Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn, chuẩn kỹ thuật

21/08/2023 164

Với những ai chuyên làm việc trong lĩnh vực cơ khí thì không còn xa lạ gì với máy mài nữa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy mài cầm tay như thế nào đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Hiểu được điều này, kythuatthietbi.com đã nghiên cứu và tổng hợp kiến thức cách dùng máy mài hiệu quả cho các bạn, cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn lắp đặt các bộ phận máy mài cầm tay

Trước khi đi tìm hiểu cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn thì đầu tiên các bạn cần phải biết cách lắp đặt các bộ phận của sản phẩm này, cụ thể:

Các bước lắp tay cầm phụ: Khi tiến hành lắp tay cầm phụ phải luôn đảm bảo rằng bộ phận này được lắp chắc chắn, ăn khớp trước khi vận hành. Khi lắp cần dùng sức để vặn chặt tay cầm phụ khớp với vị trí máy mài như hình bên dưới.

Hướng dẫn lắp đặt các bộ phận máy mài cầm tay

Cách lắp đặt các bộ phận máy mài cầm tay

Cách lắp vành bảo vệ đĩa: Trong quá trình sử dụng máy mài bạn cần dùng đến đĩa mài nhiều lớp/đĩa mài lõm hay chổi mài dây… Thì phải lắp vành bảo vệ để bảo đảm an toàn. Cần lắp sao cho phía kín của vành luôn hướng về phía người dùng.

Cách lắp đĩa nhiều lớp, đĩa lõm tâm: Đầu tiên các bạn cần lắp vành trong lên phần trục quay sau đó siết các đai ốc hãm vào trục cho chắc chắn. Muốn làm được điều này cần ấn chắc khóa trục làm sao để trục quay không thể di chuyển. Tiếp đến mới dùng chìa vặn đai ốc hãm và siết thật chặt theo chiều kim đồng hồ.

Cách tắt/mở máy mài cầm tay

Muốn sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật, các bạn cần phải biết được cách tắt/mở sản phẩm này theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Đầu tiên trước khi muốn làm việc với máy mài cầm tay các bạn cần phải tiến hành kết nối điện cho thiết bị, nếu như là dụng cụ dùng pin thì tiến hành lắp pin.

Sau đó là đến bước kiểm tra công tắc trượt để xem chúng còn hoạt động tốt hay không? Sau khi thực hiện xong các bước chuẩn bị mới tiến hành tắt mở sản phẩm theo 3 bước bên dưới đây:

  • Bước 1: Thực hiện thao tác khởi động máy mài cầm tay bằng cách trượt công tắc từ vị trí O (Off – tắt) => Sang vị trí I (Ký hiệu của On là bật).
Cách tắt/mở máy mài cầm tay

Cách tắt/mở máy mài cầm tay

  • Bước 2: Trong trường hợp cần sử dụng máy liên tục thì nên ấn vào phần trước của công tắc trượt. Thao tác này dùng để khóa lại, sau khi ấn xong máy sẽ tự động chạy ở chế độ rảnh tay.
  • Bước 3: Muốn dừng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật, các bạn ấn vào phần sau của công tắc trượt, sau đó trượt công tắc từ vị trí I (On – Bật ) sang vị trí O (Off – Tắt).

Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật

Sau khi các bạn đã biết cách lắp đặt các bộ phận của máy mài, cách mở và tắt thiết bị. Thì tiếp sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người sử dụng như sau:

Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật

Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật

  • Trường hợp bạn muốn sử dụng máy mài cầm tay để cắt: Nên đặt thiết bị sao cho vuông góc với mặt phẳng cắt, tiếp đó kéo máy theo chiều từ ngoài đi vào bên trong.
  • Cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật mài: Để thiết bị nghiêng với mặt phẳng cần cắt một góc khoảng từ 30 – 35 độ, sau đó tiến hành mài.
  • Các thao tác kỹ thuật với vành chắn bảo vệ: Đây là bộ phận quan trọng của máy mài, nó giúp ngắn cản tia lửa điện hay các mảnh vật liệu bắn trúng người sử dụng. Vậy nên hãy luôn nhớ dùng vành chắn khi làm việc với máy để bảo vệ bạn và những người xung quanh. Khi lắp vành chắn nhớ phần kín của bộ phận này về phía người dùng.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng sản phẩm hãy sử dụng nó kết hợp với tay cầm phụ để nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị nhé!

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay

Để sử dụng máy mài cầm tay đúng cách và đảm bảo kỹ thuật, các bạn cần phải nắm được những nguyên tắc an toàn như sau:

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay

  • Sử dụng bảo hộ lao động: Đây là một việc làm vô cùng cần thiết nhưng lại bị nhiều người bỏ quên hoặc không chú ý đến khi sử dụng máy mài. Việc tuân thủ bảo hộ lao động sẽ giúp giảm thiểu tối đa mạn sắt cùng bụi bặm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trong quá trình làm việc.
  • Điện: Với máy mài cầm tay dùng điện thì phải chú ý an toàn và kiểm tra cẩn thận trước khi dùng, tránh rò rỉ điện, chập cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Điều kiện về môi trường làm việc: Cần đảm bảo đủ ánh sáng để hoạt động, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Đặc biệt lưu ý: Khi sử dụng máy mài cầm tay các bạn cần đảm bảo bản thân đang trong trạng thái tỉnh táo, có thể nhanh chóng xử lý sự cố và ứng phó các trường hợp không may xảy ra. Ngoài ra tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn các loại sản phẩm khác nhau.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn, đúng kỹ thuật được kythuatthietbi.com tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết trên giúp ích cho bạn khi sử dụng thiết bị này. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi bài viết, thường xuyên truy cập trang của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!