Nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

25/11/2023 70

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm bởi hệ hô hấp và làn da của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Chính vì vậy việc quan tâm và chú trọng đến nhiệt độ, độ ẩm phù cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết. Hiểu được điều đó Kythuatthietbi.com sẽ chia sẻ chi tiết về nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt trong bài viết sau đây.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp chính là thắc mắc của nhiều gia đình. Một trẻ sinh đủ tháng và phát triển tốt sẽ có thân nhiệt ở khoảng 36.5 – 37.5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, bao tay, bao chân, đội mũ đầy đủ và đắp chăn mỏng thì hoàn toàn có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C.

Nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Mức nhiệt này đối với người lớn, nhất là những người có thể trạng mập mạp, béo phì thì sẽ cảm thấy nóng. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh đây là mức nhiệt đủ để trẻ thấy lạnh và cần phải mặc đủ quần áo. Bố, mẹ không nên áp dụng mức nhiệt mình mong muốn nếu trong phòng đang có trẻ sơ sinh.

Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? Mức độ ẩm trong phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo tốt nhất là từ 40- 60%. Tuy nhiên, trong mỗi giai đoạn phát triển của bé sẽ có mức độ ẩm khác nhau:

Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

  • Độ ẩm phòng cho trẻ dưới 2 tháng tuổi: 50% – 55%.
  • Độ ẩm phòng cho trẻ từ 2 -12 tháng tuổi: 45% – 55%.
  • Độ ẩm phòng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi: 40% – 60%.

Độ ẩm từ 40% – 60% là mức thích hợp cho cả bé và người lớn vì trong khoảng này các vi khuẩn, vi nấm mốc sẽ không phát triển và gây hại đến sức khỏe con người. Hiện nay, độ ẩm 55% mức nhiều bệnh viện sử dụng để kiểm soát độ ẩm phòng dành cho trẻ sơ sinh.

Một số lưu ý về độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh là vấn đề rất cần quan tâm nếu muốn trẻ phát triển khỏe mạnh. Vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý điều gì để nhiệt độ và độ ẩm phòng luôn trong mức phù hợp:

Kiểm tra bé thường xuyên

Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo bố/mẹ nên ngủ cùng phòng với trẻ sơ sinh trong ít nhất 12 tháng đầu. Điều này không chỉ giúp bố/mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ phòng thường xuyên mà còn giảm nguy cơ đột tử.

Tránh cho trẻ ở gần nguồn nhiệt nóng hoặc lạnh

Một số lưu ý về độ ẩm và nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Tuy bạn có thể kiểm soát mức nhiệt độ của phòng nhưng vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này như: phòng có nhiều lỗ thông gió, nhiều cửa sổ hoặc khả năng cách nhiệt kém,.. Vì vậy, mẹ cần đặt con cách xa cửa sổ, bộ tản nhiệt hay bất cứ vật dụng có thể làm ảnh hưởng nhiệt độ trong phòng.

Đảm bảo phòng mát mẻ vào hè

Mẹ có thể duy trì nhiệt độ phòng mùa hè bằng cách sử dụng điều hòa hoặc máy quạt. Nếu lo lắng trẻ sẽ bị lạnh thì hãy tăng nhiệt độ điều hòa về đêm và theo dõi. Vào mùa hè mẹ có thể giữ nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bằng cách dùng quạt hoặc máy điều hòa. Trong trường hợp sử dụng quạt thì cần tránh rọi thẳng vào người bé hay để quạt quá gần.

Giữ ấm cho trẻ sinh non

Việc điều chỉnh nhiệt độ phòng còn phụ thuộc vào sức khỏe của các bé. Với trẻ sinh non, thời gian điều chỉnh thân nhiệt ổn định thường lâu. Do đó, các mẹ cần đảm bảo nhiệt độ phòng không quá lạnh. Tuy nhiên, không phải vì điều này mà để trẻ quá nóng.

Trên đây là những chia sẻ về nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều điều hữu ích tới bạn đọc, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa.