Cách đo tụ điện bằng ampe kìm đơn giản, chính xác

08/09/2023 237

Tụ điện có mặt phổ biến trong nhiều mạch điện tử để truyền tín hiệu, lọc nhiễu giúp cho mạch hoạt động ổn định. Khi tụ điện bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc của thiết bị. Khi đó, bạn có thể sử dụng thiết bị để kiểm tra tụ điện có bị hỏng hay không. Kỹ thuật thiết bị hướng dẫn cách đo tụ điện bằng ampe kìm đơn giản, tinh gọn đảm bảo chính xác. Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách đo tụ điện bằng ampe kìm

Một trong những thiết bị đo có khả năng kiểm tra tụ điện còn sống hay chết được dùng nhiều chính là ampe kìm. Đây là đồng hồ đo có chức năng chính đo dòng điện, đo điện áp, điện trở, tần số, tụ điện…

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại đồng hồ ampe có chức năng đo tụ (điện dung) để kiểm tra linh kiện đang nghi ngờ bị hỏng. Bạn lưu ý nên chọn những dòng ampe kìm chất lượng đến từ hãng uy tín như Hioki, Kyoritsu…

Cách đo tụ bằng ampe kìm rất đơn giản

Cách đo tụ bằng ampe kìm rất đơn giản

Đây là những đảm bảo thiết bị đo chính xác, đa tính năng, dễ sử dụng cũng như an toàn cho người dùng. Tiếp theo, bạn hãy cùng tham khảo cách đo tụ điện bằng ampe kìm theo các bước dưới đây. Trước khi tiến hành đo bạn cần biết về thông tin khi giá trị đo thấp hơn thông số của tụ điện. Như vậy, tụ đã không được tích điện để cung cấp đủ điện dung cho thiết bị.

Đây cũng có thể là lý do khiến các thiết bị điện tử, máy móc bị hỏng. Các bước đo tụ điện bằng ampe kìm như sau:

Bước 1: Bạn chuyển thang đo trên núm vặn về thang đo tụ điện (điện dung).

Bước 2: Bạn thực hiện xả tụ điện trước khi thực hiện đo. Với những ampe kìm có nút bấm chế độ “Rel”. Bạn hãy bấm vào nút này để loại bỏ điện dung của dây đo giúp kết quả được chính xác nhất.

Nút bấm REL trên ampe kìm

Nút bấm REL trên ampe kìm

Bước 3: Bạn kết nối hai que đo vào ampe kìm theo đúng chiều cực âm (-) ký hiệu màu đen với cực âm, cực dương (+) ký hiệu màu đỏ với cực dương.

Bước 4: Bạn đặt hai đầu que đo tiếp xúc với hai chân của tụ điện. Với đầu này sẽ không có phân biệt cực của tụ điện.

Bước 5: Bạn đọc kết quả trên màn hình với 2 trường hợp dưới đây:

 • Trường hợp 1: Nếu giá trị đo được gần đúng với giá trị điện dung được in trên tụ thì tụ điện vẫn hoạt động tốt, vẫn còn sống.
 • Trường hợp 2: Nếu màn hình ampe kìm hiển thị OL có nghĩa là tụ điện bị lỗi. Bên cạnh đó, khi kết quả đo chênh lệch nhiều với giá trị được ghi trên tụ cũng có nghĩa tụ đang bị kém, có dấu hiệu bị hỏng.

Với trường hợp tụ điện đã bị hỏng, bạn cần tiến hành kiểm tra chi tiết hơn. Trong trường hợp, tụ bị hỏng nặng cần tiến hành thay tụ mới để mạch điện, thiết bị điện hoạt động bình thường trở lại.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đo dòng rò bằng ampe kìm chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách xả tụ điện

Tiếp theo, kỹ thuật thiết bị sẽ hướng dẫn bạn cách xả tụ điện bằng tua vít rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần chú ý chọn tua vít có phần tay cầm được bọc cao su và cách điện tốt để đảm bảo an toàn. Các bước xả tụ điện như sau:

Bước 1: Bạn cầm vào phần thân tụ điện, không để tay chạm vào hai chân của tụ để tránh bị giật. Tay còn lại cầm tua vít.

Xả tụ điện bằng tua vít

Xả tụ điện bằng tua vít

Bước 2: Bạn để tụ điện dựng thẳng đứng rồi để phần thân tua vít chạm vào hai chân của tụ điện. Khi bạn nghe thấy có tia lửa điện cũng là lúc tụ điện đang được xả.

Trong quá trình xả tụ điện, bạn cần để tua vít chạm vào hai chân cùng lúc. Khi không còn tia lửa điện chính là tụ đã được xả xong.

Những lưu ý đo tụ điện

Ngoài việc tìm hiểu cách đo tụ điện bằng ampe kìm, bạn cũng cần nắm được những lưu ý khi đo và sửa chữa. Nhờ vậy, bạn có thể tiến hành sửa chữa thiết bị thuận lợi và an toàn

 • Bạn lưu ý cần thực hiện xả tụ điện khi sửa chữa để đảm bảo không bị điện giật, tránh gây nguy hiểm cho người sửa chữa.
 • Trước khi thực hiện xả tụ điện hãy ngắt kết nối giữa tụ và nguồn điện như rút dây nguồn hoặc tháo pin.
 • Những tụ điện một chiều với hai chân đưa ra ngoài cần dùng ampe kìm với đầu đo màu đo chạm vào chân cực dương của tụ, đầu đo màu đen chạm vào chân âm.
 • Đối với tụ điện xoay chiều sẽ không có quy định que đo phải kết nối đúng với các cực của tụ điện.
 • Không để hai đầu đo chạm vào cùng một chân của tụ sẽ khiến kết quả không chính xác.

Xem thêm: Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện một chiều, xoay chiều

Top 3 ampe kìm đo tụ điện chất lượng

Không dừng lại ở cách đo tụ điện bằng ampe kìm đơn giản, Kỹ thuật thiết bị sẽ giới thiệu đến bạn những thiết bị đo chất lượng. Dưới đây là 3 ampe kìm đo tụ với độ chính xác cao, đa năng và dễ sử dụng.

Ampe kìm đo dòng AC/DC Hioki CM4373

Giá tham khảo: 7.931.000 đồng, Giá có thể thay đổi theo từng thời điểm mua hàng.

Hioki CM4373 thuộc dòng ampe kìm AC/DC với thiết kế chắc chắn, đơn giản với màn hình LCD hiển thị số. Thiết bị có phần gọng kìm lớn giúp kẹp được nhiều dây dẫn khác nhau.

Ampe kìm đo dòng AC/DC Hioki CM4373

Ampe kìm Hioki CM4373 có khả năng đo dòng AC/DC 2000A, đo điện trở, tần số, thông mạch… Đặc biệt, sản phẩm có chức năng đo tụ điện với 4 dải đo rộng, độ chính xác cao: 1.000 μF to 1000 μF.

Đồng hồ ampe kìm Hioki CM4373 chất lượng với phương pháp đo True RMS đảm bảo đo chính xác, tuổi thọ cao. Thiết bị được dùng nhiều trong các ứng dụng đo và kiểm tra hệ thống điện, mạch điện, thiết bị điện…

Ampe kìm AC Kyoritsu 2127R

Giá tham khảo: 2.970.000, Giá có thể thay đổi theo từng thời điểm mua hàng.

Kyoritsu 2127R được biết đến là loại ampe kìm đo dòng AC chất lượng, kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ để đo linh hoạt ở nhiều nơi. Đây cũng là dòng ampe kìm được trang bị phương pháp đo True RMS đảm bảo cung cấp kết quả đo chính xác.

Ampe kìm AC Kyoritsu 2127R

Ampe kìm AC Kyoritsu 2127R

Ampe kìm Kyoritsu 2127R có khả năng đo đa dạng từ đo dòng AC 1000A, đo điện áp AC/DC 600V, đo điện trở… Thiết bị thực hiện đo tụ điện với 3 dải đo 1.000 / 10.00 / 100.0μF, có độ chính xác cao.

Sản phẩm hoạt động với các tính năng giúp người dùng dễ sử dụng như đo giá trị đo lớn nhất/nhỏ nhất/trung bình, giữ kết quả đo, tự động tắt nguồn…Ampe kìm được dùng phổ biến cho các công việc đo và kiểm tra điện, sửa chữa các thiết bị điện.

Ampe kìm AC Hioki CM4142

Ampe kìm  Hioki CM4142 cao cấp được hãng Hioki trang bị nhiều công nghệ đo hiện đại kết hợp với phương pháp đo True RMS để đảm bảo đo chính xác. Ampe kìm Hioki CM4142 có khả năng đo dòng AC/DC, đo điện trở, đo điện áp, tần số. Đây cũng là thiết bị có khả năng đo điện dung 1.000 μF to 1000 μF.

Ampe kìm AC Hioki CM4142

Ampe kìm AC Hioki CM4142

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng có nhiều tính năng hoạt động hỗ trợ bạn sử dụng dễ dàng, thuận tiện hơn. Dưới đây là một số tính năng của máy:

 • Tự động phát hiện dòng điện AC/DC.
 • Cung cấp giá trị đo Max/Min/AVG.
 • Trang bị chức năng lọc thông thấp đảm bảo đo chính xác.
 • Giữ kết quả đo.
 • Kết nối với điện thoại thông minh và sử dụng phần mềm GENNECT Cross.
 • Tự động tiết kiệm điện bằng cách tắt thiết bị khi không sử dụng.

Ampe kìm Hioki CM414 chất lượng, thiết kế bền chắc, dễ sử dụng. Sản phẩm được dùng nhiều trong các ứng dụng đo và kiểm tra điện, thiết bị điện.

Tìm hiểu về cách đo tụ điện bằng ampe kìm sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra tình trạng hỏng hóc của linh kiện. Từ đó, bạn có thể đưa ra được phương pháp khắc phục đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.