Ampe kìm là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đồng hồ ampe kìm

28/08/2023 158

Trong các loại thiết bị đo điện, ampe kìm luôn được ưa chuộng sử dụng bởi khả năng đo điện chính xác của thợ điện, kỹ sư điện. Vậy ampe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìm như thế nào? Bạn hãy cùng Kythuatthietbi.com tham khảo về đồng hồ đo ampe này nhé.

Ampe kìm là gì?

Trước tiên, bạn cần tham khảo ampe kìm là gì, ampe kìm tiếng Anh là gì để hiểu chi tiết về đồng hồ đo điện chuyên dụng. Ampe kìm còn được biết đến đòng hồ kẹp dòng (tên tiếng anh chính là Clamp Meter) dùng chuyên dụng đo dòng điện.

Ampe kìm đo dòng điện đa năng

Ampe kìm đo dòng điện đa năng

Các sản phẩm đồng hồ ampe kìm đo đòng điện với các dải đo đa dạng trong khoảng từ 100mA – 2000A. Đồng hồ ampe kìm có đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe (A).

Ampe kìm mang kiểu dáng thon gọn, trọng lượng nhỏ nhẹ để đo được nhiều vị trí khác nhau. Đồng hồ đo ampe kìm có chức năng đo dòng điện kết hợp với chức năng như điện áp, tần số, điện trở, nhiệt độ…

Các sản phẩm ampe kìm đang được sản xuất bởi nhiều hãng uy tín khác nhau từ ampe kìm Hioki, ampe kìm Kyoritsu, ampe kìm Fluke… Mỗi thương hiệu ampe kìm đều được đảm bảo chính hãng, độ bền cao.

Cấu tạo của ampe kìm

Ampe kìm là loại đồng hồ đo điện có cấu tạo đơn giản để dễ dàng sử dụng. Bạn có thể tham khảo cấu tạo của ampe kìm dưới đây:

Cấu tạo của ampe kìm đơn giản

Cấu tạo của ampe kìm đơn giản

 • Cảm biến kẹp dòng (gọng hàm).
 • Miếng chắn tay đảm bảo an toàn khi đo.
 • Các nút chức năng: nút Hold, nút Min/Max, nút khởi động dòng điện, nút zero…
 • Núm chọn chức năng, thang đo điện.
 • Giắc cắm đầu vào.
 • Giắc cắm đầu vào A/ohm.
 • Đôi que đo điện thường một màu đỏ và một màu đen

Cấu tạo của ampe kìm rất đơn giản để bạn dễ dàng thao tác khi đo điện. Ampe kìm cũng được đánh giá cao về kết cấu chắc chắn, chống chịu va đập.

Bên cạnh những dòng ampe kìm hiện đại, bạn cũng có thể tham khảo ampe kìm truyền thống với khả năng đo nhanh, chính xác. Ampe kìm truyền thống (hay còn gọi là Gavanô kế hay điện kế) bao gồm bộ chuyển đổi từ cường độ dòng điện sang một cung của cuộn dây nằm trong từ trường.

Ampe kế bao gồm các bộ phận cơ bản như: Thân ampe kìm, nam châm, lò xo xoắn, chốt giữ lò xo, thước hình cung, cuộn dây điện, kim. So với ampe kìm hiện đại dễ sử dụng, người dùng sẽ gặp khó khăn hơn trong khi đo và đọc kết quả.

Nguyên lý làm việc của ampe kìm

Ampe kìm gồm có nhiều loại khác nhau như ampe kìm đo dòng AC/DC, ampe kìm AC, ampe kìm DC. Trong đó, các dòng ampe kìm AC, đo dòng AC/DC có nguyên lý hoạt động khác nhau với từng dòng.

Nguyên lý làm việc của ampe kìm DC

Dòng điện một chiều không sinh ra biến thiên khi đi qua dây dẫn, khi dùng ampe kìm để đo dòng DC sẽ xuất hiện hiệu ứng và cảm biến Hall để tính toán. Từ đó, ampe kìm DC sẽ cung cấp kêt quả đến màn hình hiển thị.

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm

Nguyên lý làm việc của dòng điện xoay chiều

Đối với các dòng điện xoay chiều AC, từ trường sẽ biến thiên và sinh ra dòng điện tạo ra cảm ứng điện từ lên cuộn cảm gần ngay gọng kìm. Khi đó, ampe kìm sẽ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ và biến thiên trong mạch. Sau đó, ampe kìm cung cấp kết quả tại màn hình hiển thị số.

Ampe kìm có nguyên lý làm việc đơn giản để thực hiện đo dòng điện nhanh chóng. Với đồng hồ ampe kìm sẽ không cần tiếp xúc với điện, đảm bảo an toàn với độ chính xác cao.

Ứng dụng của ampe kìm

Ampe kìm sở hữu những chức năng đo dòng điện, đo điện áp, điện trở với độ chính xác cao. Các sản phẩm được dùng phổ biến cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Đo và kiểm tra hệ thống điện dân dụng.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện trong nhà máy, trạm biến áp.
 • Ứng dụng trong kiểm tra viễn thông.
 • Đo và sửa chữa các thiết bị điện, máy móc, mạch điện.
Ứng dụng ampe kìm cho nhiều lĩnh vực

Ứng dụng ampe kìm cho nhiều lĩnh vực

Bạn có thể lựa chọn rất nhiều đồng hồ ampe kìm đo dòng khác nhau như: Hioki 3280-10F, Kyoritsu 2200, Kyoritsu 2002PA… Mỗi thiết bị đo đều mang đến hiệu quả cao trong công việc hỗ trợ đắc lực cho các thợ điện, kỹ sư điện.

Ampe kìm đã và đang là thiết bị đo điện đa năng được dùng nhiều cho từng công việc khác. Chúc bạn thành công!