Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ là gì? Cách tính độ ẩm của gỗ

29/02/2024 103

Trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, người ta thường nhắc tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ. Vậy tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ là gì? Cách tính độ ẩm của gỗ như thế nào? Hãy cùng Kỹ thuật thiết bị tìm hiểu ngay nhé!

Độ ẩm của gỗ là gì?

Trước khi biết tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ, chúng ta cần hiểu độ ẩm của gỗ là gì. Độ ẩm của gỗ là tỷ lệ phần trăm của nước có trong gỗ và khối lượng gỗ khô. Bất kỳ loại gỗ nào cũng có độ ẩm nhất định, từ gỗ nguyên khối đến các chế phẩm từ gỗ.

Độ ẩm của gỗ là gì?

Độ ẩm của gỗ là gì?

Nếu môi trường khô, gỗ có thể bị mất nước, khô và nhẹ hơn. Nếu môi trường ẩm ướt, gỗ có thể hấp thụ nước từ môi trường, ẩm và nặng hơn bình thường. Gỗ càng mềm, nhẹ khả năng hút ẩm càng tốt.

Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ là gì?

Các ứng dụng sử dụng gỗ khác nhau sẽ có tiêu chuẩn độ ẩm gỗ khác nhau. Ví dụ gỗ dùng làm đồ nội thất sẽ có yêu cầu độ ẩm khác với loại gỗ dùng để đốt. Mặt khác, mỗi một loại gỗ lại có một tiêu chuẩn độ ẩm khác nhau.

  • Với gỗ khô: Độ ẩm tiêu chuẩn của gỗ khô trong phòng sấy thông thường là 8-13%. Độ ẩm của gỗ khô sau khi sấy và để lâu trong không khí là 15-18%.
  • Với gỗ tươi: Mỗi loại gỗ tươi lại có mức độ ẩm khác nhau. Độ ẩm của gỗ keo tươi là 45 % – 60 %. Độ ẩm của gỗ thông tươi là 50% – 65%. Độ ẩm của gỗ cây nhãn kà 30% – 40%. Độ ẩm gỗ của các loại cây chuối, cây dừa dao động trong khoảng 65 % – 80 %.
Ý nghĩa của độ ẩm gỗ

Ý nghĩa của độ ẩm gỗ

Ý nghĩa của độ ẩm gỗ

Độ ẩm của gỗ tác động đến nhiều chất lượng của gỗ. Bao gồm khả năng chịu lực, tính năng cơ học, độ bền, và thậm chí là sự xuống màu của gỗ. Do đó, độ ẩm gỗ có vai trò rất quan trọng trong việc bảo quản và sản xuất, chế biến gỗ.

Gỗ quá khô dễ giòn, gẫy. Gỗ quá ướt dễ bị mục, hư hại. Nếu đồ gỗ không có được độ ẩm phù hợp thì sẽ dẫn đến hư hại về thẩm mỹ và kết cấu của sản phẩm.

  • Ảnh hưởng đến kết cấu sản phẩm: Gỗ không được sấy theo đúng tiêu chuẩn, sau một thời gian dùng, đồ gỗ sẽ xảy ra hiện tượng co dãn, nứt, tét hay cong vênh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ và tuổi thọ của sản phẩm làm từ gỗ.
  • Ảnh hưởng đến bề mặt sản phẩm: Với gỗ được sơn, nếu không được sấy kỹ càng thì sau một thời gian dùng, bề mặt sơn trên gỗ sẽ bị bong tróc, rất mất thẩm mỹ.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: Gỗ không đạt độ ẩm phù hợp dễ bị mối mọt phá hoại.

Có thể nói, độ ẩm gỗ quyết định đến tình trạng và tuổi thọ sản phẩm làm từ gỗ. Do đó, các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ cần hết sức chú ý đến độ ẩm gỗ và tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ. Cần tìm hiểu và nghiên cứu đặc tính của gỗ để tìm ra độ ẩm thích hợp cho gỗ.

Độ ẩm gỗ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm làm từ gỗ

Độ ẩm gỗ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm làm từ gỗ

Cách tính độ ẩm của gỗ

Cách tính độ ẩm gỗ khá đơn giản. Bạn thưc hiện theo công thức sau:

MC% = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%

Trong đó:

  • MC% – độ ẩm tuyệt đối của gỗ
  • Gs – trọng lượng của gỗ ướt
  • Ggo – trọng lượng gỗ đã sấy khô

Cách đo độ ẩm của gỗ

Cách đo độ ẩm của gỗ phổ biến và dễ nhất là dùng máy đo độ ẩm gỗ. Đây là máy đo độ ẩm chuyên dụng dùng để kiểm tra độ ẩm của gỗ. Thiết bị sẽ cung cấp con số độ ẩm cụ thể, chuẩn xác. Từ đó giúp bạn nắm được tình trạng của gỗ, quá trình bảo quản và sản xuất gỗ sẽ thuận lợi hơn.

Máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ

Trên thị trường có nhiều loại máy đo độ ẩm gỗ khác nhau. Tùy vào quy mô sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số dòng máy đo độ ẩm gỗ sau: MD-812, Extech MO257, Kimo HM50,…

Bài viết đã gửi đến bạn những thông tin quan trọng về độ ẩm gỗ, tiêu chuẩn độ ẩm gỗ và cách đo. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy đo độ ẩm gỗ, vui lòng liên hệ HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được tư vấn nhé!