Cách đọc mia máy thủy bình đơn giản, chuẩn xác

22/11/2023 53

Khi sử dụng máy thủy bình trong trắc địa, chắc hẳn bạn sẽ sử dụng mia giúp hỗ trợ quá trình đo đạc trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách đọc mia máy thủy bình đúng, chính xác. Chính vì vậy, Kythuatthietbi.com sẽ chia sẻ cách đọc mia máy thủy bình chi tiết trong bài viết sau đây.

Mia máy thủy bình là gì?

Mia là một phụ kiện quan trọng của máy thủy bình trắc địa. Được coi là một thước đo có độ chính xác cao và có thể được sử dụng để đo khoảng cách và cao độ chia đến cm hoặc mm.

Trong trắc địa thường sử dụng mia để đo chênh cao của hai điểm đặt mia và khoảng cách từ máy đến mia. Từng loại mia sẽ có độ chính xác và phương pháp đọc số khác nhau tùy thuộc vào độ chính xác của cấp hạng lưới độ cao.

Cách đọc mia máy thủy bình

Mia máy thủy bình là gì?

Mia được chia thành các đoạn ngắn có chiều dài 1m mỗi đoạn và có chiều dài từ 2 đến 5m khi rút lên để dễ mang theo trên những địa hình khó.

Mia mã vạch và mia đánh số là hai loại chính của mia. Các loại máy thủy bình cơ thông thường sử dụng mia đánh số, được đọc bởi người sử dụng; máy thủy bình điện tử sử dụng mia mã vạch và hiển thị kết quả cuối cùng.

Cách đọc số trên mia

Đọc mia trên máy thủy bình khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đọc mia máy thủy bình chuẩn, bạn sẽ phải dựa vào lưới chữ thập của máy thủy bình. Đây là một hệ lưới gồm dây trên, dây giữa và dây dưới được sử dụng để đọc các chỉ số trên, giữa và dưới của mia máy thủy bình.

Cách đọc mia máy thủy bình

Cách đọc số trên mia

Hầu hết mọi người chỉ đọc giữa mia, được định nghĩa bởi tâm chữ thập. Mặc dù vậy, bạn có thể đọc cả ba chỉ số trên, giữa và dưới để tăng độ chính xác. Trong đó, công thức được sử dụng để tìm chỉ số giữa đó là:

Dây giữa = (Dây Trên + Dây Dưới)/2

Ví du: Chỉ số dây trên là 1783mm, dây dưới là 1675mm thì ta sẽ được chỉ số giữa là: (1783 + 1675)/2 = 1729 (mm).

Cách đọc mia máy thủy bình để tính cao độ

Bằng cách sử dụng các bước đọc mia sau đây, bạn có thể dễ dàng tính cao độ máy thủy bình:

Cách đọc mia máy thủy bình

Cách đọc mia máy thủy bình để tính cao độ

  • Bước 1: Trước hết ngắm máy thủy bình và mia sao cho lưới chữ thập được nhìn thấy qua ống kính. Căn lưới chữ thập ngắm trúng mia.
  • Bước 2: Đọc số tại vị trí chỉ giữa của  lưới chữ thập. Số đọc chỉ giữa mia tại vị trí đó là số mà tâm lưới cắt mia.
  • Bước 3: Kiểm tra kết quả đo và ghi lại.

Lưu ý:

  • Sau khi ngắm máy thủy bình và mia mà không thấy lưới chữ thập, hãy kiểm tra kính mắt của bạn để nó trở nên rõ ràng hơn.
  • Nếu số đọc trên mia không rõ ràng, hãy sửa ốc điều quang.
  • Khi sử dụng mia, hãy chú ý rút hết đoạn mia đến khi nút trong nhô ra ngoài.

Xem thêm: Cách đo cao độ bằng máy thủy bình chính xác nhất

Mua mia máy thủy bình ở đâu chính hãng, giá rẻ

Nếu bạn muốn mua mia máy thủy bình nhưng không biết địa chỉ nào bán các sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, thì đây là một địa chỉ có thể tham khảo. THB Việt Nam là một đại lý chuyên phân phối phụ kiện thiết bị đo chính xác từ các thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu như máy thủy bình Bosch, Stanley, Total Meter, Nikon, Leica,…

Cách đọc mia máy thủy bình

Mua mia máy thủy bình ở đâu chính hãng, giá rẻ

Các loại mia được phân phối tại đây phải nói là vô cùng đa dạng. Mia nhôm Bosch GR 500 và mia nhôm rút 5m là hai sản phẩm phổ biến được khách hàng ưa chuộng nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm chính hãng có thể tham khảo đặt ngay website: Maydochuyendung.com – Thbietnam.com hoặc liên hệ tư vấn Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335.