Độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được? Cách đo độ ẩm tường

27/02/2024 88

Khi sơn tường, bạn cần chú ý đến độ ẩm của tường. Vậy độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được? Cách đo độ ẩm tường như thế nào? Hãy cùng Kỹ thuật thiết bị tìm hiểu ngay nhé!

Độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được?

Độ ẩm tường có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của lớp sơn tường. Nếu tường quá ẩm hay quá khô đều khiến lớp sơn không được mịn, đều màu. Thậm chí có thể gây ra hiện tượng phồng rộp với những loại sơn bóng, sơn lên màu không đều hoặc tường có thể bị thấm dột gây nấm mốc. Vậy độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được?

Độ ẩm tường có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của lớp sơn tường

Độ ẩm tường có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của lớp sơn tường

Theo chuyên gia, tiêu chuẩn độ ẩm khi sơn tường khi thi công sơn là 20-28%. Tiêu chuẩn độ ẩm khi sơn tường trong giai đoạn sơn cuối là 18-22%. Những người thợ lâu năm có thể dựa vào kinh nghiệm để đánh giá xem tường đã đủ điều kiện để sơn chưa. Nhưng để có câu trả lời chuẩn xác nhất, bạn nên đo độ ẩm của tường. Bạn có thể dùng máy đo độ ẩm tường để kiểm tra độ ẩm. Từ đó để biết được khi nào thì thích hợp sơn tường.

Nhiều người băn khoăn, không biết tường ẩm có sơn được không? Thực tế, tường ẩm vẫn có thể sơn được. Tuy nhiên, độ ẩm tường trước khi sơn cần nằm trong ngưỡng cho phép.

Cách đo độ ẩm tường trước khi sơn

Để đảm bảo lớp sơn được đẹp, mịn, đều màu và có tuổi thọ cao, bạn nên sơn khi tường đạt độ ẩm cho phép. Người ta thường dùng hai phương pháp để kiểm tra độ ẩm tường. Cụ thể như sau:

Cách đo độ ẩm tường trước khi sơn

Cách đo độ ẩm tường trước khi sơn

Đo độ ẩm tường dựa vào kinh nghiệm

Theo những người thợ sơn, kỹ sư xây dựng nhiều kinh nghiệm, tường nhà sẽ có độ ẩm phù hợp ( khoảng 18%) sau 21 đến 28 ngày kể từ khi tô hồ dầu. Với trường hợp thời tiết khô ráo. Nếu trời ẩm ướt, mưa nhiều thì cần đợi lâu hơn.

Thực tế, phương pháp kiểm tra độ ẩm tường dựa vào kinh nghiệm chỉ mang tính chất tương đối. Để có kết quả chuẩn xác nhất, bạn vẫn nên dùng máy đo chuyên dụng để kiểm tra.

Dùng máy đo độ ẩm tường để kiểm tra

Máy đo độ ẩm tường là loại máy đo độ ẩm chuyên dụng. Chúng được thiết kế để kiểm tra độ ẩm của tường. Từ đó giúp người dùng nắm bắt được độ ẩm của bức tường, chủ động trong việc sơn, sửa nhà cửa. Với máy đo độ ẩm này, bạn sẽ hạn chế tối đa các rủi ro khi sơn tường. Đồng thời đảm bảo chất lượng sơn tường tốt nhất ngay cả khi vào mùa mưa, hoặc những thời điểm có độ ẩm không khí cao.

Dùng máy đo độ ẩm tường để kiểm tra

Máy đo độ ẩm tường

Máy đo độ ẩm tường nhỏ gọn, dễ sử dụng. Thiết bị này không chỉ đo được độ ẩm của tường, mà còn đo được độ ẩm của bê tông, gỗ, mùn cưa,… Mấy đo độ ẩm tường có nhiều phân khúc giá. Tùy vào nhu cầu sử dụng, tần suất dùng và tình hình tài chính mà bạn chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Bạn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm tường giá rẻ chất lượng như: Máy đo độ ẩm gỗ vật liệu xây dựng Extech MO210, Stanley 0-77-030, thiết bị kiểm tra độ ẩm tường bê tông MD-917,…

Máy đo độ ẩm tường dễ sử dụng

Máy đo độ ẩm tường dễ sử dụng

Cách sơn nhà khi tường ẩm chuẩn đẹp

Sau khi tường đã đạt tiêu chuẩn về độ ẩm, bạn tiến hành sơn theo kế hoạch. Cách sơn tường gồm những bước sau:

  • Chuẩn bị dụng cụ sơn tường: Bạn chuẩn bị các vật dụng như: các loại sơn, con lăn sơn, thang nhôm, gang tay, chổi quét, thước kẻ, bút chì,…
  • Vệ sinh mặt tường: Trước khi sơn, bạn làm sạch bề mặt tường để tạo ra mặt phẳng đẹp. Loại bỏ rong rêu, vết bẩn bám trên tường.
  • Sơn bả cho tường: Sơn bả để mặt tường bằng phẳng. Lớp sơn sau bám chắc và dễ hơn.
  • Sơn chống thấm ngược: Bạn quét lớp chống thấm ngược để giảm ảnh hưởng của tường ẩm với lớp sơn sau và ngược lại.
  • Sơn lót: Bạn nên dùng sơn trắng lót nền.
  • Sơn phủ tường: Bạn sơn 2 lớp phủ, mỗi lớp sơn cách nhau 2 tiếng.

Lưu ý: Dùng cây lăn ở những bề mặt rộng, lớn. Dùng cọ mảnh cho những phần khe hay góc tường.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp vấn đề độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được. Đồng thời hướng dẫn bạn cách đo độ ẩm tường phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy đo độ ẩm, vui lòng liên hệ HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được tư vấn nhé!