Cách thay lưỡi máy cắt sắt đơn giản, chuẩn kỹ thuật

26/08/2023 69

Lưỡi máy cắt sắt sau một thời gian sử dụng sẽ bị mòn hoặc han gỉ, khiến cho đường cắt không đẹp, bị méo mó. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thay lưỡi máy cắt sắt đơn giản, đúng chuẩn để đảm bảo thành phẩm cắt đẹp, đúng yêu cầu kỹ thuật.

Cách thay lưỡi máy cắt sắt cầm tay

Để thay lưỡi máy cắt sắt cầm tay chúng ta thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tắt nguồn điện hoặc tắt máy. Giữ chắc máy cắt sắt bằng một tay và hướng phần lưỡi cắt lên trên.

Bước 2: Mở khoá trục bằng chìa vặn trục xoay theo chiều kim đồng hồ. Sau đó mở đai ốc ra và lấy lưỡi cắt cùng miếng đệm. Trong quá trình tháo lắp, bạn nên sắp xếp các bộ phận theo lần lượt lúc tháo để dễ nhớ và tránh nhầm lẫn.

Dùng cờ lê để tháo đai ốc lấy lưỡi cắt

Dùng cờ lê để tháo đai ốc lấy lưỡi cắt

Bước 3: Lắp lưỡi cắt mới theo trình tự như sau:

  • Đầu tiên lắp vành chắn lửa điện (nếu máy có)
  • Tiếp đó lắp tán kẹp đĩa cắt, tán kẹp có thiết kế 2 đầu gồm 1 đầu lỗ to và 1 đầu lỗ nhỏ. Thông thường đầu lỗ nhỏ của tán kẹp sẽ được lắp hướng lên trên.
  • Tiếp tục lắp đĩa cắt, rồi lắp tán kẹp 4 lỗ lên đĩa cắt, sử dụng tay vặn để nới chặt lại.
Lắp lưỡi cắt vào máy cắt

Lắp lưỡi cắt vào máy cắt

Lưu ý: Khi lắp lưỡi cắt vào máy bạn cần đảm bảo các chi tiết được lắp đặt đồng tâm. Đồng thời chúng phải được vặn chặt để không bị rời ra khi hoạt động.

Để lưỡi cắt chặt hơn thì bạn có thể đồng thời nhấn giữ khóa trục và sử dụng chìa vặn để siết lưỡi cắt theo chiều kim đồng hồ.

Cách thay lưỡi máy cắt sắt để bàn

Cách thay lưỡi máy cắt sắt để bàn có gì khác so với cách thay lưỡi cắt sắt cầm tay? Theo dõi các bước thay lưỡi máy cắt sắt để bàn sau đây để so sánh:

Bước 1: Đầu tiên bạn sử dụng cờ lê hoặc nhấn vào chốt để mở đai ốc ở trên vành chắn tia lửa điện của máy. Tiếp đó tháo vành chắn để xác định những vị trí ốc vít.

Tháo đai ốc trên vành chắn tia lửa

Tháo đai ốc trên vành chắn tia lửa

Bước 2: Dùng tua vít để lần lượt tháo các ốc vít được cố định ở trên máy.

Dùng tua vít tháo ốc vít cố định lưỡi cắt

Dùng tua vít tháo ốc vít cố định lưỡi cắt

Bước 3: Dùng cờ lê vặn ốc vít theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để tháo lưỡi cắt ra ngoài. Để cố định lưỡi cắt, bạn có thể kẹp miếng gỗ giúp lưỡi cắt không bị dịch chuyển.

Tiến hành tháo lưỡi cắt

Tiến hành tháo lưỡi cắt

Bước 4: Kiểm tra xem phần lưỡi cắt còn tốt không. Nếu như bạn muốn thay mới lưỡi cắt thì bạn chỉ cần lắp lưỡi vào và thực hiện lắp ngược lại với các bước tháo ở trên.

Lắp lưỡi cắt mới vào máy

Lắp lưỡi cắt mới vào máy

Sau khi lưỡi cắt được lắp vào máy, nếu như hoạt động lưỡi cắt bị rung hoặc bị lệch thì có thể do ốc vít chưa được vặn chặt. Khi đó bạn hãy dừng máy ngay lập tức và kiểm tra lại phần ốc vít nhé.

Cách tháo lắp lưỡi máy cắt sắt bị kẹt

Lưỡi máy cắt sắt bị kẹt là một tình trạng thường gặp khi sử dụng máy cắt sắt. Vậy cách tháo lưỡi máy cắt sắt bị kẹt như thế nào?

Bước 1: Sử dụng lỗ khoan bê tông để tháo lỗ tán kẹp đĩa cắt. Khi đó bạn chọn chế độ búa trên máy, dùng mũi khoan sao cho vừa với lỗ tán kẹp đĩa cắt.

Dùng lỗ khoan bê tông tháo lỗ tán kẹp đĩa cắt

Dùng lỗ khoan bê tông tháo lỗ tán kẹp đĩa cắt

Bước 2: Dùng một tay để giữ đĩa cắt, tay còn lại cầm vào máy khoan và tiến hành tháo lưỡi cắt theo ngược chiều kim đồng hồ. Khi đó đai ốc sẽ được nới lỏng và bạn chỉ cần dùng tay để mở đai ốc rồi tháo lưỡi cắt ra là xong.

Như vậy trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn chi tiết cách thay lưỡi máy cắt sắt cầm tay và để bàn đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng bài viết trên, kythuatthietbi.com đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể dễ dàng tháo lắp lưỡi cắt mà không phải mất công mang đến chuyên gia sửa chữa.