của nó.
 • Trang bị hệ thống hút bụi.
 • Khe mở để thoát phoi được kết nối với hệ thống hút bụi.

Cấu tạo bên trong máy cưa đĩa

Cấu tạo bên trong của máy cưa cầm tay hiện nay bao gồm 4 bộ phận chính là:

 • Bộ phận động cơ bên trong gồm Roto (phần chuyển động chính của máy cưa), Stato (phát từ).
 • Bộ phận công tắc khóa.
 • Hệ thống bánh răng trong máy cưa.
 • Lưỡi cưa được lắp trực tiếp với trục máy và là nơi tiếp xúc với vật liệu cũng như tiếp nhận chuyển động lên xuống của động cơ.

Nguyên lý hoạt động máy cưa đĩa

Sau khi đã tìm hiểu xong phần cấu tạo máy cưa đĩa cầm tay, các bạn cần biết nguyên lý hoạt động của thiết bị này để biết cách sử dụng đúng kỹ thuật. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng máy cưa khác nhau, trong đó là máy cưa điện và pin, cơ chế hoạt động của từng loại là khác nhau, cụ thể:

Nguyên lý hoạt động máy cưa đĩa

Cơ chế hoạt động của máy cưa đĩa

 • Cơ chế hoạt động của dòng máy cưa đĩa dùng điện: Cần kết nối máy với dòng điện, sau đó người dùng nhấn vào công tắc khởi động. Lúc này dòng điện chạy vào động cơ sẽ khiến cho trục của động cơ quay, nhờ bộ truyền động trung gian sẽ giúp cho trục lưỡi cưa quay được giúp thiết bị hoạt động bình thường.
 • Nguyên lý hoạt động của máy cưa pin: Với máy cưa pin, thay vì kết nối với nguồn điện thì thiết bị này được kết nối với pin cung cấp nguồn điện áp phù hợp để máy hoạt động. Khi lắp pin vào thiết bị cơ chế hoạt động cũng giống như máy cưa điện.

Cách sử dụng máy cưa đĩa cầm tay

Để sử dụng thiết bị máy cưa đĩa an toàn và đúng kỹ thuật thì bạn cần phải đảm bảo được những tiêu chí sau đây:

Biết cách tháo và lắp máy đúng cách

Đầu tiên các bạn cần phải biết được cách lắp và tháo máy đúng kỹ thuật. Bởi nếu như các bạn lắp/tháo máy sai cách nguy cơ tiềm ẩn những nguy hiểm là rất cao. Vậy nên trước khi lắp máy cưa cầm tay các bạn cần phải tiến hành kiểm tra các bộ phận như: Dây điện để biết chúng có bị hở hay rò rỉ điện không? Kiểm tra lưỡi xem chúng có bị nứt hay mẻ hoặc các bộ phận khác có bị cong vênh, hư hại gì không?

Biết cách tháo và lắp máy đúng cách

Hướng dẫn tháo lắp máy cưa đĩa đúng kỹ thuật

Tiếp đến mới tiến hành lắp các bộ phận theo như trên tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nếu như bạn lần đầu tiên sử dụng máy cưa và không am hiểu về sản phẩm này, thì nên nhờ những người có kinh nghiệm sử dụng máy cưa hoặc chuyên gia về kỹ thuật hướng dẫn chi tiết.

Chọn lưỡi cưa phù hợp với vật liệu cần cưa

Các bạn cần biết rằng mỗi loại vật liệu sẽ yêu cầu 1 loại cưa khác nhau. Vậy nên muốn thiết bị này hoạt động với hiệu suất cao nhất và đảm bảo tính thẩm mỹ thì người dùng cần lựa chọn được lưỡi cưa phù hợp. Ví dụ như không nên cưa một đoạn gỗ ngắn mà chọn lưỡi cưa quá dài, hoặc chọn lưỡi đơn giản để cưa cho các loại gỗ phức tạp có độ khó cao.

Đảm bảo thiết bị máy cưa đã hoạt động ổn định trước khi cắt

Trước khi tiến hành cưa sản phẩm bạn cần đảm bảo rằng thiết bị máy cưa đĩa của mình đã hoạt động ổn định. Nên cho vật liệu cần gia công vào để xử lý từ từ, đẩy thẳng vật liệu vào bên trong.

Đảm bảo thiết bị máy cưa đã hoạt động ổn định trước khi cắt

Trước khi cắt vật liệu cần để máy hoạt động ổn định

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải điều chỉnh độ nông sâu cắt sao cho phù hợp với độ dày của vật liệu. Cưa cho đến khi bạn có thể nhìn thấy được hầu hết phần răng của lưỡi cưa nằm phía dưới vật liệu gia công. Nếu như độ sâu không đủ, răng cưa chưa tới thì sẽ rất khiến cho máy đang hoạt động mà bị kẹt, lý do là vì thiết bị đang hoạt động quá tải.

Biết cách điều chỉnh góc cắt sao cho phù hợp

Ngày nay hầu hết các loại máy cưa đĩa cầm tay đều cho phép các bạn tiến hành thao tác trên nhiều góc nghiêng một cách dễ dàng. Muốn điều chỉnh góc máy cắt các bạn có thể tiến hành như sau.

Đầu tiên bạn cần phải nới lỏng vít sau đó đẩy nhẹ đế của đĩa mài theo chiều của cáp điện hoặc tùy chỉnh. Sau đó bạn nên chọn các loại đĩa có khấc điều chỉnh nằm ở phía phải và trái lần lượt là 0° và 45°. Tiếp đến tiến hành xoay đĩa về phía mà bạn muốn đặt bằng thao tác sử dụng thước đo để làm chuẩn.

Sau cùng các bạn chỉ cần đẩy đĩa về phía hướng của lưỡi cưa và siết chặt vít lại như cũ là xong. Đối với các loại máy cưa pin còn được tích hợp thêm hệ thống hút bụi, vậy nên khi bạn thao tác ra ngoài thì vẫn đảm bảo các yếu tố trong công việc.

Cầm và giữ máy chắc chắn

Khi sử dụng máy cưa đĩa bạn cần dùng cả 2 tay để giữ máy, đảm bảo chắc chắn và có sự phối hợp nhịp nhàng để hiệu suất công việc được nâng cao. Tuyệt đối không được rời mắt khỏi vị trí đang làm việc để tiến hành điều chỉnh đường cắt.

Đảm bảo đường cắt chuẩn, sử dụng an toàn

Khi tiến hành cưa vật liệu gia công các bạn cần phải hết sức cẩn thận, đảm bảo an toàn cho bản thân. Tiến hành điều chỉnh tay cầm một cách hợp lý để tạo nên những đường cắt có độ chính xác cao và đẹp. Lưu ý là không được dọn vệ sinh xung quanh máy khi thiết bị này đang chạy, vì sẽ vô cùng nguy hiểm và dễ xảy ra sự cố.

Sau khi đã tiến hành làm việc xong các bạn phải đợi cho đến khi máy được tắt và ngừng hẳn hoạt động thì mới đặt lưỡi cắt xuống.Tiếp đến mới tiến hành dọn vệ sinh khu vực làm việc của máy, cùng với những bụi bẩn bám xung quanh. Cuối cùng hãy tháo rời lưỡi cắt sau đó bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Những thông tin của kythuatthietbi.com chia sẻ về cách sử dụng và cấu tạo máy cưa đĩa cầm tay dưới đây hy vọng có ích cho các bạn. Giúp cho các bạn có thêm nhiều hiểu biết về sản phẩm này cũng như biết cách dùng an toàn, đúng kỹ thuật.