Roto máy mài Makita là gì? Cách thay roto đơn giản

20/09/2023 72

Cấu tạo của một máy mài Makita hoàn chỉnh gồm có công tắc máy mài, chổi than, bạc đạn, roto… Trong đó roto máy mài Makita là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cần được bảo dưỡng, thay mới định kỳ. Vậy roto máy mài Makita là gì? Thay roto máy mài thế nào đúng kỹ thuật? Mời mọi người cùng tham khảo các giải đáp dưới đây

Roto máy mài Makita là gì?

Roto máy mài Makita là linh kiện quan trọng của động cơ máy mài giúp thực hiện các chuyển động quay trái ngược với bộ phận stato là phần đứng. Roto hầu như đều xuất hiện trong các loại máy mài góc, máy mài khuôn và máy mài 2 đá. Hơn nữa linh kiện này còn có mặt trong các thiết bị như máy khoan, máy cắt, máy cưa…

Đặc điểm của roto máy mài

Đặc điểm của roto máy mài

Các loại roto máy mài đều gồm các chi tiết nhỏ như lam đồng, dây quấn, cổ góp, bánh răng và bạc đạn. Mỗi dòng máy mài Makita khác nhau sẽ có roto phù hợp khác nhau nhưng có chung nhau về cấu tạo chỉ khác về kích cỡ.

Nguyên lý làm việc của roto máy mài Makita

Khi cuộn Stato nhận dòng điện đi vào sẽ sinh ra năng lượng làm từ thông của roto chuyển động quay. Trường hợp từ thông này vận hành sẽ sinh ra từ trường tại các khe hở không khí giữa 2 bộ phận Stato và roto quét qua dây quấn trên lõi thép của roto.

Từ đó làm xuất hiện điện động trong dây quấn có tác dụng với từ trường và tạo ra mô men lực quay. Đồng thời sẽ quyết định đến tốc độ quay chậm hay nhanh của roto dựa vào mô men lực.

Roto vận hành theo cơ chế nào

Roto vận hành theo cơ chế nào?

Hướng dẫn kiểm tra rotor máy mài cầm tay Makita

Máy mài cầm tay Makita khi sử dụng sẽ có lúc bị hỏng roto. Khi đó cần tiến hành kiểm tra roto để xác định nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất. Roto có thể bị hỏng do thời gian sử dụng máy mài quá lâu khiến chổi than bị mài mòn, hoặc do thiết bị vận hành quá công suất, sai nguồn điện áp hoặc máy mài bị ngập nước… Lúc này cần tháo roto máy mài Makita kiểm tra tình trạng của linh kiện.

Sau khi tháo được roto khỏi máy mài cần kiểm tra phần lót đuôi roto. Trường hợp bộ phận này bị mài mòn, quá cũ thì cần thay lót mới vào. Nếu bộ phận lót này không có vấn đề gì thì để vào vị trí chổi than và ốc vít.

Kiểm tra bộ phận lớp lót của roto

Kiểm tra bộ phận lớp lót của roto

Lưu ý hãy kiểm tra cả vị trí viên bi ở đầu và đuôi của roto, trường hợp viên bi bị vỡ hay không quay được thì hãy thay mới chúng. Để biết được tình trạng sử dụng của từng linh kiện trong roto yêu cầu cần tháo ra và kiểm tra chi tiết.

Sau cùng hãy đánh giá tổng quan roto, trường hợp linh kiện có nhiều vết gỉ sét thì hãy thay roto mới vào. Khi thay mới roto máy mài Makita hãy ưu tiên chọn linh kiện chính hãng, phù hợp với loại máy mài và chọn địa chỉ uy tín mua hàng.

Kiểm tra từng bộ phận roto

Kiểm tra từng bộ phận roto

Cách thay roto máy mài Makita

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước tháo roto cũ và thay mới roto mới vào máy mài đơn giản nhất.

Hướng dẫn tháo roto ra khỏi máy mài Makita

Để thay được roto mới vào thiết bị yêu cầu cần tháo được roto cũ ra. Chi tiết các bước làm như sau:

Bước 1: Tháo vỏ thân máy mài ra, lấy riêng phần chổi than và cất gọn để tránh rơi mất.

Tiến hành tháo vỏ máy mài

Tiến hành tháo vỏ máy mài

Bước 2: Dùng tua vít tháo 4 ốc vít trên phần đầu máy mài.

Vặn ốc tháo đầu máy mài

Vặn ốc tháo đầu máy mài

Bước 3: Tháo roto máy mài bằng 2 cách sau:

  • Cách 1: Giữ cố định đầu roto rồi kéo linh kiện ra khỏi máy mài.
  • Cách 2: Sử dụng tia vít vặn ốc nhấn mạnh vào gờ của roto ở đuôi máy mài và nhẹ nhàng đẩy roto ra khỏi thiết bị.
Cách tháo roto máy mài

Cách tháo roto máy mài

Hướng dẫn thay roto cho máy mài Makita

Trường hợp roto máy mài gỉ sét và hư hỏng nghiêm trọng yêu cầu thay mới thì hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Dùng tay lắp bi vào roto

Lắp bạc đạn vào roto

Lắp bạc đạn vào roto

Bước 2: Lắp bộ phận bánh răng vào và bắt đầu siết chặt vào nhằm đảm bảo giữ cố định bánh răng chắc chắn nhất.

Lắp bánh răng vào roto

Lắp bánh răng vào roto

Bước 3: Dùng tay để lắp bi ở mặt sau của roto.

Cách thay cuộn dây máy mài cầm tay Makita

Ngoài cách thay roto máy mài đúng kỹ thuật thì yêu cầu thay cuộn dây quấn roto cho máy mài cũng cần thực hiện tỉ mỉ, chuyên nghiệp. Bởi đây là thao tác khó, yêu cầu mọi người cần sự khéo léo, tinh tường.

Trường hợp nếu quấn cuộn dây sai kỹ thuật có thể khiến roto bị hư hỏng nặng, thậm chí gây ảnh hưởng đến các linh kiện và bo mạch bên trong. Vì thế nếu mọi người không có kỹ năng và chuyên môn về mái mài thì hãy thay cuộn dây quấn ở những cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp.

Quấn dây đồng cho roto máy mài

Quấn dây đồng cho roto máy mài

  • Bước 1: Sử dụng dây đồng quấn vào 4 đầu của cuộn dây. Chú ý hãy để dây đồng dài ra để có thể luồn vào các điểm trên thân máy.
  • Bước 2: Lựa chọn 2 dây đối xứng nhau là dây cấp nguồn vào và 2 dây chéo nhau còn lại là dây dẫn ra chổi than.
  • Bước 3: Đưa 2 dây ra chổi than vào đúng vị trí khoang máy mài rồi luồn 2 dây cấp nguồn vào các vị trí còn lại.
  • Bước 4: Luồn phần lõi đồng vào thân máy mài theo hướng vuông góc với chổi than. Tiếp đó kéo căng 4 đầu dây đồng ra là được.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thay roto máy mài Makita cầm tay đơn giản nhất để mọi người có thể thực hiện tại nhà. Mong rằng với những thông tin này, kythuatthietbi.com đã giúp mọi người tự nhận biết được tình trạng hư hỏng của máy mài và có định hướng sửa chữa phù hợp nhất.