Hướng dẫn cách đo dòng rò bằng ampe kìm chuẩn kỹ thuật

05/09/2023 161

Dòng rò xuất hiện khi có những sự cố rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người dùng hay thợ điện khi sửa chữa hệ thống điện, thiết bị điện. Chính vì vậy, kiểm tra dòng rò là điều quan trọng để đảm bảo an toàn khi làm việc với điện. Vậy cách đo dòng rò bằng ampe kìm như thế nào là đúng nhất? Kỹ thuật thiết bị sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Công dụng của kiểm tra dòng rò

Những hiện tượng thiết bị điện hay dòng điện xuất hiện dòng rỉ còn được gọi là rò rỉ điện rất thường xuyên gặp trong cuộc sống và sản xuất hàng ngày. Rò rỉ điện là tình trạng khi dòng điện có dư thừa trong quá trình tiêu hao năng lượng hoặc mạch điện bị hở.

Mạch điện bị hở gây rò rỉ điện

Mạch điện bị hở gây rò rỉ điện

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra dòng rò.

  • Hiện tượng rò rỉ điện có thể do những nguyên nhân dưới đây:
  • Mạch điện, dây điện bị hở.
  • Thiết bị điện khi dùng lâu ngày có thể bị oxi hóa lớp cách điện có thể gây rò rỉ điện.
  • Thiết bị điện khi đặt nơi ẩm ướt cũng có thể gây rò rỉ điện.

Khi mạch điện hay thiết bị điện bị rò điện sẽ làm do dòng điện bên trong truyền ra ngoài làm tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Đặc biệt, khi dòng điện có cường độ lớn có thể gây giật điện nếu con người tiếp xúc với dòng điện.

Các thiết bị điện khi không có nối đất sẽ có giới hạn dòng rò tối đa 0.5mA. Đặc biệt, các thiết bị y tế sẽ có tiêu chuẩn thấp hơn để đảm bảo an toàn.

Chính vì vậy, nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với thiết bị điện hay sửa chữa điện cần kiểm tra dòng rò thường xuyên. Những thiết bị đo dòng rò sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra được mạch điện hay thiết bị điện có rò rỉ điện với mức cường độ là bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể thực hiện các phương pháp bảo hộ an toàn trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện một chiều, xoay chiều

Cách đo dòng rò bằng ampe kìm

Hiện nay có rất nhiều thiết bị đo để phát hiện dòng rò khác nhau như đồng hồ đo, ampe kìm… Trong đó, ampe kìm đo dòng rò được sử dụng phổ biến vì thuận tiện, đo nhanh và độ chính xác cao.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn những loại đồng hồ ampe có chức năng đo dòng rò và chất lượng như ampe kìm Hioki, ampe kìm Kyoritsu… Kỹ thuật thiết bị sẽ hướng dẫn cách đo dòng rò bằng ampe kìm đơn giản với các bước sau đây.

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện tại cầu dao hay cầu chỉ. Khi ngắt, bạn chú ý tay cần khô ráo hoặc dùng găng tay cách điện để đảm bảo an toàn.

Tiếp theo trong cách sử dụng ampe kìm đo dòng rò bạn cũng cần ngắt điện tại các thiết bị cần kiểm tra.

Bước 3: Chọn thang đo dòng rò

Bạn sử dụng ampe kìm có chức năng đo dòng rò sau đó khởi động thiết bị. Tiếp đó, bạn chọn vào thang đo dòng rò với mức cường độ dòng điện phù hợp với hệ thống điện cần đo.

Ví dụ, dòng điện cần đo có mức khoảng 30A, bạn cần chọn ampe kìm có thang đo điện áp 30A hoặc lớn hơn một chút, ví dụ 40A.

Ampe kìm đo dòng rò thuận tiện

Ampe kìm đo dòng rò thuận tiện

Bước 4: Bạn tiến hành kẹp dây dẫn có dòng điện cần kiểm tra. Sau đó, bạn đọc kết quả về mức rò rỉ cường độ được hiển thị trên màn hình.

Bước 5: Kiểm tra dòng rò tiếp đất

Nếu bạn muốn tiến hành kiểm tra nối đất sẽ cần ngắt nguồn điện. Tiếp đó, bạn thao tác tương tự như bước 3 với việc chọn thang đo điện phù hợp.

Sau đó, bạn chỉ cần kẹp dòng của dây pha và trung tính và đọc kết quả trên màn hình.

Ngoài ra, bạn cũng chú ý nên kiểm tra mạch điện 3 pha xung quanh để đảm bảo phát hiện được tất cả các rò rỉ điện.

Trong quá trình kiểm tra, bạn nên chú ý lựa chọn các loại ampe kìm chất lượng, đo chính xác. Một số sản phẩm ampe kìm có chức năng đo dòng rò đang được dùng nhiều như: Kyoritsu 2431, Hioki CM4142, Hioki CM4142…

Như vậy, Kỹ thuật thiết bị đã hướng dẫn sử dụng ampe kìm đo dòng rò đơn giản và chi tiết để kiểm tra mạch điện. Như vậy, bạn có thể yên tâm để tiến hành các công việc bảo dưỡng hay sửa chữa cho hệ thống điện.

Xem thêm: Nên mua đồng hồ ampe kìm loại nào tốt, bán chạy nhất?

Giải pháp hạn chế dòng điện bị rò

Sau khi có được cách đo dòng rò bằng ampe kìm, bạn cũng cần tìm hiểu thêm những giải pháp hạn chế rò rỉ điện. Những phương pháp khắc phục sẽ giúp giảm tiêu hao điện cũng như đảm bảo an toàn cho con người.

Đầu tiên, bạn có thể lựa chọn những thiết bị chống rò rỉ điện như cầu dao chống giật, cầu chì. Những thiết bị này sẽ tự động ngắt điện khi hệ thống hay máy móc bị rò và có hiện tượng giật điện.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng các loại ổ cắm điện chống rò giúp ngắt điện nhanh chóng. Những ổ cắm này có thể dùng tại nơi ẩm ướt, nơi dễ bị điện giật.

Bút thử điện kiểm tra dòng rò

Bút thử điện kiểm tra dòng rò

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm bút thử điện để kiểm tra các dòng dây điện âm tường. Với bút thử điện, bạn cũng có thể xác định được nơi bị rò rỉ trong tường để cảnh báo và sửa chữa kịp thời.

Tìm hiểu cách đo dòng rò bằng ampe kìm sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra được hệ thống điện bị rò rỉ điện hay không. Từ đó, bạn có thể đưa ra được những biện pháp khắc phục cũng như sử dụng điện an toàn, tránh nguy hiểm.