Cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay an toàn, chuẩn kỹ thuật

12/09/2023 73

Nếu không biết sử dụng máy cưa gỗ đúng cách sẽ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế, hãy cùng kythuatthietbi.com tìm hiểu cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay đúng cách và hiệu quả nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy cưa gỗ cầm tay đúng cách

THB xin chia sẻ các bước hướng dẫn và một số lưu ý trong cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay qua nội dung sau đây:

Các bước sử dụng máy cưa gỗ cầm tay chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Bạn cần tìm một mặt phẳng được cố định chắc chắn, không bị rung lắc để tránh làm đường cưa bị xê dịch, không đạt độ chính xác trong quá trình thi công. Hãy đặt tấm gỗ lên đó và bắt đầu tiến hành cưa .

Bước 2: Bạn cần xác định vị trí cần cưa và đánh dấu những vị trí đó lại. Việc này sẽ giúp bạn có thể điều hướng thanh gỗ khi cắt được dễ dàng, quá trình thao tác được thực hiện nhanh hơn và đảm bảo đường cưa có độ chính xác cao hơn.

Bước 3: Xác định kích thước tiêu chuẩn để đặt máy cưa

  • Đảm bảo lưỡi cưa có chiều cao cao hơn chiều dày gỗ ít nhất 15cm tính từ mặt máy
  • Tấm gỗ phải có độ dày lớn hơn 15mm tính từ mặt máy
  • Dùng tay đỡ phụ đẩy gỗ nếu khoảng cách giữa tay và lưỡi cưa tầm 30cm và để để tránh lưỡi cưa cắt vào tay.

Bước 4: Lựa chọn lưỡi cưa thích hợp với bước thao tác cần thực hiện. Lắp lưỡi cưa vào máy và kiểm tra xem lưỡi cưa đã được lắp vào đúng khớp máy chưa.

Hướng dẫn sử dụng máy cưa gỗ cầm tay đúng cách

Hướng dẫn sử dụng máy cưa gỗ cầm tay đúng cách

Bước 5: Bật công tắc on/off trên thân máy để máy hoạt động. Giữ yên cho máy chạy không tải trong khoảng 1 phút đầu để đợi máy hoạt động ổn định lại.

Bước 6: Tiền hành thao tác cưa gỗ

Hãy thao tác và điều chỉnh hướng máy theo vị trí đã được đánh dấu trước đó. Chú ý trong quá trình dùng cưa máy, bạn cần tập trung nhìn rõ thao tác và hướng lưỡi cưa di chuyển để kịp thời điều chỉnh nếu có sai sót. Thao tác khi đưa máy cũng cần chậm rãi, từ từ để đường cắt cho ra được ngay ngắn, gọn đẹp. Tránh tì hoặc đè mạnh máy hay đưa máy chạy quá nhanh làm hỏng đường cắt, gây mất thẩm mỹ.

Lưu ý trong cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay

Trong cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay, bạn cần lưu ý một vài điều quan trọng như sau để đảm bảo việc sử dụng được an toàn, tránh xảy ra tai nạn lao động.

Sử dụng lưỡi cưa phù hợp

Lưỡi cưa là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong máy cưa, có chức năng cắt xén vật liệu. Khi sử dụng máy cưa gỗ, bạn cần lựa chọn lưỡi cưa phù hợp với công việc đang làm để đảm bảo quá trình thao tác diễn ra trơn tru và nhanh chóng hơn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Sử dụng lưỡi cưa phù hợp

Sử dụng lưỡi cưa phù hợp, chất lượng cao

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn những lưỡi cưa có chất lượng cao, không bị hư hỏng, rỉ sét, sứt mẻ để đảm bảo an toàn lao động cho người sử dụng. Thành phẩm làm ra cũng không bị mất tính thẩm mỷ do chất lượng đường cắt không tốt, và tránh được tình trạng các linh kiện trong máy bị hỏng hóc.

