6+ Cách sửa đồng hồ ampe kìm an toàn, dễ thực hiện

05/09/2023 264

Chiếc ampe kìm của bạn đang gặp sự cố như không đo dòng, không hiển thị kết quả? Bạn không biết cách sửa đồng hồ ampe kìm sao cho an toàn và dễ thực hiện Kỹ thuật thiết bị hướng dẫn bạn cách sửa các lỗi thường gặp trên đồng hồ ampe ngay sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách sửa đồng hồ ampe kìm bị hỏng

Khi sử dụng ampe kìm lâu ngày hoặc để va chạm mạnh cũng có thể gặp các sự cố hỏng hóc khác nhau. Dưới đây là một số lỗi hỏng thường gặp trên các đồng hồ đo ampe kìm.

Đồng hồ ampe không đo được dòng điện

Ampe kìm có chức năng chính là đo dòng điện như ampe kìm đo dòng AC, AC/DC hay đo dòng DC. Khi đồng hồ không đo được dòng có thể có một số nguyên nhân sau:

Đồng hồ ampe kìm bị hỏng main

Main là bộ phận chính để thực hiện các chức năng đo điện. Khi main bị hỏng, bị nứt hoặc trầy xước cũng sẽ khiến thiết bị không đo dòng hay đo điện áp, tần số…

Lỗi ampe kìm bị hỏng bo mạch chính

Lỗi ampe kìm bị hỏng bo mạch chính

Khi đó, bạn cần tiến hành tháo và kiểm tra main bên trong ampe kìm. Nếu main bị hỏng thì vị trí núm chỉnh thang đo sẽ có lớp đồng tiếp xúc đã bị tróc nên khi đo thì đồng hồ sẽ nhảy lung tung.

Với những thang đo khác do ít sử dụng nên vẫn có thể đo được. Cách sửa ampe kìm bị hỏng main rất đơn giản là thay một main mới để đảm bảo đo chính xác.

Lỗi ampe kìm bị pin yếu

Khi pin của ampe kìm bị yếu, sắp hết nên sẽ không cung cấp đủ nguồn năng lượng điện cho thiết bị. Khi đó, ampe kìm sẽ không thể thực hiện đo dòng cũng như các chức năng khác. Với lỗi này, bạn chỉ cần thay pin mới để tiến hành đo.

Cách sửa đồng hồ ampe kìm bị tiếp xúc kém

Khi dùng ampe kìm đo trong thời gian dài cũng như các lỗi va đập sẽ khiến lá đồng, bo mạch bên trong bị hỏng. Điều này khiến cho tiếp xúc giảm cho không đo được dòng điện.

Ampe kìm tiếp xúc yếu khiến đo không chính xác

Ampe kìm tiếp xúc yếu khiến đo không chính xác

Cách sửa đồng hồ ampe kìm bằng việc vệ sinh bo mạch, lau chùi những tiếp điểm. Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra lại đồng hồ để xác định thiết bị đo đã hoạt động ổn định.

Tương tự như vậy, với những lỗi ampe kìm không đo được điện trở, tần số, thông mạch… Bạn cũng cần kiểm tra và thực hiện sửa chữa tại nơi bị hỏng hóc.

Xem thêm: Ampe kìm là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đồng hồ ampe kìm

Cách sửa ampe kìm bị nhảy kết quả đo

Thêm một lỗi phổ biến khi dùng ampe kìm chính là bị màn hình nhảy các kết quả đo khiến người dùng khó đọc số liệu chính xác. Nguyên nhân có thể do pin yếu hay bộ phận cảm biến của hàm kẹp bị hỏng.

Màn hình bị nhảy kết quả đo

Màn hình bị nhảy kết quả đo

Đối với lỗi pin bị yếu, bạn chỉ cần tiến hành thay pin mới. Đối với lỗi cảm biến của hàm kẹp bị hỏng sẽ cần phải tiến hành kiểm tra.

Nếu gọng kìm không khít cần sửa lại để khớp với nhau giúp cho việc đo chính xác hơn. Nếu hàm kẹp bị bám bẩn, dính vật lạ sẽ cần vệ sinh để gọng kìm đo chính xác hơn.

Trong trường hợp gọng kìm bị vỡ, bị hỏng sẽ cần tiến hành sửa chữa bên trong hoặc thay ampe kìm mới. Sau khi kiểm tra và sửa các lỗi, bạn tiến hành đo lại để xem màn hình còn bị nhảy kết quả đo hay không.

Màn hình ampe không hiển thị

Khi bật nguồn đồng hồ nhưng màn hình không hiển thị có thể do những nguyên nhân như hết pin, dùng không đúng pin, màn hình bị hỏng. Bạn có thể tham khảo cách sửa đồng hồ ampe kìm với lỗi này như sau:

Bạn tiến hành kiểm tra hệ thống pin để xác định pin có bị yếu/hết dung lượng. Khi đó, bạn chỉ cần thay sang loại pin khác phù hợp là được.

Lỗi màn hình không hiển thị

Lỗi màn hình không hiển thị

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra pin đã được lắp đúng theo chiều cực hay chưa? Nếu chưa, bạn cần tháo ra và lắp lại rồi kiểm tra đồng hồ lại lần nữa.

Với trường hợp màn hình bị chập chờn do dây kết nối bị lỏng hay bị đứt. Bạn sẽ cần lắp lại dây kết nối cho ampe kìm.

Nếu màn hình đã bị cháy/hỏng thì cách tốt nhất là mang đến những cửa hàng sửa chữa. Bạn chỉ nên tự thay màn hình khi có kiến thức và kinh nghiệm sửa đồng hồ ampe.

