Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt? Ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khoẻ

29/02/2024 92

Độ ẩm không khí là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Vậy độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt? Cách điều chỉnh độ ẩm không khí như thế nào? Hãy cùng Kỹ thuật thiết bị tìm hiểu ngay nhé!

Độ ẩm trong không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt? Theo các chuyên gia, độ ẩm không khí nên nằm trong khoảng 40 – 80%. Nếu độ ẩm vượt quá 80% sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Điều này khiến tình trạng bệnh về hô hấp tăng cao.

độ ẩm không khí tốt nhất là bao nhiêu

Độ ẩm không khí tốt nhất trong khoảng 40 – 80%

Độ ẩm không khí trong phòng ngủ nên dao động từ 40 – 60%. Với người già và trẻ nhỏ, độ ẩm phòng thích hợp nhất từ 45-50%. Với người mắc bệnh về hô hấp như hen suyễn, độ ẩm trong phòng thích hợp nhất là từ 40% – 50%. Trong các tòa nhà lớn hay bệnh viện, độ ẩm không khí thường được duy trì ở mức trung bình khoảng 55%.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khoẻ

Bạn đã biết được độ ẩm không khí tốt nhất là bao nhiêu. Vậy ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khoẻ con người như thế nào? Độ ẩm không khí quá thấp hoặc quá cao đều có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

Độ ẩm không khí quá cao

 • Độ ẩm không khí quá cao khiến vi khuẩn gây bệnh phát triển. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe như đường hô hấp, các bệnh về đường tiêu hóa hay ngoài da,…
 • Không khí có độ ẩm cao còn khiến da khó thoát mồ hôi, gây khó chịu. Quần áo phơi lâu khô dễ bị ẩm mốc.
độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí quá thấp hoặc quá cao đều có thể gây hại cho sức khỏe

Độ ẩm không khí quá thấp

 • Cơ thể dễ mệt mỏi, suy nhược, dễ bị bệnh.
 • Làn da dễ bị khô nẻ, bong tróc.
 • Trẻ em hoặc người già có hệ hô hấp yếu sẽ dễ mắc các bệnh về phổi, khí quản,…

Cách điều chỉnh độ ẩm không khí

Bên cạnh việc giải đáp câu hỏi độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt, bài viết còn gửi đến bạn những cách điều chỉnh độ ẩm trong phòng. Cụ thể, cách tăng hoặc giảm độ ẩm không khí như sau:

Cách tăng độ ẩm không khí trong phòng

Cách tăng độ ẩm không khí trong phòng thường được dùng vào mùa đông, khi thời tiết hanh khô. Độ ẩm không khí xuống thấp.

Dùng điều hoà để điều chỉnh độ ẩm phòng

Dùng điều hoà để điều chỉnh độ ẩm phòng

 • Sử dụng thiết bị tạo độ ẩm như máy phun sương. Đảm bảo để độ ẩm trong phòng đạt từ 30 – 50%.
 • Dùng lò sưởi, máy điều hòa nhiệt độ để tăng nhiệt độ phòng. Với cách này, bạn nên đặt thêm chậu nước vào trong phòng để cân bằng.
 • Dùng cây xanh trong phòng để cân bằng ẩm và hỗ trợ chống lại các dấu hiệu nấm mốc.

Cách giảm độ ẩm không khí trong phòng

Nếu không khí quá ẩm thì bạn dùng những cách sau để làm giảm độ ẩm trong phòng nhé!

 • Dùng các chất hút ẩm như than củi, bã cà phê,… hoặc máy hút ẩm để làm giảm độ ẩm.
 • Bật điều hòa ở chế độ khô.
 • Lau nhà bằng giẻ khô.
 • Đặt cây trồng trong nhà.
 • Sử dụng quạt hút khói bếp.

Cách đo độ ẩm không khí

Để nắm được độ ẩm trong phòng, bạn hãy dùng máy đo độ ẩm không khí. Loại máy này có thiết kế gọn nhẹ, giao diện thân thiện dễ sử dụng, vừa có thể đo nhiệt độ, vừa có thể đo độ ẩm. Sản phẩm rất thích hợp dùng trong gia đình, đặc biệt với những nhà có trẻ nhỏ và người già.

Máy đo độ ẩm không khí

Máy đo độ ẩm không khí

Một số máy đo độ ẩm trong phòng còn được tích hợp thêm chức năng hiển thị ngày và giờ thông minh. Máy đo độ ẩm này đóng vai trò như một chiếc đồng hồ treo tường đa năng. Thiết bị giúp bạn luôn biết được độ ẩm trong không khí, từ đó có những biện pháp để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và những người xung quanh.

Bài viết đã giúp bạn biết được độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt, độ ẩm không khí bao nhiêu là phù hợp. Theo dõi website để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy đo độ ẩm không khí, vui lòng liên hệ HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được tư vấn nhé!