Không ngắt nguồn điện khi thao tác

Sau khi sử dụng xong, bạn không nên rút cắm điện hoặc tự ý ngắt cầu dao điện. Việc này sẽ khiến máy bị dừng hoạt động đột ngột, về lâu dài các linh kiện trong máy sẽ nhanh hỏng, tệ hơn là dẫn đến tình trạng cháy máy. Thay vào đó, hãy tắt công tắc nguồn trên thân máy và chờ máy dừng lại hẳn.

  • Nếu sử dụng máy cưa gỗ điện: hãy rút hẳn phích cắm của máy ra ổ cắm nguồn,
  • Nếu sử dụng máy cưa gỗ chạy pin: hãy tháo pin khỏi máy và giữ pin ở nơi thoáng mát và an toàn, tránh gây cháy nổ pin

Đảm bảo tốc độ máy ổn định

Trong suốt quá trình sử dụng, bạn cần đảm bảo máy cưa gỗ luôn trong trạng thái hoạt động ổn định, giúp cho quá trình làm việc được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn, mang lại những thành phẩm với đường cưa đều, đẹp, thẳng tắp.

Tránh sử dụng nếu máy cưa của bạn hoạt động không ổn định, điều này sẽ khiến động cơ nhanh nóng hơn, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của các linh kiện thiết bị bên trong máy.

Cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay dùng pin đơn giản

Sau đây là một số bước hướng dẫn và các lưu ý trong cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay, cụ thể nôi dung như sau:

Hướng dẫn cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay dùng pin

Bước 1: Tương tự như cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay dùng điện, đặt tấm gỗ lên một mặt phẳng cố định và đánh dấu những vị trí cần cắt để thuận tiện cho máy cưa di chuyển khi thao tác

Bước 2: Kiểm tra và tháo lắp pin

Trước khi bắt đầu công việc, bạn cần kiểm tra pin đã được lắp và sạc đầy đủ chưa. Vị trí lắp pin thường được nằm ở tay cầm hoặc phía dưới tay cầm của máy. Khi lắp pin vào máy, cần lưu ý đẩy pin vào sâu trong khoang cho đến khi không còn thấy vạch đỏ trên pin. Trường hợp muốn tháo pin khỏi máy, hãy ấn vào núm tháo pin và kéo pin ra.

Bước 3: Lắp đặt lưỡi cưa và điều chỉnh cỡ sâu

Lắp đặt lưỡi cưa vào đúng khớp và bắt đầu điều chỉnh độ sâu của lưỡi cưa. Tùy thuộc độ dày của tấm gỗ mà bạn sẽ điều chỉnh cỡ sâu cho phù hợp. Hãy quan sát và đảm bảo toàn bộ phần răng lưỡi cưa được đặt bên dưới mặt gỗ thì mới bắt đầu thực hiện thi công.

Nếu quan sát thấy phần răng lưỡi cưa vẫn chưa chạm hết vào dưới mặt gỗ, hãy điều chỉnh lại bằng cách nới lỏng ốc vặn ở mâm cưa rồi thay đổi cỡ sâu cho lưỡi cắt, cuối cùng vặn chặt ốc máy lại như cũ. Sau khi đã điều chỉnh, bạn cần cắt thử nghiệm trên mặt gỗ để kiểm tra độ sâu và điều chỉnh lại nếu cần thiết.

Điều chỉnh độ sâu của lưỡi cưa

Điều chỉnh độ sâu của lưỡi cưa

Bước 4: Thực hiện cưa gỗ và điều chỉnh góc cắt khi cưa

Nhẹ nhàng đưa máy di chuyển theo những vị trí đã đánh dấu ban đầu. Do tính linh hoạt cao của máy cưa dùng pin nên việc thao tác máy trên mọi góc nghiêng hay góc cắt khác nhau trở nên dễ dàng hơn máy cưa cầm tay.

