Công thức tính độ ẩm đất và bảng tra độ ẩm của đất chi tiết

29/02/2024 138

Tính độ ẩm đất sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng của đất. Vậy cách tính độ ẩm của đất như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau của Kỹ thuật thiết bị để biết công thức tính độ ẩm đất và bảng tra độ ẩm của đất chi tiết nhé!

Công thức tính độ ẩm của đất

Trước khi biết công thức tính độ ẩm của đất, chúng ta cùng tìm hiểu xem độ ẩm đất là gì nhé! Độ ẩm của đất là lượng nước được giữ trong các hạt đất. Độ ẩm đất quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Độ ẩm đất ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng

Độ ẩm đất ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng

Theo các chuyên gia, độ ẩm đất dao động từ 60% đến 70% là phù hợp nhất để trồng cây. Mặt khác, có một số loại cây trồng thích hợp trong các môi trường khô cằn hoặc nhiều nước. Lúc này, độ ẩm đất sẽ có mức cao hoặc thấp hơn độ ẩm tiêu chuẩn. Ví dụ, độ ẩm đất khi trồng cây lúa nước trong đất có thể lên tới hơn 90%.

Để biết được độ ẩm đất, bạn sử dụng công thức tính độ ẩm đất như sau:

công thức tính độ ẩm đất

Trong đó:

  • W là độ ẩm của đất (%)
  • mw là khối lượng nước trong mẫu đất (g). Khối lượng này được xác định bằng độ chênh lệch khối lượng của mẫu đất trước và sau khi sấy khô ở nhiệt độ 105°C.
  • md là khối lượng đất khô trong mẫu đất (g).

Với công thức trên, bạn có thể biết được độ ẩm của đất mà không cần đến dụng cụ đo. Tuy nhiên, cách này có độ chính xác không cao. Hơn nữa, để tính được chuẩn cần là người có kinh nghiệm để nhận biết độ ẩm đất.

Bảng tra độ ẩm của đất

Bảng tra độ ẩm của đất sẽ giúp bạn đối chiếu và đánh giá chất lượng của đất. Dưới đây là bảng tra độ ẩm của đất chi tiết, mời bạn đọc tham khảo!

Bảng tra độ ẩm của đất

Bảng tra độ ẩm của đất

Tính độ ẩm của đất bằng máy đo độ ẩm

Ngoài việc tính độ ẩm dựa vào công thức tính độ ẩm của đất, người ta còn dùng máy đo độ ẩm đất. Đây là thiết bị đo độ ẩm chuyên nghiệp, giúp bạn xác định được độ ẩm nhanh chóng và chính xác. Đây là cách tính độ ẩm đất hiện đại rất được ưa chuộng hiện nay.

Tính độ ẩm của đất bằng máy đo độ ẩm

Tính độ ẩm của đất bằng máy đo độ ẩm

Phương pháp thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cắm đầu đo của máy vào đất hoặc bầu đất.
  • Bước 2: Nhấn nút đo và đợi kết quả hiện trên màn hình. Tuỳ vào loại máy mà thời gian đo có thể nhanh hoặc chậm hơn 1 phút. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm đất 2 đến 3 lần bằng máy đo để đảm bảo tính chính xác.

Lưu ý: Sau mỗi lần sử dụng, vệ sinh máy đo độ ẩm đất, đặc biệt là bộ phận đầu dò. Bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Một số máy đo độ ẩm đất chất lượng mà bạn có thể tham khảo: Extech MO750, TK-100, PMS710,…

Lưu ý khi xác định độ ẩm của đất

Lưu ý khi xác định độ ẩm của đất

Lưu ý khi xác định độ ẩm của đất

Trong quá trình xác định độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi đo, bạn cắm đầu dò ở chỗ đất gần gốc rễ cây nhất để đảm bảo độ chính xác.
  • Tìm hiểu kỹ các thông số trên máy đo độ ẩm đất để có thể đưa ra so sánh với các tiêu chí của bạn.
  • Bạn có thể kiểm tra độ ẩm đất 2-3 lần bằng máy đo độ ẩm đất để tăng độ chính xác và dựa vào kết quả để điều chỉnh chất lượng đất.

Bài viết đã gửi đến bạn công thức tính độ ẩm đất và bảng tra độ ẩm của đất chi tiết. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn về máy đo độ ẩm đất, vui lòng  liên hệ HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 nhé! Công ty THB Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng máy đo độ ẩm sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp.