Top 3 cách kiểm tra độ ẩm của đất nhanh chóng, dễ làm

29/02/2024 86

Độ ẩm đất ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đo độ ẩm của đất. Trong bài viết sau, Kỹ thuật thiết bị xin gửi đến bạn Top 3 cách kiểm tra độ ẩm của đất nhanh chóng, dễ làm. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng tay

Cách kiểm tra độ ẩm của đất truyền thống và chỉ dành cho những người có kinh nghiệm. Đó là kiểm tra độ ẩm đất bằng tay. Phương pháp thực hiện như sau:

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng tay

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng tay

Bạn hãy lấy một ít đất ẩm và nắm lại trong lòng bàn tay từ 1 đến 2 phút. Tiếp theo, bạn vắt kiệt chỗ đất này, quan sát xem độ tơi xốp của đất. Nếu nắm đất vẫn giữ hình dạng ban đầu và khi chọc vào nắm đất sẽ nứt nhẹ ra. Đây là loại đất có độ ẩm hợp lý.

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng con giun có trong đất

Phương pháp kiểm tra độ ẩm đất thứ hai là kiểm tra giun ở trong đất. Giun làm đất tơi xốp, thoáng khí và giúp đất màu mỡ, phì nhiêu. Nếu trong đất có giun chứng tỏ đất của bạn đang chứa các vi sinh vật có lợi, rất thích hợp để trồng trọt.

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng con giun

Kiểm tra độ ẩm của đất thông qua giun trong đất

Cách kiểm tra độ ẩm của đất thông qua giun như sau: Bạn đào một cái hố có kích thước lớn hơn một gang tay. Cho đất lên miếng bìa cứng. Tách đất bằng tay của bạn và đặt nó vào hố đã đào. Quan sát số giun dưới đáy hố.

  • Nếu thấy ít nhất mười con giun: Chứng tỏ đất của bạn ở trong tình trạng tốt.
  • Nếu thấy ít hơn mười con giun: Chứng tỏ đất của bạn thiếu chất hữu cơ, đất quá chua hoặc bị kiềm.

Cách đo độ ẩm đất bằng máy kiểm tra độ ẩm của đất

Để tiết kiệm thời gian và mang lại kết quả đo chính xác, người ta dùng máy đo độ ẩm đất. Đây là loại máy đo độ ẩm chuyên dùng để đo đất. Thiết bị thường có dạng cầm tay nhỏ gọn, dễ sử dụng. Khả năng đo độ ẩm đất nhanh chóng và độ chuẩn xác cao. Máy sẽ giúp bạn nắm được độ ẩm của đất và lượng nước cần thiết để giữ cho đất đủ ẩm để đạt hiệu quả cao.

máy đo độ ẩm đất

Máy đo độ ẩm đất

Cách kiểm tra độ ẩm của đất bằng máy đo độ ẩm như sau:

  • Bước 1: Cắm đầu đo của máy vào đất hoặc bầu đất.
  • Bước 2: Nhấn nút đo và đợi kết quả hiện trên màn hình. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm đất 2-3 lần bằng máy đo để tăng độ chính xác.

Lưu ý: Sau mỗi lần sử dụng, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ máy đo độ ẩm đất, đặc biệt là bộ phận đầu dò. Bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Bạn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm đất chất lượng và bán chạy nhất thị trường hiện nay như: Extech MO750, TK-100, PMS710,..

Địa chỉ bán máy đo độ ẩm đất uy tín, chất lượng

Trên thị trường có nhiều địa chỉ bán máy đo độ ẩm đất. Khi mua máy, bạn nên đến cơ sở uy tín, tráng mua hàng trôi nổi không rõ xuất xứ. Công ty THB Việt Nam là cơ sở chuyên cung cấp thiết bị đo điện, thiết bị đo môi trường.

Công ty THB Việt Nam bán máy đo độ ẩm đất chất lượng

Công ty THB Việt Nam bán máy đo độ ẩm đất chất lượng

Với hơn 10 năm chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng máy đo độ ẩm đến người tiêu dùng với giá tốt nhất trên thị trường hiện nay của thương hiệu lớn như Hanna, Ohaus, Extech, Testo,… Công ty cam kết cung cấp các sản phẩm Chính hãng 100%, nói KHÔNG với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Để mua máy đo độ ẩm đất chất lượng, giá rẻ, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 nhé!

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra độ ẩm của đất nhanh chóng, dễ làm. Chúc bạn thực hiện đo độ ẩm đất thành công. Theo dõi website để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!