Cách chỉnh máy cắt sắt bị vênh nhanh chóng, an toàn

25/08/2023 63

Máy cắt sắt bị vênh khiến cho chất lượng đường cắt không đạt chuẩn là một trong những lỗi phổ biến sau một thời gian sử dụng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn đến bạn cách chỉnh máy cắt sắt bị vênh nhanh chóng, an toàn.

Hướng dẫn kiểm tra lưỡi cắt bị vênh

Để kiểm tra lưỡi cắt có bị vênh hay không đầu tiên chúng ta cần lấy tay tự xoay đá cắt xem lưỡi cắt có bị đảo không. Nếu như lưỡi cắt bị đảo tức là bạc đạn trong máy cắt đã bị mòn. Khi đó, bạn chỉ cần thay thế bạc đạn là xong.

Dùng thước ke góc 90 độ để đo độ vênh của máy

Dùng thước ke góc 90 độ để đo độ vênh của máy

Ngoài ra, bạn có thể dùng thước ke góc 90 độ để đo độ vênh của máy. Đặt một đầu thước vào chân đế máy, đầu còn lại để chạm vào lưỡi cắt. Khi đó, khoảng trống mà thước ke với lưỡi cắt lộ ra chính là độ vênh của lưỡi cắt.

Nguyên nhân khiến lưỡi cắt bị vênh

Trước khi đi vào tìm hiểu cách chỉnh máy cắt sắt bị vênh thì bạn cần phải biết được nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì. Trong quá trình sử dụng máy cắt sắt, lưỡi cắt bị vênh có rất nhiều nguyên nhân. Có 2 nguyên nhân chính đó là:

  • Có thể là do bánh răng bị mẻ hoặc bị mòn, làm cho lưỡi cắt vênh, không tạo thành một đường thẳng khi cắt.
  • Phần bạc đạn trong máy khi sử dụng lâu đã bị mòn.
Bánh răng bị mẻ hoặc bị mòn làm máy cắt sắt vênh

Bánh răng bị mẻ hoặc bị mòn làm máy cắt sắt vênh

Lưỡi cắt bị vênh cũng chính là nguyên nhân khiến máy có thể tự động dừng hoạt động khi đang làm việc. Điều này rất có thể gây ra tình trạng cháy máy.

Nếu như lưỡi cắt bị vênh sẽ tạo ra thành phẩm không được đẹp, không đạt chuẩn theo yêu cầu sử dụng. Độ vênh của lưỡi cắt mà càng nhiều thì thanh sắt sẽ càng không vuông góc và thành phẩm càng xấu.

Cách chỉnh máy cắt sắt bị vênh chuẩn kỹ thuật

Trước khi chỉnh máy cắt sắt bị vênh chúng ta cần xác định nguyên nhân của nó. Đối với từng trường hợp chúng ta sẽ xử lý sao cho phù hợp. Tránh gây tổn hại đến các bộ phận khác không liên quan.

Đầu tiên, đối với trường hợp bạc đạn đã bị mòn làm cho lưỡi cắt bị vênh, đảo. Bạn chỉ cần thay thế bạc đạn mới cho máy. Trong trường hợp bạn không biết thay thế bạc đạn. Bạn hãy mang đến các cửa hàng chuyên sửa chữa linh kiện máy móc để hỗ trợ. Việc tự ý thay thế bạc đạn không chính xác sẽ làm máy cắt sắt càng hỏng nặng hơn.

Đối với lưỡi cắt bị vênh trường hợp này bạn có thể dùng một cọng kẽm hoặc một sợi dây sắt có kích thước đúng với độ vênh của lưỡi cắt. Tiếp theo, bạn cần đặt thanh kẽm vào một phần của bàn cắt.

Sử dụng cọng kẽm để khắc phục máy cắt sắt bị vênh

Sử dụng cọng kẽm để khắc phục máy cắt sắt bị vênh

Dùng thước ke góc đo với lưỡi cắt để kiểm tra độ vuông góc rồi gập đôi thanh kẽm lại cho chắc chắn hơn. Sau đó, dùng máy hàn cố định 1 đầu của thanh sắt vào bàn cắt của máy cắt. Tiếp theo, dùng máy mài góc cầm tay mài nhẵn mối hàn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho máy cắt. Sau khi chỉnh xong dùng máy cắt sắt, cắt thử một thanh sắt để kiểm tra xem lưỡi cắt còn bị vênh hay không.

Trên đây là một số thông tin về cách xác định nguyên nhân máy cắt sắt bị vênh cũng như cách chỉnh máy cắt sắt bị vênh. Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi ở phía trên sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục được tình trạng này cũng như hiểu hơn về máy cắt sắt.