Cách tháo lắp và thay lưỡi máy cắt gạch cầm tay đơn giản

04/09/2023 69

Bạn đang loay hoay và tìm cách lắp lưỡi cắt gạch cầm tay? Hay bạn đang tìm hiểu về cách tháo máy cắt gạch cầm tay hoặc cách thay lưỡi máy cắt gạch có dễ không? Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp và hướng dẫn bạn các bước tháo lắp và thay lưỡi máy cắt gạch một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cách tháo lưỡi máy cắt gạch cầm tay

Trước khi tháo lưỡi máy cắt gạch cầm tay các bạn cần chuẩn bị trước bộ chìa khóa lục giác số 4 để hỗ trợ trong quá trình tháo lưỡi. Chi tiết cách lắp máy cắt gạch cầm tay bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Ngắt nguồn điện, cố định máy

Ngắt nguồn điện của máy để đảm bảo máy không hoạt động trong quá trình tháo. Đây là một bước cực kỳ quan trọng để tránh gây tai nạn cho người sử dụng trong quá trình tháo lưỡi máy cắt. Sau đó, đặt máy cắt gạch lên bàn sao cho lưỡi cắt của máy nằm ở phía ngoài bàn.

Bước 2: Vặn trục vít của lưỡi cắt

Tiếp theo, quan sát phần vỏ của máy bạn sẽ thấy mũi tên chỉ hướng quay của lưỡi cắt. Trong trường hợp máy cắt gạch không có mũi tên chỉ hướng quay của lưỡi cắt hoặc bị mờ không thể xác định được hướng quay.

Sử dụng lục giác số 4 để vặn trục vít của lưỡi cắt

Sử dụng lục giác số 4 để vặn trục vít của lưỡi cắt

Sử dụng lục giác số 4 gắn vào đầu vít và vặn ngược theo chiều kim đồng hồ. Còn nếu có mũi tên chỉ hướng quay của lưỡi thì vặn lục giác đã được cố định với vít vặn theo chiều mũi tên.

Bước 3: Cố định lưỡi cắt, tháo trục vít

Sau khi đã vặn trục vít của lưỡi cắt xong ấn nút cố định lưỡi cắt của máy. Dùng tay hoặc dùng dụng cụ vặn vít để tháo ra theo ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 4: Lấy lưỡi cắt ra

Tiếp theo, xoay cần gạt ở thanh chắn bụi về vị trí mũi tên chỉ hướng quay của lưỡi để đảo chiều lưỡi cắt và nhấc ra khỏi máy. Lưu ý, sau khi đã nhấc lưỡi cắt ra để gọn vào nơi an toàn tránh va quẹt gây chấn thương trong quá trình tháo lắp.

Cách tháo lưỡi máy cắt gạch ra khỏi máy

Cách tháo lưỡi máy cắt gạch ra khỏi máy

Hướng dẫn cách lắp lưỡi máy cắt gạch cầm tay

Sau khi đã tháo lưỡi máy cắt gạch cầm tay, để lắp lại lưỡi vào máy thì các bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện và lưỡi cắt.

Giống như tháo lưỡi máy cắt gạch cầm tay. Các bạn cũng cần phải kiểm tra lại nguồn điện và xác định đã tắt nguồn điện trước khi lắp lưỡi cắt. Tiếp theo đặt máy lên một mặt phẳng hoặc một nơi vừa tầm tay cho quá trình lắp ráp trơn tru và không bị vướng tay.

Xác định lưỡi cắt cần lắp sao cho đúng lưỡi của máy hoặc đúng lưỡi muốn thay. Tránh lắp nhầm lại lưỡi cũ bị hỏng hoặc lưỡi cắt của máy cắt loại khác.

Bước 2: Lắp đĩa cắt gạch vào máy

Sau khi đã kiểm tra các yếu tố về nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp cũng như lưỡi cắt đã chính xác phù hợp với máy và mục đích sử dụng. Bạn đưa đĩa cắt vào đúng vị trí trục máy.

Lắp đĩa cắt vào đúng vị trí trục máy

Lắp đĩa cắt vào đúng vị trí trục máy

Bước 3: Đặt trục vít vào trục máy

Tiếp theo, bạn ấn vào nút tháo lưỡi cắt trên máy và dùng lục giác số 4 vặn vít theo đúng chiều kim đồng hồ để cố định đĩa cắt. Sau khi đã lắp xong lưỡi cắt máy cắt gạch cầm tay bạn kiểm tra lại lưỡi cắt hoặc khởi động thử xem máy có thể hoạt động được chưa.

Lưu ý khi thay lưỡi máy cắt gạch cầm tay

Nắm được 5 lưu ý sau đây sẽ giúp bạn thay lưỡi máy cắt gạch cầm tay một cách đơn giản và an toàn hơn:

  • Ngắt nguồn điện trước khi tháo hoặc lắp lưỡi cắt.
  • Đặt máy cắt gạch cầm tay trên bề mặt cao ngang bụng để thuận tiện trong quá trình tháo lắp.
  • Xác định và chuẩn bị sẵn lưỡi cắt cho máy phù hợp và chính xác.
  • Chuẩn bị dụng cụ lục giác số 4 để vặn vít.
  • Đeo găng tay để trống trơn trượt, tránh làm rơi lưỡi cắt.
Lưu ý an toàn khi thay lưỡi máy cắt gạch cầm tay

Lưu ý an toàn khi thay lưỡi máy cắt gạch cầm tay

Với cách lắp lưỡi cắt gạch cầm tay trên đây, chắc chắn rằng các bạn đã có thể dễ dàng tự tháo lắp và thay lưỡi máy cắt gạch một cách đơn giản. Hy vọng, với những chia sẻ của kythuatthietbi.com đã giúp bạn hiểu hơn và nắm chắc các cách tháo lắp và thay lưỡi máy cắt gạch cầm tay để làm việc hiệu quả và thuận tiện hơn.