Độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo không mọt, mốc

29/12/2023 95

Thóc gạo để trong kho cần được kiểm soát tốt độ ẩm không khí để không bị mốc hoặc mối mọt. Vậy độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ có tất cả thông tin bạn cần.

Độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo

Sau khi thu hoạch lúa sẽ có độ ẩm từ 20 – 27%. Vì vậy, bà con thường phơi thóc lúa 2 – 3 nắng hoặc sấy khô. Lúc này lúa sẽ có độ ẩm khoảng 20% khi kiểm tra bằng máy đo độ ẩm thóc.

Độ ẩm thích hợp nhất đẻ bảo quản lúa trên 3 tháng là từ 12 – 15%.

Độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản lúa trên 3 tháng là 12 – 15%.

Sau khi phơi xong, bà con cần chia thóc gạo thành 3 loại: sử dụng ngay, tích trữ trong 2 – 3 tháng và tích trữ hơn 3 tháng. Với mỗi loại sẽ cần bảo quản trong điều kiện độ ẩm không khí khác nhau, bao gồm:

  • Lúa để xay luôn có độ ẩm từ 13 – 14%.
  • Lúa để trong 2-3 tháng có độ ẩm 13 – 14%.
  • Thóc gạo để trên 3 tháng có độ ẩm từ 12 – 15%.

Xem thêm: Dụng cụ đo độ ẩm là gì? Các loại dụng cụ đo độ ẩm phổ biến nhất

Quy trình bảo quản thóc gạo đúng tránh ẩm mốc

Ngoài việc đảm bảo độ ẩm không khí trong kho luôn ở mức thích hợp, thì bạn cũng nên làm theo đúng quy trình xử lý thóc gạo sau khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng gạo. Các bước bao gồm:

1. Vò lúa/tuốt lúa

Ngay sau khi thu hoạch, lúa còn cả cây nên phải tách hạt thóc ra bằng máy vò hay còn gọi là máy tuốt lúa.

2. Phơi lúa

Sau đó, phơi trực tiếp thóc vừa tuốt dưới nắng. Bạn cũng có thể chọn sấy khô nếu trời không có nắng. Dù phơi hay sấy khô cũng phải làm khô lúa từ từ để lúa nỏ dần. Nếu làm khô đột ngột có khả năng hạt gạo sẽ bị gãy khi đem đi xay xát, làm giảm chất lượng gạo.

Phơi lúa đến khi đạt độ ẩm bảo quản tốt nhất 13%

Phơi lúa khô từ từ đến khi đạt độ ẩm bảo quản tốt nhất 13%

Để giữ được phẩm chất thơm ngon cho gạo, để hạt gạo trong và ít bị gãy, thì bà con cần phơi thóc qua ba giai đoạn:

  • Làm se vỏ: Lớp thóc phải dày từ 10-12cm và thường xuyên được đảo đều khi phơi dưới nắng.
  • Làm khô thóc: Thóc nên được phơi mỏng hơn và đảo thường xuyên để khô từ từ.
  • Phơi đạt độ khô bảo quản: Thóc cần được làm sạch rồi phơi lại cho thật khô bảo đảm độ ẩm đạt 13%. Bạn có thể dùng cách truyền thống là bóc gạo cắn thấy kêu đanh là được hoặc sử dụng máy đo độ ẩm để chính xác hơn.

Lưu ý: Không nên phơi thóc vào giữa trưa (11-14h) những ngày nắng nóng gay gắt trên 38 độ vì sẽ làm hạt gạo xỉn màu.

3. Bảo quản

Thóc thường được sử dụng trong vài tháng, thậm chí là 1 năm. Vì vậy bà con cần bảo quản dưới điều kiện độ ẩm thích hợp để giữ thóc được lâu mà vẫn bảo đảm chất lượng. Đảm bảo phơi thóc thật khô và loại bỏ tạp chất trước khi đem đi đóng bì, rương…

Nếu thóc chỉ dùng trong gia đình thì bạn chỉ cần bảo quản trong hòm gỗ, chum, thùng phuy, thùng tôn hoặc bì chuyên dùng. Thóc phải được cất trữ ở một nơi khô ráo, cách tường 40-50cm và kê cao cách mặt đất để tránh hút ẩm. Nếu bảo quản trên 6 tháng, phải phơi lại sau 5 tháng để lấy lại độ ẩm 12 – 15%.

Kê cao lúa gạo cách đất để không hút ẩm

Kê cao lúa gạo cách đất để không hút ẩm

Nếu được bảo quản trong các kho lớn thì kho được thiết kế và xây dựng theo quy chuẩn để chống ẩm, sâu mọt, nấm mốc, côn trùng và động vật gây hại. Bạn cũng nên kiểm tra kho và khử trùng thường xuyên. Phân loại thóc theo thời gian bảo quản, chất lượng thóc gạo và đảm bảo độ ẩm thích hợp như trên.

Cách kiểm soát độ ẩm bảo quản thóc gạo trong kho

Để đo độ ẩm kho bảo quản một cách chính xác, hãy sử dụng các thiết bị đo như máy đo độ ẩm không khí hoặc nhiệt ẩm kế. Các thiết bị này đo này thường sử dụng cảm biến thông minh có thể đo chính xác cả nhiệt độ và độ ẩm trong kho.

Cách kiểm soát độ ẩm bảo quản thóc gạo trong kho

Cách kiểm soát độ ẩm bảo quản thóc gạo trong kho

Các dòng nhiệt ẩm kế tự ghi hoặc treo tường là loại thích hợp cho các kho gạo lớn. Các thiết bị này có thể lưu trữ dữ liệu tự động hay hiển thị độ ẩm và nhiệt độ theo thời gian thực sẽ giúp bạn kiểm soát điều kiện môi trường trong kho tốt hơn.

Hy vọng bài viết này của Kythuatthietbi.com đã giúp bạn có được thông tin hữu ích về độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo. Nếu cần biết thêm thông tin về các thiết bị hỗ trợ làm nông hữu ích hãy theo dõi trang của chúng tôi để được cập nhật sớm nhất!