Cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay an toàn, đơn giản

28/08/2023 73

Bạn đang có ý định mua máy cắt gạch cầm tay nhưng chưa biết sử dụng như thế nào? Hay bạn đang lo lắng về độ an toàn của máy cắt gạch cầm tay? Đừng lo, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay an toàn, đơn giản.

Quy tắc an toàn khi sử dụng máy cắt gạch cầm tay

Trước khi đi vào tìm hiểu cách cắt gạch bằng máy cầm tay thì bạn cần phải nắm được một số nguyên tắc an toàn khi sử dụng. Trong quá trình làm việc chúng ta nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

Trang bị đầy đủ dụng cụ, công cụ bảo hộ

Khi làm việc sẽ không tránh khỏi các tình huống như ống quần, ống áo quấn vào đá mài hoặc máy cắt khi vận hành. Vậy nên, các bạn cần lưu ý mặc quần áo gọn gàng, vén gài nút áo.
Ngoài ra, các bạn nên dùng bịt tai để hạn chế tiếng ồn tránh gây các vấn đề sức khoẻ về thính giác. Bên cạnh đó, cũng nên đeo kính, đeo khẩu trang để ngăn bụi mài và các mảnh vật liệu bắn vào mắt, vào mũi.

Sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động

Sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động

Trước khi sử dụng cần kiểm tra các bộ phận của máy

Máy cắt gạch cầm tay lâu ngày không sử dụng hoặc máy cắt gạch đã quá cũ sẽ có tình trạng đá mài/cắt bị gỉ sét. Các bộ phận của máy đã bị han gỉ, mòn sẽ không đảm bảo chất lượng cho quá trình làm việc và có thể gây ra một vài hậu quả cho sức khỏe người lao động cũng như thành phẩm được tạo ra.

Do đó bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các bộ phận của máy cắt trước khi sử dụng để đảm bảo máy còn hoạt động tốt. Nếu bộ phận nào đã quá cũ thì nên thay thế rồi mới tiếp tục sử dụng máy.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn lưỡi cắt, lưỡi mài sao cho phù hợp với từng nhu cầu công việc. Để đảm bảo quá trình làm việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Tư thế khi làm việc

Khi làm việc bạn đứng theo tư thế hai chân đứng thẳng và chếch sang một bên. Cầm chắc máy bằng hai tay để mặt lưỡi cắt nằm về bên trái, vành bảo vệ để hướng vào người sử dụng. Đối với những nhiệm vụ cao hơn đầu thì bạn nên sử dụng thang để đảm bảo an toàn.

Cầm máy chắc tay, chếch về một bên để đảm bảo an toàn

Cầm máy chắc tay, chếch về một bên để đảm bảo an toàn

Thao tác cắt/mài đúng cách

Khi thực hiện thao tác cắt/mài, chú ý hướng lưỡi cắt vuông góc với bề mặt vật liệu cần cắt/mài. Chỉ nên cắt rê rê xung quanh, không nên cắt sâu một đường.

Khi mài các bạn cần đặt lưỡi mài một góc nghiêng vừa phải và thực hiện mài một cách nhẹ nhàng với tốc độ thấp. Chú ý, khi máy chưa tắt hoặc dừng lại thì tuyệt đối không được chạm tay vào lưỡi để tránh bị đứt tay hoặc bị bỏng.

Cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay đúng kỹ thuật

Cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay như nào là đúng kỹ thuật? Bạn lần lượt thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn lưỡi cắt phù hợp

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị lưỡi cắt phù hợp với loại gạch muốn cắt và máy cắt của bạn. Mỗi loại lưỡi cắt sẽ được nhà sản xuất thiết kế phù hợp với từng loại gạch.

Ví dụ:

  • Lưỡi 8mm dùng để cắt gạch men thường, cắt các loại men bóng kiếng.
  • Lưỡi 10mm dùng để cắt gạch men thường hoặc men đá.
  • Lưỡi 18mm chuyên dùng để cắt gạch bóng kiếng 2 đá, gạch men đá.

Sau khi chọn xong lưỡi cắt phù hợp, tiến hành lắp lưỡi cắt vào đúng vị trí. Xoay phần tay nắm, cho lưỡi vào rồi vặn chặt lại như ban đầu.

Bước 2: Đặt gạch lên bàn cắt

Đặt viên gạch lên trên bàn cắt và chỉnh kích thước cần cắt để phần lưỡi cưa có thể tiếp xúc được với nằm ngay dưới phần lưỡi cắt mạch của gạch.

Bước 3: Thực hiện cắt gạch

Dùng một tay giữ gạch và một tay cầm máy cắt gạch. Sử dụng máy sao cho lưỡi cắt tiếp xúc đúng vị trí cần cắt của viên gạch và cắt dứt khoát. Tiếp theo, đẩy gạch từ ngoài vào trong.

Lưỡi cắt tiếp xúc đúng vị trí cần cắt của viên gạch

Lưỡi cắt tiếp xúc đúng vị trí cần cắt của viên gạch

Lưu ý, đối với gạch mỏng dùng lưỡi 8mm thì chỉ cần đẩy nhẹ 1 đường tránh đè mạnh làm vỡ gạch. Còn với loại gạch men bóng kiếng thì sử dụng lưỡi 18mm để đẩy, đè mạnh làm cho phần đường cắt có thể ăn vào bề mặt cứng để dễ dàng cắt viên gạch ra làm đôi. Sau khi kết thúc điểm cắt, đặt thanh chữ A ở cuối mặt gạch rồi nhấn nhẹ tay xuống để gạch bể làm đôi.

Bước 4: Vệ sinh và bảo quản máy

Sau khi sử dụng xong, tắt máy cho đến khi máy ngừng hoạt động hẳn mới để cho máy tiếp đất hoặc cất gọn. Vệ sinh máy sau mỗi khi sử dụng để máy có thể giữ được độ bền và sử dụng lâu hơn. Ngoài ra, cần lưu ý bảo quản máy cắt ở nơi khô ráo, an toàn tránh bụi bẩn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách cắt gạch bằng máy cầm tay cũng như cách sử dụng máy cắt gạch bàn chi tiết. Mong rằng, với những chia sẻ trên, kythuatthietbi.com có thể giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm cũng như nắm rõ cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay để máy hoạt động hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn.