3 phương pháp xác định độ ẩm thực phẩm phổ biến hiện nay

29/02/2024 116

Hiện nay có nhiều phương pháp xác định độ ẩm khác nhau. Với thực phẩm, có 3 phương pháp xác định độ ẩm phổ biến, được nhiều người sử dụng. Hãy cùng Kỹ thuật thiết bị tìm hiểu về các phương pháp xác định độ ẩm trong thực phẩm này nhé!

Phương pháp sấy khô để xác định độ ẩm thực phẩm

Phương pháp xác định độ ẩm trong thực phẩm đầu tiên chính là sấy khô. Bạn dùng cân phân tích ẩm hay còn gọi là cân sấy ẩm để thực hiện.

Cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm là một loại máy đo độ ẩm. Thiết bị này dùng để tính toán phần trăm độ ẩm của các mẫu vật. Màn hình sẽ hiển thị chỉ số độ ẩm sau khi đo. Cân phân tích ẩm còn thực hiện sấy khô vật liệu theo yêu cầu của người dùng.

  • Ưu điểm: Thiết bị dễ dùng, cung cấp chính xác về độ ẩm, khối lượng của mẫu vật.
  • Nhược điểm: Cân sấy ẩm chỉ thích hợp cho các vật liệu có khối lượng nhỏ, kích thước nhỏ.

Bạn có thể tham khảo một số cân sấy ẩm chất lượng như: cân sấy ẩm Ohaus mb25, cân sấy ẩm mx-50,…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm bằng điện trở

Các loại máy đo độ ẩm có đầu dò ứng dụng phương pháp điện trở. Các thiết bị này sẽ dùng đầu dò là que đo điện trở để xác định độ ẩm vật liệu. Phương pháp này có tính ứng dụng cao. Ngoài việc đo độ ẩm thực phẩm, phương pháp đo điện trở còn được dùng để xác định độ ẩm vật liệu xây dựng, gỗ, than đá,…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm bằng điện trở

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm bằng điện trở

  • Ưu điểm: Máy đo độ ẩm bằng điện trở có kích thước gọn nhẹ, giao diện thân thiện dễ sử dụng. Bạn sẽ dễ dàng dùng máy để đo độ ẩm cho thực phẩm.
  • Nhược điểm: Máy đo độ ẩm bằng cách để đầu dò xâm nhập vào vật liệu. Điều này có thể làm hỏng bề mặt vật liệu cần đo. Ngoài ra, đầu dò đo ở một vị trí sẽ mang kết quả có giá trị tương đối.

Ngoài máy đo độ ẩm thực phẩm có đầu dò, còn có dòng máy đo độ ẩm gạo, thóc với buồng chứa hạt có điện trở bên trong. Với loại máy này, bạn sẽ cần đưa mẫu vào trong buồng chứa hạt rồi bật nút “Start”. Sau đó, đọc kết quả trên màn hình. Loại máy này phù hợp để đo độ ẩm các loại hạt nhỏ, vừa với kích thước của buồng.

Bạn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm bằng điện trở như: TK-100S, TK-100G, TK25G,…

Đo độ ẩm bằng phương pháp khúc xạ ánh sáng

Phương pháp khúc xạ ánh sáng là phương pháp xác định độ ẩm cuối cùng. Cách này thường được dùng để đo độ ngọt, đo độ pH hay đo độ ẩm của vật liệu. Máy đo độ ẩm thực phẩm dùng phương pháp khúc xạ ánh sáng được gọi là khúc xạ kế. Thiết bị chuyên dùng để đo độ ngọt, đo dư lượng nước có trong mật ong (chính là độ ẩm). Máy có hai loại chính là khúc xạ kế dạng cơ và khúc xạ kế điện tử.

Khúc xạ kế

Khúc xạ kế

Với máy khúc xạ cơ, bạn nhỏ một vài giọt mẫu vật vào lăng kính, đóng nắp lăng kính.Tiếp theo, đặt khúc xạ kế ngang tầm mắt để đọc kết quả đo qua thị kính.

Với khúc xạ kế điện tử, bạn nhỏ vạt giọt lên lăng kính và bấm phím “Start”, kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình.

  • Ưu điểm: Khúc xạ kế dễ sử dụng, cho kết quả nhanh. Thiết bị có vẻ ngoài nhỏ gọn có thể bỏ túi
  • Nhược điểm: Máy phụ thuộc ít nhiều vào nguồn sáng.

Bạn có thể tham khảo một số khúc xạ kế như: RHB-92T, Atago PAL-1, Atago Master-20M,…

Bài viết đã gửi đến bạn những phương pháp xác định độ ẩm thực phẩm phổ biến hiện nay. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy đo độ ẩm gỗ, vui lòng liên hệ HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được tư vấn nhé!