Dụng cụ đo độ ẩm là gì? Các loại dụng cụ đo độ ẩm phổ biến nhất

04/09/2023 130

Độ ẩm luôn là một trong yếu tố quan trọng đối với sản xuất hay sinh hoạt hàng ngày của con người. Do đó, độ ẩm luôn được đo và kiểm tra bởi các dụng cụ đo độ ẩm trong các lĩnh vực như sản xuất và bảo quản thực phẩm, sức khỏe… Vậy dụng cụ đo độ ẩm là gì? Có những loại dụng cụ đo độ ẩm nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Dụng cụ đo độ ẩm là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại thiết bị đo độ ẩm, bạn cũng cần hiểu về khái niệm dụng cụ đo độ ẩm là gì? Dụng cụ đo độ ẩm là những thiết bị máy móc có khả năng đo và kiểm tra được độ ẩm.

Dụng cụ đo độ ẩm có khả năng kiểm tra mức độ ẩm cho vật liệu, không khi

Dụng cụ đo độ ẩm có khả năng kiểm tra mức độ ẩm cho vật liệu, không khi

Các dụng cụ đo độ ẩm được gọi là máy đo độ ẩm, ẩm kế hay đồng hồ đo độ ẩm… Những loại máy đo độ ẩm đều được sản xuất để có thể thực hiện chức năng đo độ ẩm của vật cần đo hoặc môi trường không khí.

Với dụng cụ đo độ ẩm sẽ giúp bạn thực hiện đo nhanh cho kết quả chính xác. Bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu cho từng ngành nghề.

Ứng dụng của máy đo độ ẩm

Sau khi tìm hiểu về dụng cụ đo độ ẩm là gì? Bạn có biết ứng dụng của thiết bị cho những công việc nào? Dưới đây là một số ứng dụng cơ bản của máy đo độ ẩm.

Trong nông nghiệp: Máy đo độ ẩm kiểm tra độ ẩm của đất, các loại hạt giống, hạt nông sản… Nhờ vậy, người dùng có thể thực hiện bảo quản hoặc sử dụng hợp lý, tránh để bị hư hỏng gây thiệt hại về chi phí.

Máy đo độ ẩm được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau

Máy đo độ ẩm được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau

Trong công nghiệp: Các loại máy đo độ ẩm cũng hỗ trợ đo và kiểm tra trong nhiều ngành sản xuất như gỗ, vải, giấy, khai thác khoáng sản… Dụng cụ đo độ ẩm giúp giám sát độ ẩm trong sản xuất, bảo quản để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trong môi trường: Các sản phẩm như nhiệt ẩm kế, ẩm kế được dùng để đo độ ẩm môi trường sinh hoạt của con người.

Các dụng cụ đo độ ẩm phổ biến hiện nay

Máy đo độ ẩm môi trường

Máy đo độ ẩm môi trường, đo độ ẩm không khí là những dụng cụ đo độ ẩm giúp đo và theo dõi sự thay đổi của độ ẩm trong môi trường. Máy đo đô ẩm được dùng phổ biến trong nghiên cứu thời tiết, khí hậu, tạo môi trường tốt cho sức khỏe.

Máy đo độ ẩm môi trường đo độ ẩm không khí

Máy đo độ ẩm môi trường đo độ ẩm không khí

Các loại máy đo độ ẩm không khí mang thiết kế đơn giản, nhỏ gọn với dải đo lên tới 100%. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm phổ biến như: Testo 174H, HT-86

Máy đo độ ẩm tường, vật liệu xây dựng

Các sản phẩm máy đo độ ẩm tường, vật liệu xây dựng như than đá, bê tông, vữa, mùn cưa… sẽ giúp kiểm tra độ ẩm của nguyên vật liệu. Các máy đều mang kích thước nhỏ gọn dễ sử dụng với khả năng đo nhanh và chính xác.

Máy đo độ ẩm tường nhỏ gọn, dễ đo

Máy đo độ ẩm tường nhỏ gọn, dễ đo

Máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng thường được dùng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt nhất chất lượng công trình. Bạn có thể tham khảo một số dòng máy đo độ ẩm phổ biến như: MD-917, EM-4806…

Máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ là những thiết bị đo có khả năng đo được độ ẩm của các loại gỗ như gỗ thông, lim, tần bì, sồi… Máy đo độ ẩm gỗ giúp người dùng kiểm soát được chất lượng gỗ để đảm bảo cho quá trình sản xuất nội thất hoặc thi công xây dựng.

Máy đo độ ẩm gỗ dùng trong ngành sản xuất nội thất

Máy đo độ ẩm gỗ dùng trong ngành sản xuất nội thất

Bên cạnh đó, một số loại máy đo độ ẩm không khí cũng được dùng trong bảo quản gỗ. Nhờ vậy, người dùng có thể tạo điều kiện môi trường bảo quản tốt nhất để tránh gỗ bị hư hỏng. Một số sản phẩm bán chạy: Wagner Orion 910, MD-912, MD-918…

Máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc, dược liệu

Các sản phẩm máy đo độ ẩm nông sản giúp bạn dễ dàng xác định được độ ẩm của các loại nông sản như gạo, cà phê, điều, tiêu, ngô hoặc các dược liệu. Máy được thiết kế chắc chắn sử dụng những phương pháp đo như điện dung, điện trở để đo chính xác.

Máy đo độ ẩm nông sản

Máy đo độ ẩm nông sản

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng cân sấy ẩm chuyên dụng để phân tích độ ẩm mẫu vật chính xác nhất. Cân sấy ẩm thường được dùng phổ biến trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm. Bạn có thể tham khảo một số thiết bị như máy đo độ ẩm hạt ngũ cốc và bột ngũ cốc MS-G, TK-100S,  TK25G,…

Máy đo độ ẩm vải, bông, vải sợi

Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi chính là loại máy có chức năng đo độ ẩm cho các vật liệu trong ngành may mặc như vải, vải sợi, bông. Máy giúp người dùng bảo quản, kiểm tra chất lượng của các nguyên liệu đầu vào khi sản xuất.

Máy đo độ ẩm vải, bông, vải sợi

Máy đo độ ẩm vải, bông, vải sợi

Đây cũng là dòng máy có đa dạng mẫu mã, thiết kế bền chắc dễ sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bán chạy như: MS7100C, DM200T, Aqua-Boy TEMI…

Máy đo độ ẩm giấy

Máy đo độ ẩm giấy cũng được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất giấy, in ấn. Máy có khả năng đo độ ẩm nhanh, dải đo rộng và chính xác.

Máy đo và kiểm tra độ ẩm giấy

Máy đo và kiểm tra độ ẩm giấy

Thiết bị hỗ trợ người dùng kiểm soát chất lượng cũng như bảo quản giấy tốt nhất. Một số thiết bị đang được ưa chuộng như: MD-916, MD919, Exotek MC-60CPA…

Tìm hiểu về dụng cụ đo độ ẩm là gì sẽ giúp bạn biết thêm về những thiết bị, máy móc kiểm soát độ ẩm tốt cho từng vật liệu. Từ đó, bạn có thể yên tâm sử dụng cũng như chọn thiết bị phù ợp với vật liệu cần đo.