Khi cắt góc, bạn cần lưu ý điều chỉnh góc cắt để đường cắt góc cho ra được đẹp và có độ chính xác cao hơn. Bạn cần nới lỏng ốc vít trên và đẩy nhẹ đế đĩa theo hướng của cáp điện chính. Lưu ý nên lựa chọn loại đế đĩa có khấc điều chỉnh nằm trên phía phải và trái ở góc 0° và 45° để có thể điều chỉnh chính xác góc cắt mộng.

Điều chỉnh góc mắt của máy cưa gỗ

Điều chỉnh góc mắt của máy cưa gỗ

Tiếp đến, lấy thước đo làm chuẩn và xoay đế đĩa đến vị trí bạn mong muốn. Cuối cùng, hãy đẩy đế đĩa về hướng có lưỡi cưa và siết chặt vít lại như ban đầu. Sau khi điều chỉnh, bạn có thể tiếp tục thao tác cưa

Lưu ý khi sử dụng máy cưa cầm tay bằng pin

Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng máy cưa cầm tay bằng pin mà bạn cần nắm rõ:

Không tháo pin khỏi máy khi đang hoạt động

Pin là nguồn năng lượng để máy cưa hoạt động. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn đột ngột tháo pin khỏi máy sẽ khiến máy dễ gặp nhiều sự cố nguy hiểm như chập điện, cháy nổ hoặc làm hư hỏng các thiết bị trong máy. Do đó, cần lưu ý nếu như muốn tháo pin cần để máy dừng hoạt động hoàn toàn.

Tránh làm nóng pin

Cần tránh để máy cưa làm việc quá tải hoặc quá lâu trong điều kiện ánh nắng gay gắt, dễ khiến nhiệt độ pin tăng cao khiến pin nhanh hư hỏng và làm giảm tuổi thọ pin. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến cháy nổ pin gây nguy hiểm cho người dùng.

Sử dụng pin chính hãng từ nhà sản xuất

Mỗi loại máy cưa đều được nhà sản xuất kiến nghị sử dụng một loại pin nhất định để đảm bảo hiệu suất và hoạt động máy được hiệu quả. Vậy nên không nên tự ý thay đổi loại pin máy sử dụng hoặc sử dụng những loại pin kém chất lượng gây ảnh hưởng không tốt đến máy

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy cưa gỗ cầm tay

Sử dụng máy cưa gỗ cầm tay đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn để đảm bảo bạn và những người xung quanh không gặp nguy hiểm. Dưới đây là một số  hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay an toàn.

Đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc với máy cưa. Đọc hướng dẫn sử dụng giúp chúng ta hiểu cách hoạt động của máy cưa, bởi trong sách hướng dẫn sử dụng thường có những thông tin chi tiết về cách lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và cả các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng máy cưa gỗ

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng máy cưa gỗ

Sử dụng trang thiết bị bảo hộ

Sử dụng trang thiết bị bảo vệ là cách quan trọng để bảo vệ bản thân khỏi tai nạn khi sử dụng máy cưa gỗ cầm tay. Khi sử dụng máy cưa, chúng ta cần đảm bảo máy cưa đã được trang bị đầy đủ các trang bị bảo vệ như màn che lưỡi cưa, bảo vệ lưỡi cưa,…

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, cần phải mặc quần áo làm việc bảo hộ như mắt kính bảo hộ, nón, găng tay bảo hộ,.. để bảo vệ bản thân tránh trường hợp bất cẩn xảy ra tai nạn lao động

Tắt máy sau khi sử dụng

Tắt máy sau khi sử dụng máy cưa gỗ cầm tay là một thói quen người lao động cần có để đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng máy. Người lao dộng sau khi sử dụng xong cần tắt máy để đảm bảo máy ngừng hoạt động hoàn toàn, tránh trường hợp sơ xuất, người lao động va chạm vào máy gây thương tích

Thông qua bài viết này, các bạn đọc đã có thể nắm rõ được cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay một cách an toàn và đúng kỹ thuật. Từ đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng thiết bị trong nhiều công việc khác nhau, đảm bảo mang lại hiệu quả cao.