Chổi than máy mài là gì? Cách thay than máy mài Makita

19/09/2023 66

Than máy mài Makita trong quá trình sử dụng lâu ngày có thể bị mòn và cháy dẫn đến tình trạng máy mài không hoạt động hoặc giảm tốc độ. Khi đó mọi người cần tiến hành thay chổi than mới giúp thiết bị hoạt động bình thường như ban đầu. Vậy cách thay chổi than cho máy mài như thế nào đúng kỹ thuật, cùng xem hướng dẫn dưới đây nhé.

Chổi than máy mài là gì?

Than máy mài Makita có thiết kế tương tự như cây bàn chải hoặc như một chiếc chổi nhỏ. Linh kiện này được làm bằng than đá có phủ dây đồng bao quanh. Nhiệm vụ chính của chổi than là kết nối nguồn điện ở các bộ phận chuyển động trong động cơ điện với nhau. Mỗi dòng máy mài sẽ có một loại chổi than khác nhau tùy vào công suất, tốc độ không thải, nguồn điện của thiết bị…

Tìm hiểu về chổi than

Tìm hiểu về chổi than

Chổi than sử dụng trong các máy mài Makita thường có giá thành rẻ, công suất vận hành và sử dụng nguồn điện đầu vào trực tiếp để đảm bảo vận hành ổn định.

Thiết kế chổi than trong máy mài có hình dáng như lò xo cuộn đầy hay lò xo đá là phần tiếp xúc giữa vành trượt và cổ máy mài. Nhờ có chổi than nên thiết bị đảm bảo nguồn điện vào roto được duy trì ổn định. Phần cacbon nằm ở đầu chổi than sẽ đẩy ra để chạm và trượt trên cổ góp truyền điện đến động cơ quay motor.

Công dụng của chổi than máy mài

Chổi than máy mài Makita nằm trong động cơ là một linh kiện rất quan trọng giúp động cơ vận hành ổn định. Thiết kế chổi than có độ cứng cao giúp tăng khả năng dẫn điện và gia tăng khả năng chạm giữa 2 bộ phận stato và bộ phận roto. Thiết kế phần chổi than cacbon nên khi máy mài vận hành sẽ không gây ra hiện tượng ăn mòn tốc độ cao ở bộ phận cổ góp stato. Trường hợp khi chổi than bị mòn thì tốc độ vận hành thiết bị giảm đi nhanh chóng, hiệu suất làm việc cũng có ảnh hưởng.

Sử dụng chổi than mang lại lợi ích gì?

Sử dụng chổi than mang lại lợi ích gì?

Các loại chổi than máy mài

Chổi than của máy mài được chia thành 2 loại cơ bản là chổi than thường và chổi than tự động.

  • Chổi than thường: Có thiết kế phần đầu là dấu chấm. Khi chổi than mòn hết sẽ cuộn dây than vào cổ bóp và gây ra hiện tượng máy mài không dừng hoạt động được, đồng thời khiến máy mài bị cháy hoặc hư hỏng.
  • Chổi than tự động: Chổi than tự động có thiết kế 1 dấu chấm ở đầu chổi than. Linh kiện được sử dụng với độ bền cao nhờ thiết kế có 1 lò xo và 1 lá đồng nằm bên trong. Khi hết chổi than thì lò xo tự đẩy lá đồng ra và tách nhỏ chi tiết chổi than và cổ bóp rời nhau. Khi đó máy không có điện sẽ tự ngừng hoạt động để bảo vệ máy mài và động cơ không bị cháy.
Các loại than dành cho máy mài tốt nhất

Các loại than dành cho máy mài tốt nhất

Cách thay chổi than máy mài Makita

Việc thay chổi than cho máy mài Makita khá đơn giản, mọi người có thể thực hiện tại nhà với các dụng cụ chuyên dụng.

Chọn chổi than phù hợp cho máy mài Makita

Khi tiến hành thay chổi than máy mài Makita, yêu cầu cần chọn đúng loại chổi than phù hợp với model thiết bị. Bởi chổi than có nhiều loại khác nhau, mỗi loại chổi than chỉ tương thích với mỗi thiết bị khác nhau.

Lựa chọn than cho máy mài thích hợp

Lựa chọn than cho máy mài thích hợp

Lưu ý chổi than dành cho máy mài Makita sẽ có kí hiệu CB-mã. Ví dụ như CB-85 sẽ phù hợp với các model như máy mài Makita HP1630, hoặc chổi than kí hiệu CB-411A sẽ tương thích với nhiều model máy mài gồm: MT954, MT955, MT910, MT191, MT372, MT192, MT963, MT912, MT370, MT430,…

Giá chổi than trên thị trường khoảng 45.000 vnđ đến 50.000 vnđ, có những loại chổi than sẽ có giá rẻ hơn khoảng hơn 10.000 vnđ. Nhưng hãy ưu tiên chọn chổi than Makita chính hãng theo máy để đảm bảo độ bền cũng như ít gây tác động đến động cơ máy mài.

Các bước thay chổi than máy mài Makita

Mỗi dòng máy mài Makita sẽ có vị trí lắp đặt chổi than khác nhau. Nhưng cơ bản với các máy mài góc hay máy mài khuôn Makita thì chổi than nằm ở vị trí sau:

  • Vị trí thứ nhất: Tại vị trí trên thân của máy mài Makita, chỉ cần dùng tua vít phù hợp mở ra là thấy ngay.
  • Vị trí thứ 2: Cần mở toàn bộ thân máy mài ra mới có thể thay thế được chổi than.
Vị trí chổi than ở trên máy mài

Vị trí chổi than ở trên máy mài

Cách thay chổi than cho máy mài như sau:

Bước 1: Sử dụng tia vít phù hợp mở nắp chổi than.

Cách tháo chổi than

Cách tháo chổi than

Bước 2: Rút Jack cắm chổi than ra khỏi máy mài. Có thể dùng kìm nhọn để tháo jack cắm tiện lợi hơn. Jack cắm chổi than là phần lưỡi gài dây đồng, dây chuyển động chổi than có chức năng chính là giải nhiệt cho chổi than khi hoạt động.

Rút jack cắm than theo hướng dẫn

Rút jack cắm than theo hướng dẫn

 Bước 3: Tháo bỏ chổi than cũ ra ngoài.

Tháo than ra khỏi thiết bị

Tháo than ra khỏi thiết bị

Bước 4: Thay thế chổi than mới vào. Cần lắp chổi than mới vào vị trí chổi than cũ trước, sau đó mới gài jack cắm dây đồng. Hãy nhớ nên đặt dây đồng vào phía rìa bên ngoài để lò xo trên chổi than không vướng vào.

Thay mới chổi than vào thiết bị

Thay mới chổi than vào thiết bị

Như vậy Kythuatthietbi.com đã giới thiệu cho mọi người cách thay chổi than máy mài Makita cầm tay đơn giản nhất. Với cách làm này mọi người có thể mua chổi than về tự thay thế tại nhà khi cần được mà không cần đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.