Máy cắt sắt có cắt được gỗ không? Liệu có nguy hiểm?

25/08/2023 88

Máy cắt sắt là loại máy hoạt động với công suất cao và có hiệu quả làm việc tốt. Máy giúp người sử dụng dễ dàng cưa, cắt các kim loại một cách dễ dàng. Vậy máy cắt sắt có cắt được gỗ không? Nếu sử dụng máy cắt sắt để cắt gỗ thì có nguy hiểm gì không? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm máy cắt sắt nhé.

Máy cắt sắt có cắt được gỗ không?

Công suất của máy cắt sắt đa năng thường sẽ mạnh hơn máy cắt gỗ thông thường. Hơn nữa kim loại cứng hơn gỗ nên rất nhiều người hiểu lầm rằng máy cắt sắt có thể sử dụng để cắt gỗ và mang lại hiệu quả cao. Vậy liệu rằng máy cắt sắt cắt được gỗ không?

Máy cắt sắt không nên dùng để cắt gỗ bởi tùy theo nhu cầu sử dụng mà các nhà sản xuất sẽ thiết kế máy khoan sao cho phù hợp với yêu cầu của công việc. Nếu bạn sử dụng máy cắt sắt để cắt gỗ không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể làm hỏng máy cắt sắt và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không nên sử dụng máy cắt sắt để cắt gỗ

Không nên sử dụng máy cắt sắt để cắt gỗ

Tuy nhiên, trong vài trường hợp cần thiết thì bạn vẫn có thể sử dụng máy cắt sắt để cắt những thanh gỗ mỏng. Thế nhưng, chúng tôi vẫn khuyến cáo người sử dụng hạn chế dùng vào những trường hợp như thế. Vì không những không mang lại hiệu quả cao mà thành phẩm tạo ra cũng không đạt theo yêu cầu cũng như tính thẩm mỹ. Tại sao lại như vậy?

Bởi lưỡi cắt sắt và lưỡi cắt gỗ được thiết kế hoàn toàn khác nhau. Lưỡi cưa chuyên dụng để cưa, cắt sắt sẽ được làm từ hợp kim thép không gỉ, không có răng cưa. Giúp máy cưa, cắt sắt một cách dễ dàng trên các bề mặt kim loại. Bên cạnh đó cũng hạn chế được các vết xước, mẻ không đáng có.

Còn lưỡi cưa dùng để cưa, cắt gỗ thì được làm từ kim loại và có răng cưa. Nhờ đó mà lưỡi cưa mới có thể cưa, cắt được những tấm gỗ lớn và nhỏ. Nhiều người thợ thử lắp lưỡi cưa gỗ vào máy cắt sắt nhưng không thể bởi kích thước không phù hợp.

Tóm lại, mỗi một dòng máy đã được nghiên cứu và thiết kế với những chức năng riêng biệt. Vậy nên, chúng ta cần lựa chọn và sử dụng máy sao cho phù hợp với mục đích. Không nên sử dụng sai mục đích của sản phẩm để tránh các hậu quả không lường có thể xảy ra. Máy cắt sắt chỉ nên dùng để cắt sắt, nếu bạn muốn cắt gỗ thì hãy sử dụng loại máy cắt gỗ chuyên dụng.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy cắt sắt

Qua phần trên chắc hẳn bạn đã hiểu được vì sao không nên sử dụng máy cắt sắt để cắt gỗ. Ngoài lưu ý sử dụng đúng chức năng của máy thì để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy cắt sắt bạn cũng cần lưu ý 2 điểm sau đây:

Luôn luôn mặc đồ bảo hộ trong quá trình làm việc

Trong quá trình làm việc, máy cắt tác động với bề mặt sắt tạo ra các tia sáng nóng là sự va chạm giữa kim loại với lưỡi cưa gây nguy cơ bị rách, xước, bỏng người hoặc mắt cho người lao động. Vậy nên, trong quá trình làm việc chúng ta phải luôn mang đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cho bản thân nhất là khu vực mắt với kính che, găng tay, mũ bảo hộ.

Sử dụng đồ bảo hộ khi dùng máy cắt sắt

Sử dụng đồ bảo hộ khi dùng máy cắt sắt

Tắt nguồn điện khi không sử dụng

Là thiết bị điện tử, khi không sử dụng chúng ta nên rút phích cắm, tắt toàn bộ nguồn điện để đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Tránh việc sơ ý vô tình khởi động có thể gây tai nạn lao động hoặc máy phát nổ. Cũng như tiết kiệm điện giúp máy có tuổi thọ sử dụng lâu hơn.

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp về câu hỏi máy cắt sắt có cắt được gỗ không. Cũng như vài lời khuyên của chúng tôi gửi đến các bạn khi chúng ta vẫn cố ý sử dụng máy cắt sắt để cắt gỗ. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm máy cắt sắt và sử dụng máy hiệu quả hơn.