Màn hình giữ kết quả đo không thực hiện đo tiếp

Ampe kìm cũng có thể mắc phải lỗi bị giữ kết quả đo trên màn hình và không thể chuyển sang phép đo tiếp. Đây là lỗi xuất hiện sau khi đo xong nhưng màn hình không về mặc định mà vẫn để nguyên kết quả.

Lỗi màn hình bị giữ kết quả đo không đo tiếp được

Lỗi màn hình bị giữ kết quả đo không đo tiếp được

Nguyên nhân có thể bạn ấn nút Hold (H) giữ kết quả đo và chưa ấn trả về. Khi đó, bạn chỉ cần ấn nút H thêm một lần nữa là được.

Tuy nhiên khi kiểm tra nút Hold nhưng vẫn không sửa được ampe kìm, bạn có thể xác định trên màn hình có ký hiệu Peak Hold (giữ giá trị đỉnh). Khi đó, bạn chỉ cần điều chỉnh lại nút này để màn hình trở về mặc định.

Ampe kìm xuất hiện lỗi báo “Err.004” trên màn hình

Khi bật nguồn, chiếc ampe kìm báo lỗi “Err.004” có nghĩa là do pin yếu. Khi đó, bạn có thể tiến hành thay pin mới.

Trong trường hợp ampe kìm không bị hỏng hóc nhưng màn hình vẫn có lỗi này. Bạn nên liên hệ với bên bảo hành hoặc mang máy đi sửa để được kiểm tra chi tiết hơn.

Ampe kìm không đóng khít

Gọng hàm kẹp là bộ phận quan trọng để đóng mở và đo dòng điện thông qua bộ phận cảm biến. Khi gọng hàm không khít sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo không chính xác.

Ampe kìm đóng gọng hàm kẹp không khớp

Ampe kìm đóng gọng hàm kẹp không khớp

Khi đó bạn cần chuẩn bị tua vít, lò xo với đường kính từ 1- 4cm. Sau đó, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra lại gọng hàm có đóng khít không bằng cách kẹp một dây điện.

Bước 2: Nếu giữa hai hàm kẹp có khoảng trống dùng tua vít để tháo lớp vỏ của ammpe kìm. Tiếp đó, bạn tháo pin ra ngoài.

Bước 4: Bạn kiểm tra sẽ thấy có nút đóng mở hàm kẹp cùng với lò xo. Bạn xác định lò xo có bị biến dạng, bị hỏng không?

Bước 5: Lò xo bị hỏng, bạn cần tiến hành tháo lò xo cũ ra ngoài, đưa lò xo mới vào vị trí cũ để nút đóng mở được linh hoạt hơn.

Bạn cần lưu ý, lò xo sẽ cần được cố định với 2 ốc vít để tránh bị rơi và có độ đàn hồi tốt hơn. Như vậy, bạn có thể tự điều chỉnh được gọng hàm kẹp của ampe kìm.

Những điều cần biết khi sử dụng ampe kìm

Ampe kìm được biết đến là thiết bị đo điện quan trọng hỗ trợ đắc lực cho công việc kiểm tra của các thợ điện, kỹ sư điện… Đây là dòng đồng hồ đa năng đo điện chính xác.

Cần sử dụng ampe kìm đúng cách

Cần sử dụng ampe kìm đúng cách

Trong quá trình sử dụng đồng hồ ampe bạn cần nắm được những lưu ý quan trọng để tránh hỏng hóc. Dưới đây là một số những lưu ý về sản phẩm:

 • Đối với các ampe kìm dùng màn hình kim cần điều chỉnh kim về vạch không trước khi tiến hành đo.
 • Chú ý khi kết nối ampe kìm với que đo cần đúng theo nguyên tắc cực dương (+) với cực dương, cực âm (-) với cực (-).
 • Không mắc trực tiếp 2 chốt ampe kìm vào hai cực của nguồn điện.
 • Không kẹp hai dây điện cùng lúc.
 • Khi đọc kết quả phải đặt mắt đọc đúng vị trí.
 • Chú ý chọn đúng thang đo điện với những ampe kìm không có tự động chọn thang đo.
 • Không dùng đồng hồ đo trong những nơi bị ẩm ướt, vật liệu dễ cháy nổ.
 • Chú ý đo ampe kìm đúng định mức dòng điện cho phép.
 • Sử dụng đúng loại pin cấp nguồn cho đồng hồ.
 • Bảo quản thiết bị tại những nơi khô thoáng.
 • Luôn nắm rõ hướng dẫn sử dụng trước khi đo.

Lưu ý khi sửa chữa ampe kìm

Với những loại ampe kìm bị hỏng, bạn muốn tự sửa cần phải nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị. Đồng thời, bạn cũng cần có kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa đồng hồ ampe.

Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm và kiến thức, bạn nên mang đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa. Tại đây, các kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ kiểm tra và khắc phục lỗi hỏng được tốt nhất.

Sửa ampe kìm đúng cách đảm bảo an toàn

Sửa ampe kìm đúng cách đảm bảo an toàn

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những sản phẩm ampe kìm chất lượng, chính hãng để tranh hay bị hỏng hóc, tuổi thọ thấp. Bạn có thể chọn những thương hiệu uy tín như ampe kìm Hioki, Fluke, Kyoritsu…

Đây đều là những hãng sản xuất uy tín chuyên cung cấp thiết bị đo chất lượng. Một số sản phẩm bán chạy như Hioki 3280-10F, Kyoritsu 2200, Kyoritsu 2046R…

Tổng hợp hướng dẫn cách sửa ampe kìm bị hỏng theo các lỗi hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự sửa chữa thiết bị chính xác, hiệu quả. Chúc bạn thành công để tiếp tục sử dụng đồng hồ đo ampe cho công việc.