Trời nồm là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục khi trời nồm

17/02/2024 79

Đối với những bạn ở miền Bắc đã quá quen thuộc với hiện thường nồm ẩm vào mùa xuân. Tuy nhiên, bạn ở miền Nam đã hiểu rõ hiện tượng này? Bạn hãy cùng Kỹ thuật thiết bị tìm hiểu trời nồm là gì? Nguyên nhân và kéo dài bao lâu cùng cách khắc phục? Bạn hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

Trời nồm là gì?

Khi tìm hiểu về trời nồm là gì? Nồm ẩm là gì? Bạn sẽ thấy hiện tượng rất đặc biệt này thường chỉ xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc của nước ta.

Hiện tượng nồm ẩm khi không khí có độ ẩm cao

Hiện tượng nồm ẩm khi không khí có độ ẩm cao

Trời nồm hay nồm ẩm được hiểu đơn giản là hiện tượng không khí có độ ẩm cao gặp các vật lạnh gây ngưng tụ hơi nước. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hiện tượng khi trên sàn nhà bắt đầu bị ẩm ướt, trên các cửa kính, tường xuất hiện các hạt nước đọng lại.

Quần áo hay chăn đệm khi phơi sẽ rất lâu khô, có mùi hôi. Thực phẩm cũng như đồ điện tử cũng sẽ dễ bị hư hỏng.

Xem thêm: Mách bạn cách chống nồm ẩm cho nhà trong miền Bắc

Thời gian diễn ra trời nồm

Thời gian xuất hiện nồm ẩm sẽ thường từ tháng 2 đến hết tháng 4 cũng chính là thời điểm chuyển giao từ mùa xuân sang mùa hè. Thông thường, mỗi đợt trời nồm sẽ kéo dài từ 2 – 3 ngày hoặc thậm chí cả tuần.

Tuy nhiên, với sự biến đổi của khí hậu, thời tiết nồm ẩm cũng có thể xuất hiện sớm hơn ngay trong mùa đông. Khi nhiệt độ đang xuống thấp nhưng sau đó có đợt gió mùa Đông Nam với không khí có mức nhiệt độ cao hơn và nhiều hơi ẩm cũng sẽ gây nồm ẩm.

Nguyên nhân gây nồm ẩm

Những ngôi nhà ở miền Bắc Việt Nam thường sẽ trải qua mùa đông lạnh khiến cho nền nhiệt trên tường, cửa, sàn nhà xuống thấp. Khi đến thời gian giao mùa chuyển sang xuân sẽ có những đợt gió mùa Đông Nam được thổi từ biển vào mang theo không khí có nhiệt độ cao cùng hơi ẩm với nồng độ cao lên tới 80 – 90%.

Không khí có độ ẩm cao gặp lạnh sẽ gây hiện tượng nồm ẩm

Không khí có độ ẩm cao gặp lạnh sẽ gây hiện tượng nồm ẩm

Khi đó, không khí có độ ẩm cao xâm nhập vào trong nhà gặp tường, sàn nhà, vật lạnh sẽ tạo thành hiện tượng ngưng tụ các giọt nước. Như vậy, nguyên nhân gây ra nồm ẩm chính là sự chênh lệch giữa nhiệt độ và độ ẩm ngoài trời và trong nhà.

Hiện tượng nồm ẩm gây nên rất nhiều những khó chịu cũng như ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe của con người. Do vậy, bạn sẽ cần chú ý về hiện tượng nồm ẩm để có biện pháp khắc phục phù hợp. Bạn có thể sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm để kiểm soát mức độ phù hợp cho môi trường trong nhà.

Ảnh hưởng khi trời nồm

Hiện tượng nồm ẩm trong nhà gây nên rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng từ sức khỏe, đến cuộc sống của con người.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Các bệnh thường xuất hiện khi thời tiết nồm ẩm như cúm, viêm họng, viêm phế quản. Ngoài ra, phụ nữ cũng dễ mắc các bệnh về phụ khoa do tuyến bài tiết bị ảnh hưởng. Đây cũng là thời điểm khiến bạn dễ mắc các bệnh ngoài da như ban đỏ, thủy đậu.

Nồm ẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong nhà

Nồm ẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong nhà

Đặc biệt, nền nhà trượt trượt cũng là nguyên nhân dễ gây ngã đối với trẻ em, người già hay người trưởng thành. Bạn cần chú ý luôn giữ sàn khô thoáng để tránh bị trượt ngã khi đi lại.

Xem thêm: Bạn có biết cách chăm sóc sức khỏe gia đình mùa nồm ẩm

Ảnh hưởng đến đồ dùng trong nhà

Những đồ điện tử khi gặp hơi ẩm lâu ngày có thể bị hỏng vi mạch điện tử khiến cho việc hoạt động bị ảnh hưởng, gây hỏng hóc. Trong khi đó, đồ nội thất bằng gỗ bị ẩm sẽ dễ bị mốc, mối mọt làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của chúng.

Đồ điện tử dễ bị ảnh hưởng do độ ẩm cao

Đồ điện tử dễ bị ảnh hưởng do độ ẩm cao

Thực phẩm nhanh bị hỏng

Khi có nồm ẩm sẽ khiến cho các vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng như nấm mốc. Nếu bạn để thực phẩm bên ngoài sẽ rất nhanh bị hỏng, bị nấm gây lãng phí. Do vậy, bạn nên bảo quản thực phẩm tại những nơi khô thoáng hoặc cất vào tủ lạnh.

Thực phẩm nhanh bị hỏng khi để ngoài không khí có độ ẩm cao

Thực phẩm nhanh bị hỏng khi để ngoài không khí có độ ẩm cao

Một số cách chống nồm trong nhà

Đối với nhà bị nồm ẩm sẽ có rất nhiều biện pháp phòng chống và khắc phục khác nhau. Bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây:

  • Sử dụng máy hút ẩm để tạo không khí khô trong phòng.
  • Sử dụng điều hòa tại chế độ khô.
  • Sử dụng các loại than củi hoặc giấy báo cũ có khả năng hút ẩm.
  • Dùng khăn khô để lâu nhà.
  • Luôn đóng kín cửa và không bật quạt.

Những thông tin về nồm ẩm sẽ giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng này cũng như thời gian xuất hiện. từ đó, bạn sẽ có những biện pháp phòng tránh phù hợp, hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe và đồ dùng trong nhà. Chúc bạn thành công!