Cách cắt gạch lát nền không mẻ, không bụi hiệu quả

25/08/2023 279

Đối với những công trình có diện tích không chuẩn hoặc chủ thầu muốn sáng tạo hơn thì việc cách cắt gạch lát nền là rất cần thiết. Công việc cắt gạch tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng kỹ thuật thì gạch lát sẽ bị vỡ không dùng được. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đến bạn 3 cách cắt gạch lát nền chuẩn, đảm bảo gạch không bị mẻ, bị vỡ.

3 phương pháp cắt gạch lát nền hiệu quả

Bạn có thể cắt gạch lát nền theo phương pháp thủ công như sử dụng kìm, máy cưa lọng hoặc sử dụng máy cắt gạch chuyên dụng. Dù cho dùng cách nào thì cũng cần đảm bảo thao tác kỹ thuật chính xác thì gạch cắt mới đảm bảo chuẩn, chính xác, cho đường cắt đẹp được.

Cắt gạch lát nền bằng kìm

Sử dụng kìm là cách cắt gạch lát nền thủ công bằng tay. Bạn có thể sử dụng kìm để cắt nhiều loại gạch khác nhau, kể cả những loại gạch có độ cứng cao.

Cách gạch thủ công bằng kìm

Cách gạch thủ công bằng kìm

Ưu điểm của phương pháp cắt gạch bằng kìm:

 • Dễ dàng cách gạch theo đường thẳng, đường chéo, đường cong với độ chính xác cao.
 • Kìm cắt rất nhẹ nên không tốn sức, không gây mỏi tay.
 • Kìm nhỏ gọn nên vận chuyển dễ dàng, linh động trong công việc.
 • Hạn chế được bụi bẩn, không gây tiếng ồn.

Cắt gạch lát nền bằng máy cắt gạch

Sử dụng máy cắt gạch là cách được nhiều người thợ chuyên nghiệp ứng dụng. Bởi máy cắt sẽ cho ra những đường cắt đẹp, chính xác và sắc nét. Với phương pháp này, bạn có thể tham khảo một số bước như sau:

Đặt gạch cắt trên mặt phẳng, cắt từ ngoài vào trong

Đặt gạch cắt trên mặt phẳng, cắt từ ngoài vào trong

Bước 1: Lựa chọn lưỡi cắt

Để đảm bảo gạch cắt được đẹp, chuẩn và chính xác thì việc đầu tiên bạn cần phải chọn được lưỡi cắt có đường kính phù hợp với loại gạch được cắt.

Bước 2: Lắp lưỡi để cắt gạch

Sau khi đã chọn được lưỡi cắt, bạn tiến hành lắp lưỡi cắt cố định thật chặt để đảm bảo quá trình cắt gạch ổn định, lưỡi cắt không bị lung lay hay bị rơi ra ngoài. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cách lắp lưỡi trước khi lắp để đảm bảo lắp chính xác, an toàn khi sử dụng và cho ra những đường cắt đẹp.

Bước 3: Tiến hành cắt gạch bằng máy

Đầu tiên dùng một chiếc thước to, bản rộng để căn chỉnh đường cắt. Như vậy mới đảm bảo đường cắt có độ chính xác cao và an toàn khi làm việc. Hoặc bạn kẻ sẵn trước đường cắt để đảm bảo an toàn.

Tiếp đó bạn đặt gạch cần cắt trên bề mặt phẳng rồi cắt theo đường kẻ/thước đã được xác định. Sử dụng máy cắt di chuyển theo hướng từ ngoài vào trong. Lưu ý: Ở bước này bạn chỉ lấy đường cắt mẫu theo vạch chứ không cắt lìa hẳn.

Cuối cùng cắt lìa gạch theo đường cắt mẫu. Khi cắt đi máy cắt đi từ từ, có thể dùng thêm nước té lên bề mặt gạch để hạn chế được bụi trong quá trình cắt.

