Cách mài tường để sơn chuẩn nhẵn mịn, lớp sơn bền đẹp

26/08/2023 80

Muốn lớp sơn quét lên tường được đẹp, mịn và nhẵn bóng thì mài tường là công đoạn rất quan trọng. Vậy bạn đã biết gì về cách mài tường để sơn đạt hiệu quả cao hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây của kythuatthietbi.com nhé!

Mài tường trước khi sơn để làm gì?

Mài tường trước khi sơn mang đến rất nhiều công dụng trong đó có thể kể đến như:

 • Tường cũ: Thường xuất hiện nấm mốc, bị xốp lớp xi chát dẫn đến bong tróc các mảng tường gây mất thẩm mỹ. Lúc này cần mài để loại bỏ nấm mốc, những khu vực bị xốp hay bong tróc.
 • Tường mới: Với những ngôi nhà mới xây việc mài tường sẽ giúp cho bề mặt tường được phẳng hơn, giúp cho độ kết dính giữa sơn và mặt tường được tăng lên.
 • Tiết kiệm sơn, đảm bảo tính thẩm mỹ: Sau khi mài tường màu sắc của sơn khi quét lên sẽ đều màu hơn, không gây tốn sơn và nâng cao tính thẩm mỹ.
Mài tường trước khi sơn để làm gì?

Công dụng của việc mài tường trước khi sơn là gì?

Trên thực tế trước khi sơn tường 100% các thợ sơn đều phải tiến hành xử lý bề mặt tường bằng cách mài cho nhẵn và mịn. Điều này giúp làm tăng độ kết dính của sơn với bề mặt, nâng cao thẩm mỹ cho cả ngôi nhà.

Hướng dẫn cách mài tường để sơn

Để tiến hành mài tường trước tiên các bạn cần phải chuẩn bị cho mình những dụng cụ cần thiết như: Giấy chà nhám, đá mài tường hay máy chà nhám, bàn chải đánh rỉ, chổi đánh rỉ…. Mỗi loại tường khác nhau sẽ có cách mài tường để sơn khác nhau, cụ thể:

Cách mài tường mới để sơn

Thường thì những mặt tường mới xây sẽ dễ dàng tiến hành xử lý hơn là những mặt tường cũ. Vậy nên các bước xử lý đơn giản hơn rất nhiều, bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Sử dụng dao sủi cùng với đá mài để loại bỏ những mẩu gõ mục, bùn đất hay bavia hồ vữa…
 • Bước 2: Sau khi mài xong thì tiến hành chống thấm và xử lý những vết nứt tường nếu có.
 • Bước 3: Cuối cùng hãy dùng rẻ lau sạch để lau lại, loại bỏ vết dầu mỡ hay vật còn sót lại bám vào tường.
Cách mài tường mới để sơn

Hướng dẫn các bước mài tường mới trát

Sau khi tiến hành các bước thực hiện trên xong thì bạn đã có thể tiến hành sơn tường một cách hiệu quả.

Cách mài tường cũ để sơn

Với các loại tường cũ chưa từng sơn trước đó thường sẽ không được phủ chống thấm, nên khi gặp các tác nhân từ môi trường sẽ dễ dẫn đến hiện tượng xốp tường. Khi chúng ta chạm vào sẽ có khả năng bong ra, những vị trí ẩm ướt không có ánh sáng thường xuyên còn xuất hiện rêu, mốc… Nhìn rất mất thẩm mỹ. Với loại tường này thì nên xử lý theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên việc các bạn cần làm đó là dùng bàn chải sắt hoặc dao sủi… Để loại bỏ lớp rêu, mốc bám trên bề mặt tường.
 • Bước 2: Xử lý những khu vực tường bị xốp, dễ bong tróc bằng cách gỡ chúng ra và trát lại bằng hồ vữa mới.
 • Bước 3: Tiến hành vệ sinh trên tất cả các bề mặt tường, chân tường để loại bỏ bụi bẩn và những gì bám trên tường sao cho lãng mịn rồi mới tiến hành sơn.

Hướng dẫn mài tường đã dùng sơn nước

Với những loại tường đã từng được sơn qua nhưng sau thời gian dài sử dụng bị tác động của môi trường làm xuống cấp dẫn đến bong tróc hay phấn hóa… Trong trường hợp này cách mài tường để sơn được thực hiện như sau:

Hướng dẫn mài tường đã dùng sơn nước

Các bước tiến hành mài tường đã từng được sơn 1 lớp

 • Bước 1: Dùng dao sủi hay bàn chải sắt…. Để loại bỏ lớp phấn hoa trên bề mặt lớp sơn cũ.
 • Bước 2: Dùng hồ vữa trét hết các khe nứt lại, nếu có khu vực bị rộp thì xử tiến hành loại bỏ và trát mới. Tiếp đến mới dùng chổi quét bụi bẩn để loại bỏ bụi bẩn bám trên tường cũ.
 • Bước 3: Sau khi tiến hành mài xong tường thì dùng sơn lót có độ bám dính cao quét lên trước. Tiếp đến mới dùng sơn màu quét lên lớp phía trên để đảm bảo màu sơn được đều và đẹp.

Cách mài bề mặt tường đã dùng vôi

Tường vôi là loại tường khó xử lý nhất vì nó vừa dễ bị ngấm nước nên hay bong tróc mà lại rất lâu khô. Vậy nên khi xử lý cần sự tỉ mỉ của người thợ, bạn tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên hãy làm ẩm bề mặt tường bằng nước vì khi tường khô rất khó xử lý những phần bị xốp và dễ bong tróc. Tiếp đó dùng dao sủi loại bỏ lớp vôi cũ, dùng khăn, giấy chà nhám… Để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc bám trên tường.Khi tường khô thì rất khó xử lý những vị trí tường xốp, dễ bong tróc.
 • Bước 2: Sử dụng hồ vữa để trát lại khu vực tường bị rộp sau đó chờ tường khô mài nhẵn khu vực đó. Tiếp đến dùng hồ dầu để chống thấm cho bề mặt tường, bạn cũng có thể sử dụng sơn lót có tính chống thấm cao, cuối cùng mới tiến hành sơn.

Lưu ý khi mài tường để sơn

Trong quá trình mài tường các bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Tường cũ: Kiểm tra kỹ mặt tường để xác định khu vực bị tường bị xốp, nhất là tường bị xốp nhẹ rất khó nhận biết để kịp thời xử lý.
 • Giấy nhám: Nên chọn loại giấy nhám phù hợp với từng loại tường để tránh gây hư hỏng cho bề mặt tường.
 • Lưu ý về an toàn lao động: Quá trình mài tường rất nhiều bụi bẩn vậy nên cần đeo khẩu trang đầy đủ, mặc quần áo bảo hộ để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn.

Trên đây là những cách mài tường để sơn lên màu chuẩn, mịn và đẹp mà kythuatthietbi.com muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với những gì mình học được.