Cấu tạo, công dụng và hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá an toàn

05/09/2023 114

Máy mài 2 đá là sản phẩm quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết về cấu tạo, công dụng và cách dùng của chúng. Vậy nên những thông tin hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá dưới đây được kythuatthietbi.com sẽ chia sẻ đến các bạn. Giúp bạn nắm được cách dùng máy mài đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cấu tạo máy mài 2 đá

Máy mài 2 đá có cấu tạo không quá phức tạp bao gồm những bộ phận sau đây:

Cấu tạo máy mài 2 đá

Máy mài 2 đá có cấu tạo như thế nào?

 • Động cơ chính: Bộ phận này của sản phẩm gồm có chổi than, roto và stato (được gọi chung là bộ phận truyền động). Đây là nơi có chức năng điều khiển tất cả các hoạt động của máy mài.
 • Hai đá mài: Gồm 2 loại là đá mài thô và đá mài mịn được đặt ở vị trí chính giữa 2 bên của trục máy có khả năng hoạt động song song với nhau.
 • Bộ phận vành chắn tia lửa: Được đặt ở vị trí xung quanh đá mài có chức năng chắn tia lửa điện có thể gây nguy hại cho người sử dụng. Hiện nay một số dòng máy mới thiết bị này được thay thế bằng kính phóng đại.
 • Công tắc: Đây chính là bộ phận tắt, mở máy thường được để ở vị trí dưới trục của thiết bị.
 • Giá đỡ sản phẩm: Giúp cho máy mài được cân bằng và cố định tại một vị trí, không để máy bị xê dịch dẫn đến nguy hiểm trong khi hoạt động.

Công dụng của máy mài 2 đá

Máy mài 2 đá có rất nhiều công dụng, phổ biến nhất phải kể đến những công dụng sau:

 • Nâng cao hiệu suất công việc: Cả 2 đá mài của thiết bị có khả năng hoạt động song song cùng lúc, điều này giúp hiệu suất công việc được nâng cao. Trong đó một đá mài thô dùng để mài những chi tiết của sản phẩm trong giai đoạn đầu. Một đá mài mịn chuyên dùng để đánh bóng, tăng tính thẩm mỹ khi hoàn thiện sản phẩm.
 • Làm nhẵn bề mặt: Thiết bị này có khả năng loại bỏ cặn bẩn, vết xước trên bề mặt vật liệu, giúp cho bề mặt mài được nhẵn mịn.
 • Có khả năng mài sắc các vật dụng kim loại: Nhờ máy mài 2 đá việc mài sắc các vật liệu bằng kim loại. Giúp cho những công cụ này kéo dài được tuổi thọ và dễ dàng sử dụng hơn.
 • Dễ dàng tạo hình các vật dụng làm từ đá: Khả năng tạo hình các vật dụng làm từ đá theo ý muốn của người dùng.

Hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá hiệu quả

Cách sử dụng máy mài 2 đá cũng không khác gì các loại máy mài bình thường, chỉ cần theo dõi những hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá dưới đây là bạn đã có thể thực hiện được:

 • Trước khi mài: Trước khi tiến hành sử dụng sản phẩm bạn nên để máy hoạt động không tải trước tầm 5s, sau đó mới tiến hành công việc.
 • Trong khi làm việc: Bắt đầu mài cần đưa máy từ từ để tiếp xúc với vật liệu, đi đều và nhẹ tay không được dùng lực quá mạnh và hạn chế việc di chuyển máy tại một vị trí cố định. Tuyệt đối lưu ý không được để phôi và máy va đập mạnh với nhau.
 • Tư thế mài: Tư thế đạt chuẩn là đầu phải đặt cách máy mài 50cm, trong thời gian làm việc không được phép tháo vành chắn bảo vệ ra khỏi máy. Để đảm bảo an toàn, tránh những mảnh vật liệu và tia lửa điện gây nguy hiểm cho bạn.
Hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá hiệu quả

Cách sử dụng máy mài 2 đá như thế nào?

Như đã nói ở trên dòng máy mài 2 đá này có thể sử dụng đồng thời 2 bên máy, do đó thiết bị này cho phép có 2 người sử dụng song song. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không được phép làm việc đồng thời chỉ với 1 bên đá mài.

Hạn chế thời gian sử dụng lâu vì nó có thể làm nóng máy, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm và khiến cho động cơ bên trong bị yếu đi. Nếu như muốn sử dụng thiết bị trong thời gian dài thì nên cách 5 phút sử dụng lại cho máy nghỉ 1 phút là hiệu quả nhất.

Cách tháo lắp đá mài máy mài 2 đá

Tháo lắp máy mài 2 đá là một công việc đòi hỏi người dùng phải có kỹ thuật nhất định. Nếu bạn chưa có kiến thức nhiều về máy mài và cách tháo lắp sản phẩm thì có thể theo dõi những hướng dẫn sau đây:

Cách tháo lắp đá mài máy mài 2 đá

Hướng dẫn tháo lắp máy mài 2 đá đơn giản

Bước 1: Các công cụ, vật dụng cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành tháo lắp máy mài 2 đá các bạn cần phải chuẩn bị thêm các dụng cụ sau: 1 vít 4 chấu, 1 chiếc cờ lê 19 và 1 mỏ lết. Đặc biệt trước khi tiến hành tháo lắp đá mài cần phải đảm bảo là thiết bị đã ngắt kết nối với dòng điện hoặc tháo pin.

Bước 2: Tiến hành tháo bao che

Muốn lấy đá mài ở 2 bên trục chính ra các bạn cần phải dùng vít 4 chấu tiến hành tháo chụp che 2 xung quanh của 2 đá mài ra. Lưu ý là các thao tác nhẹ nhàng không dùng lực quá mạnh có thể gây hư hại cho sản phẩm.

Bước 3: Tiến hành tháo tấm bảo vệ ở cả trên và dưới

Sau khi đã tháo xong chụp che thì bạn sử dụng tua vít 19 để tháo các ốc vít gắn lá chắn phía trước ra ngoài. Thực hiện cho cả vị trí bên trên và bên dưới, đây là bước đơn giản nhưng cần cẩn thận để không làm gãy tấm chắn.

Bước 4: Tiến hành cố định chắc chắn trục quay và tháo đá mài

Như chúng ta đã biết cả 2 đá mài đều được lắp chung vào 1 chục quay, vậy nên khi tháo 1 bên đá mài ra bên còn lại sẽ quay theo gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó cần cố định bên đá mài còn lại sau đó mới tiến hành tháo dỡ.

Cách thực hiện tháo đá mài khỏi trục khá đơn giản, chỉ cần dùng mỏ lết vặn ốc gắn đá mài với trục ra là được. Khi vặn nhớ xoay theo chiều quay của đá, nếu muốn lắp vào thì vặn theo chiều ngược lại. Tiếp đó tháo ốc vít cùng với những phụ kiện cố định đá mài ra khỏi sản phẩm.

Bước 5: Hoàn thành

Cuối cùng, sau khi thực hiện xong các bước trên bạn chỉ cần lấy đá mài ra là xong. Khi đã nắm chắc được cách tháo thì việc lắp ráp vô cùng đơn giản, chỉ cần gắn lại từng bộ phận vào trục máy và tiến hành thao tác ngược lại là được.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy mài 2 đá

Khi sử dụng máy mài, bất kể là dòng sản phẩm nào các bạn cũng cần phải tuân thủ quy tắc an toàn để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Những nguyên tắc đó là:

 • Kiểm tra công tắc trước khi bật máy: Hãy đảm bảo rằng công tắc đã được đưa về vị trí Off trước khi kết nối thiết bị với nguồn năng lượng điện 220V hoặc pin.
 • Dòng điện: Nhà sản xuất yêu cầu khi sử dụng máy mài 2 đá điện áp thường dùng là 220V hoặc 230V.
 • Trang bị bảo hộ theo đúng quy định: Chúng ta đều biết rằng máy mài khi hoạt động tốc độ rất nhanh. Do vậy sẽ có rất nhiều bụi thải ra đồng thời các tia lửa điện cũng gây nguy hiểm cho mắt và cơ thể con người. Chính vì thế trong quá trình làm việc cần chuẩn bị kính mắt bảo vệ, khẩu trang và vành chắn mạt bụi theo quy định.
 • Lựa chọn đá mài chất lượng cao: Đá mài là vật liệu thiết yếu của sản phẩm, nó quyết định đến khả năng làm việc của thiết bị cũng như tốc độ của máy. Vậy nên khi chọn đá mài nên chọn loại có chất lượng cao, chính hãng. Tuyệt đối không tham đồ rẻ tiền vì khi mài rất bị mẻ, nứt thậm chí là bắn về phía người dùng rất nguy hiểm.
 • Trong quá trình sử dụng: Khi máy đang hoạt động không được phép điều chỉnh hay gắn phôi vào thiết bị, tỷ lệ nguy hiểm của hành động này lên đến 70%.
 • Bảo hành máy mài thường xuyên: Để đảm bảo an toàn bạn cần phải đem máy mài đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, nếu như có các dấu hiệu mòn hay chịu lực kém thì nên tiến hành thay mới ngay.

Hy vọng những thông tin về cấu tạo, công dụng và hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá được kythuatthietbi.com cung cấp bên dưới đây có ích cho các bạn. Qua bài viết này, các bạn có thể tự tin sử dụng sản phẩm một cách an toàn và đúng kỹ thuật.