Cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay chuẩn kỹ thuật

26/08/2023 77

Đối với những người lần đầu sử dụng máy cắt sắt cầm tay chắc hẳn sẽ còn nhiều lúng túng và bối rối khi thao tác. Hiểu được điều đó, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay sao cho an toàn và đảm bảo đúng kỹ thuật.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy cắt cầm tay

Trước khi đi vào chi tiết cách sử dụng máy cắt cầm tay thì bạn cần phải nắm rõ được một số nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy sau đây:

Dùng đồ bảo hộ lao động

Đây là một trong những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy cắt cầm tay rất quan trọng nhưng nhiều người thường bỏ qua. Một số phụ kiện bảo hộ lao động cần thiết gồm:

  • Kính bảo hộ: giúp bảo vệ mắt khỏi bụi sắt, tia lửa bay vào mắt.
  • Quần áo bảo hộ hoặc đeo găng tay: giúp bảo vệ người dùng khỏi tia lửa điện, đeo găng tay còn hạn chế được trường hợp rò rỉ điện. Nên chọn những bộ đồ vừa vặn, không nên chọn đồ quá rộng, tránh bị mắc kẹt hoặc vướng trong quá trình làm việc.
  • Khẩu trang: giúp bảo vệ đường hô hấp, bởi khi cắt sắt sẽ có rất nhiều bụi, vụn sắt bay văng ra ngoài.

An toàn điện

Khi sử dụng máy cắt sắt cầm tay cảm đảm bảo nguyên tắc an toàn về điện. Hãy kiểm tra phích cắm, ổ cắm và dây dẫn điện để đảm bảo điện không bị rò rỉ, tránh làm việc ở nơi ẩm ướt. Tuyệt đối không sử dụng máy cắt ở gần dây điện, bởi nếu máy cắt quấn vào dây thì rất nguy hiểm.

Khi thay lưỡi cắt hoặc đã cắt xong cần rút máy ra khỏi nguồn điện. Nhiều người chủ quan khi thay lưỡi cắt không rút điện, nhưng đây là việc làm rất nguy hiểm bởi quá trình giữ máy để mở lưỡi cắt có thể bạn sẽ vô tình động vào nút nguồn và khởi động máy.

Tư thế ngồi khi sử dụng máy

Hướng dẫn sử dụng máy cắt sắt cầm tay với tư thế chuẩn đó là ngồi vuông góc với vật liệu cắt. Nên cầm máy chếch về một bên và đầu nghiêng về phía còn lại để tránh vật liệu văng vào người.

Tay cầm máy chắc chắn, cắt đưa từ từ vào vật liệu

Tay cầm máy chắc chắn, cắt đưa từ từ vào vật liệu

Nắm rõ thông số kỹ thuật máy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mắt cắt sắt cầm tay, mỗi loại có thông số và lưỡi cắt khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại thông số phù hợp để đảm bảo công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Mỗi loại máy có số vòng tua nhất định và tỷ lệ nghịch với kích thước lưỡi. Vòng tua càng lớn thì kích thước lưỡi càng bé. Bởi vậy bạn cần nắm rõ thông số máy để lựa chọn phụ kiện sao cho phù hợp.

Kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên

Việc kiểm tra và vệ sinh máy cắt sắt thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được những bộ phận bị hư hỏng và rò rỉ điện. Đồng thời kiểm tra độ sắc của lưỡi cắt, tốc độ quay vòng để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

Bạn cũng nên kiểm tra tấm chắn lưỡi cắt thường xuyên, bởi tấm chắn có quyết định đến tốc độ quay của lưỡi. Kiểm tra bằng cách dùng búa gõ vào tấm chắn để cho vụn bẩn rơi ra ngoài.

Sử dụng loại đá cắt tốt

Để dùng máy cắt cầm tay an toàn thì nên lựa chọn loại đá cắt tốt có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó những yếu tố: độ bền, không bị chai, không cháy vật liệu khi cắt, cường độ cắt cao…cũng cần được chú ý.

Cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay

Sau khi đã nắm được những nguyên tắc an toàn khi dùng máy thì cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay khá đơn giản. Bạn thực hiện theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Trước khi dùng máy cắt sắt cầm tay bạn cần kẹp cố định vật liệu gia công. Thao tác này sẽ giúp việc sử dụng máy cắt sắt an toàn, tránh tình huống khi đang sử dụng máy cắt mà vật liệu bị văng ra ngoài gây nguy hiểm, đồng thời giúp cho đường cắt cũng đẹp hơn.

Bước 2: Điều chỉnh các góc cắt để sao cho đẹp và ưng ý nhất.

Bước 3: Sử dụng máy cắt sắt cầm tay để cắt những phần không cần thiết.

Dùng máy cắt sắt cầm tay để cắt những phần không cần thiết

Dùng máy cắt sắt cầm tay để cắt những phần không cần thiết

Bước 4: Để đảm bảo hiệu quả và hiệu suất khi cắt vật liệu, trong quá trình cắt người dùng nên cố gắng điều chỉnh lực gia tải đồng đều.

Bước 5: Sau khi đã cắt xong một vị trí thì bạn cần tắt ngay máy rồi mới di chuyển đến vị trí cắt khác.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy cắt sắt cầm tay

Với hướng dẫn sử dụng máy cắt sắt trên đây chắc hẳn bạn đã có thêm kinh nghiệm và kỹ năng sử dụng máy. Tuy nhiên, để việc cắt đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất thì khi dùng máy cắt sắt cầm tay bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Nên đi đường cắt theo hướng từ trái sang phải

Nên đi đường cắt theo hướng từ trái sang phải

  • Đường cắt và mặt phẳng cắt góc cần đảm bảo tạo góc vuông 90 độ, nếu đường cắt bị xiên sẽ dễ dẫn đến vật liệu bể và làm ảnh hưởng đến người dùng.
  • Khi thao tác cắt không nên dồn quá nhiều lực và đè mạnh và đè mạnh vào lưỡi. Bạn nên giữ máy nhẹ nhàng, đưa đĩa cắt từ từ vào sâu vật liệu cắt.
  • Lưỡi cắt di chuyển theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Do đó bạn nên đi đường cắt theo hướng từ trái sang phải để nếu không may mạt sắt có bị văng ra thì sẽ hướng về phía trước chứ không bị văng về phía người dùng.
  • Lựa chọn địa điểm thông thoáng, rộng rãi để làm việc, tránh những nơi có vật liệu dễ cháy nổ. Bởi khi hoạt động máy phát ra tia lửa điện dễ gây cháy.
  • Tuyệt đối không sử dụng những phụ kiện không được thiết kế dành cho máy. Phụ kiện đó có thể gắn được vào máy nhưng chưa chắc đã đảm bảo an toàn.
  • Không sử dụng máy cắt sắt cùng với nhiều thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng khác để tránh tình trạng quá tải.

Bài viết trên đây kythuatthietbi.com đã hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay chuẩn đúng yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời giúp bạn nắm được một số nguyên tắc và lưu ý khi dùng máy để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.