Cách đo cao độ bằng máy thủy bình chính xác nhất

22/09/2023 114

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình là đo khoảng cách chênh giữa các điểm, sau đó sử dụng công thức tính toán cao độ của điểm cần đo. Hiện nay việc sử dụng máy thủy bình tính toán cao độ giúp tối ưu thời gian, công sức và đảm bảo độ chính xác cao. Vậy thứ tự các bước đo cao độ bằng thủy bình như thế nào? Cùng khám phá thông tin ở bài viết sau.

Đo cao độ máy thủy bình là gì?

Thực tế cách đo cao độ bằng máy thủy bình đúng kỹ thuật là đo chênh cao giữa các điểm với nhau. Bởi việc đo chênh cao sẽ đơn giản và có độ chính xác cao hơn. Khi mọi người đặt máy thủy bình tại điểm bất kỳ và ngắm vào mia để ở điểm đã có độ cao sẵn, đọc giá trị mia tại điểm đó sẽ được giá trị A. Sau đó di chuyển mia tới điểm cần tính cao độ đặt mia giữa các giá trị B, C, D…

Đo cao độ bằng máy thủy bình như thế nào?

Đo cao độ bằng máy thủy bình như thế nào?

Sau đó lấy cao độ của điểm gốc + trị số A – trị số của các điểm cụ thể sẽ nhận được giá trị cao độ cần tính. Tuy nhiên cần lưu ý khoảng cách giữa các điểm đặt mia tới máy thủy bình cần < 70m nhằm giúp nâng cao độ chính xác tốt nhất.

Xem thêm: Máy thủy bình loại nào tốt, chuyên gia khuyên dùng nhất?

Hướng dẫn đo cao độ bằng thủy bình chuẩn kỹ thuật

Để cách dẫn độ cao bằng máy thủy bình đạt được độ chính xác thì đầu tiên cần có vị trí đặt máy bằng phẳng và tiến hành cân máy thủy bình. Cụ thể:

Đặt máy và cân bằng máy trước khi đo cao độ bằng máy thủy bình

Trước khi sử dụng máy thủy bình đo cao độ thì cần tìm vị trí đặt máy bằng phẳng. Sau đó tùy vào độ cao của người đứng máy mà nâng hạ chân máy cao hay thấp phù hợp. Đồng thời nên khóa 3 ốc chân máy lại để tạo độ chắc chắn. Sau đó hãy đặt máy thủy bình lên chân máy sao cho đế máy và tam giác của chân máy ở vị trí trùng nhau. Sau đó vặn ốc ở vị trí giữa chân máy và đế máy nhằm tạo độ chắc chắn hơn cho thiết bị.

Lựa chọn vị trí đặt máy đo cao độ

Lựa chọn vị trí đặt máy đo cao độ

Cách cân bằng máy thủy bình

Tiến hành nâng hạ chân máy sao cho phần bọt thủy tròn nằm tại vị trí trung tâm là được. Để máy cân bằng nhanh nhất thì mọi người cần dựa vào 3 ốc cân và bọt thủy bình tròn. Xoay đồng thời 2 ốc cân máy 1 và 2 với lực tác động đến khi thấy bọt thủy bình nằm trên đường thẳng nối tâm của ốc số 3. Dùng ốc thứ 3 cân bọt thủy tròn vào vị trí chính giữa của ống thủy là hoàn thiện.

Hướng dẫn cân máy đo cao độ thủy bình

Hướng dẫn cân máy đo cao độ thủy bình

Hướng dẫn đo cao độ bằng máy thủy bình

Để cách tính cao độ bằng máy thủy bình đúng kỹ thuật và có kết quả chính xác, mời mọi người làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tìm vị trí đặt máy thủy bình

Vị trí đặt máy thủy bình nơi có mặt sàn bằng phẳng tại nơi cần đo đạc. Điểm đặt máy cần cao hơn so với vị trí của mốc cao độ gốc. Lưu ý nên chọn điểm đặt máy nền chắc chắn, không sụt lún.

Đặt máy thủy bình ở vị trí phù hợp

Đặt máy thủy bình ở vị trí phù hợp

Bước 2: Cân máy thủy bình

Để cân máy thủy bình hãy đặt thiết bị lên chân máy. Sau đó đặt bọt thủy tròn sao nằm trên đường thẳng đi qua 2 ốc trên máy. Để đưa bọt nước tròn vào đúng điểm cân bằng thì cần vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều với nhau. Sau đó dùng ốc thứ 3 cân chỉnh sao cho bọt nước vào điểm cân bằng là được.

Cân máy thủy bình trước khi đo cao độ

Cân máy thủy bình trước khi đo cao độ

Bước 3: Bắn cao độ bằng máy thủy bình

Ngắm vào mia trước kiểm tra thiết bị trước khi khởi động. Tiếp đó tiến hành điều quang giúp hình ảnh mia trong ống ngắm hiển thị rõ ràng nhất. Sẽ có 2 số đọc ghi trên mia là hàng m và hàng dm, các hàng cm, mm là 2 số đọc trên chữ E. Cứ mỗi khoảng đen, trắng, đỏ trên mia sẽ tương ứng với 10mm.

Dùng máy thủy bình bắn cao độ

Dùng máy thủy bình bắn cao độ

Bước 4: Tính cao độ máy thủy bình

Trường hợp mọi người muốn dẫn truyền cao độ từ vị trí A với độ cao hA đến điểm B với độ cao cần tính.

Dùng công thức tính cao độ giữa các điểm

Dùng công thức tính cao độ giữa các điểm

Hãy bắt ảnh mia dựng tại vị trí A và thu được số đọc chỉ giữa A. Quay máy ngắm sang vị trí B và thu được chỉ số giữa trên mia tại điểm B là b. Các kiểm tra cao độ bằng máy thủy binh chênh cao giữa điểm A đến điểm B với công thức h = a-b. Vậy độ cao của các điểm B là hb = h + (a-b)

Dữ liệu của các số đọc lần lượt như sau: Số đọc chỉ giữa = (Số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới)/2

Xem thêm: Cách sử dụng máy thủy bình chi tiết nhất

Bằng những thông tin mà kythuatthietbi.com cung cấp về cách đo cao độ bằng máy thủy bình trên đây, mong rằng sẽ giúp mọi người có được những thông tin chính xác khi làm việc và sử dụng máy thủy bình. Ngoài ra mọi người nên kết hợp đọc hướng dẫn sử dụng máy thủy bình khi mua để nâng cao độ chính xác khi làm việc nhất.