Cắt gạch bằng máy cưa lọng

Cắt gạch bằng máy cưa lọng là phương pháp cắt bằng cách đục, khoét mà không làm ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh. Bạn thực hiện cắt như sau:

Sử dụng máy cưa lọng để cắt gạch

Sử dụng máy cưa lọng để cắt gạch

 • Lắp lưỡi cưa vào máy cưa lọng rồi chọn chế độ đá lưỡi cấp I, chế độ này giúp máy có thể cưa được đường cưa tròn rộng.
 • Thực hiện vẽ kích thước đường tròn muốn cưa lên gạch.
 • Trước khi cắt nên ngâm gạch vào nước khoảng 10 phút để đường cắt đẹp hơn mà không bị bụi bẩn.
 • Khoan lên gạch 1 lỗ, tiếp đó dùng máy cưa lọng để cưa gạch bắt đầu từ điểm khoan, cưa từ từ theo đường đã vẽ. Lưu ý: Trong quá trình cắt không nên đè máy mạnh để tránh ảnh hưởng đến men gạch hoặc làm vỡ gạch.

Cách cắt gạch lát nền không mẻ

Trong quá trình cắt gạch, việc cắt gạch mẻ là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên để hạn chế được tối đa tình trạng mẻ gạch thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Xác định vị trí cắt chính xác để gạch cắt không mẻ

Xác định vị trí cắt chính xác để gạch cắt không mẻ

 • Chọn lưỡi cắt phù hợp với tính chất và đặc điểm của từng loại gạch. Sau đây là một số loại lưỡi cắt cơ bản thường dùng mà bạn có thể tham khảo:
  • Lưỡi 8mm: Thường dùng để cắt gạch men thường.
  • Lưỡi 10mm Gold: Dùng để cắt gạch men bóng kiếng 2 đá, men thường, gạch men đá.
  • Lưỡi 18mm: Dùng để cắt gạch men đá, bóng kiếng 2 đá.
  • Lưỡi cắt kim cương khô: Là loại lưỡi cắt gạch chuyên dụng được chế tạo từ kim cương nhân tạo kết hợp với bột kim loại, chất kế dính, sau đó được ép nguội hoặc ép nóng.
 • Xác định vị trí cắt chính xác, đặt lưỡi cắt đúng vị trí cắt thì đường cắt mới đẹp, chuẩn được. Bởi nếu đặt lưỡi cắt sai vị trí thì đường cắt sẽ lệch, khi cố đi đúng đường cắt thì sẽ dễ làm cho gạch bị mẻ, vỡ.
 • Khi cắt cần cầm máy cắt gạch chắc tay, giữ gạch cắt cố định và đặt trên mặt phẳng.
 • Có rất nhiều cách để cắt gạch không tốn công và hoàn hảo. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn công cụ cắt kỹ càng, bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới đường cắt và thành phầm sau khi cắt.

Cách cắt gạch lát nền không bụi

Không cần dùng đến máy khoan hay máy cắt chuyên dụng. Để cách gạch lát nền hạn chế bụi, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn chỉ cần một chiếc mũi khoan với đường kính từ 6 đến 8mm. Các bước thực hiện cắt gạch lát nền không bụi như sau:

Sử dụng một điểm tựa để dùng lực tách đôi gạch

Sử dụng một điểm tựa để dùng lực tách đôi gạch

 • Bước 1: Làm ướt gạch hoặc ngâm viên gạch trong nước khoảng 10 – 15 phút.
 • Bước 2: Đo và xách định vị trí cần cắt trên viên gạch.
 • Bước 3: Sử dụng mũi khoan tì và vạch theo vị trí cần cắt gạch.
 • Bước 4: Sử dụng một điểm tựa để dùng lực tách đôi gạch tại vị trí mà bạn đã dùng mũi khoan đã chia đôi.

Phương pháp cắt gạch này chỉ áp dụng đối với những loại gạch men thông thường. Đối với những loại gạch đá sứ, đá granite…. thì bạn cần sử dụng máy cắt chuyên dụng để cắt.

Trên đây là các cách cắt gạch lát nền không mẻ, không bụi mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn làm việc đạt hiệu quả cao hơn, tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí gạch trong quá trình thi công công trình.