Hướng dẫn chế máy mài thành máy cắt cỏ đơn giản, an toàn

18/09/2023 130

Máy mài cầm tay có nhiều công dụng khác nhau như làm máy đánh bóng, máy cắt, máy chà nhám, máy cắt cỏ… Để chế máy mài thành máy cắt cỏ yêu cầu mọi người cần tìm đúng loại máy mài phù hợp cũng như thực hiện đúng kỹ thuật hướng dẫn dưới đây. Xem ngay để thực hiện nhé.

Máy mài nào chế được thành máy cắt cỏ?

Máy mài trên thị trường có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng nhưng phổ biến nhất là máy mài góc, máy mài thẳng, máy mài 2 đá… Thế nhưng không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng chế thành máy cắt cỏ sử dụng hiệu quả. Bởi nếu dùng máy mài góc và máy mài đá làm máy cắt cỏ khá phức tạp và dễ làm hỏng động cơ. Vì thế mọi người thường ưu tiên chọn máy mài thẳng (máy mài khuôn) để tạo thành máy cắt cỏ.

 

Lựa chọn máy mài phù hợp

Lựa chọn máy mài phù hợp

Khi chế máy mài thẳng thành máy cắt cỏ thì việc cần làm đó là lựa chọn máy mài có công suất phù hợp. Ưu tiên chọn dòng máy công suất từ 26.000 – 30.000 vòng/phút. Hơn nữa cần chuyển đá mài thành lưỡi cắt cỏ chuyên dụng làm từ chất liệu corundum. Nhờ thế khi hoạt động sẽ đảm bảo được độ bền cho động cơ máy và an toàn cho người dùng.

Lưu ý nên chọn các dòng máy mài có thương hiệu uy tín để đảm bảo về chất lượng, cũng như hiệu quả khi vận hành. Ưu tiên chọn các thiết bị đến từ thương hiệu nổi tiếng như Bosch, Makita, Stanley, Total,…

Để giúp mọi người có lựa chọn phù hợp, chúng tôi xin chia sẻ một số dòng máy mài có thể chế thành máy cắt cỏ dễ dùng và an toàn nhất gồm các model như: Máy mài khuôn Makita GD0603,  Máy mài thẳng Bosch GGS 3000 L, Máy mài thẳng Makita GD0800C…

Cách chế máy mài thành máy cắt cỏ

Cách chế máy mài cầm tay thành máy cắt cỏ khá đơn giản nhưng yêu cầu mọi người cần có kiến thức kỹ thuật và tuân thủ đúng các hướng dẫn sau để đảm bảo an toàn.

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ hỗ trợ biến máy mài thành dụng cụ cắt cỏ gồm: Ống nước phi 42, công tắc nguồn, đầu đạn, lưỡi cắt cỏ, mô tơ, ốc vít và nguồn điện (pin)

Chuẩn bị lưỡi cắt phù hợp cho máy cắt cỏ

Chuẩn bị lưỡi cắt phù hợp cho máy cắt cỏ

Bước 2: Sử dụng 3 lưỡi dao cắt cỏ lắp vào mô tơ để làm đầu máy cắt cỏ. Lưỡi cắt cỏ nên lắp đúng theo chiều kim đồng hồ và gắn lên đầu đạn chính xác.

Lắp lưỡi cắt thay thế đá mài

Lắp lưỡi cắt thay thế đá mài

Bước 3: Sau khi chế đầu máy cắt xong thì chế tới thân máy. Cần dùng ống nước phi 42 làm vỏ ngoài bảo vệ động cơ bên trong thân. Chế thêm công tắc bấm cho mô tơ hoạt động. Sau đó lắp thêm pin vào thân máy mài để cấp điện cho mô tơ hoạt động.

Bước 4: Chạy thử máy cắt cỏ cầm tay vừa chế từ máy mài. Sau đó gia công lại để cố định các linh kiện cho chắc chắn hơn.

Lưu ý cần quan tâm khi chế máy mài thành máy cắt cỏ

Trong quá trình chế máy mài cầm tay làm máy cắt cỏ, mọi người hãy lưu ý những vấn đề sau nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và đạt hiệu quả công việc.

Lưu ý khi chế máy mài cầm tay

Lưu ý khi chế máy mài cầm tay

  • Luôn tuân thủ nguyên tắc an toàn khi làm việc với máy móc, sử dụng các thiết bị bảo vệ mắt, tai, gang tay và tắt nguồn điện máy mài trước khi chế tạo.
  • Lựa chọn dòng máy mài có công suất, kích thước, tính năng phù hợp với công việc cắt cỏ. Đảm bảo hiệu suất vận hành  mạnh vừa phải để công việc diễn ra an toàn, thuận lợi.
  • Lưỡi cắt cỏ cần mài sắc và tương thích với máy mài để đảm bảo tính chắc chắn và ổn định khi vận hành.
  • Kiểm tra kỹ các linh kiện máy cắt cỏ sau khi chế thành công về dây điện, vỏ ngoài bảo vệ, mô tơ, lưỡi cắt chắc chắn để không mất an toàn khi sử dụng.
  • Sau khi chế máy cắt cỏ từ máy mài hãy thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị đúng cách giúp nâng cao độ bền.

Với những mẹo chế máy mài thành máy cắt cỏ mà chúng tôi chia sẻ trên đây, ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên mọi người cần tuân thủ nguyên tắc an toàn để sử dụng máy cắt cỏ an toàn nhất.