Mách bạn cách chống nồm ẩm cho nhà trong miền Bắc

05/02/2024 94

Trong những ngày đầu năm ở miền Bắc sẽ thường có hiện tượng nồm ẩm khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn trong nhà gây tụ nước làm ảnh hưởng đến đồ vật và cuộc sống. Kỹ thuật thiết bị sẽ mách bạn cách chống nồm ẩm cho nhà trong miền Bắc. Bạn hãy cùng tìm hiểu những hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách chống nồm ẩm hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chống nồm ẩm hiệu cho nhà rất hiệu quả giúp căn nhà luôn khô thoáng, tránh ẩm mốc. Bạn có thể tham khảo những cách chống nồm ẩm cho nhà đơn giản dưới đây nhé!

Máy hút ẩm chống nồm

Các dòng máy chống ẩm được sản xuất với chức năng chính là hút ẩm trong nhà với hiệu quả cực cao. Máy thực hiện hút ẩm trong không khí giúp phòng khô thoáng hơn, tránh làm hỏng đồ điện tử.

Máy hút ẩm có khả năng chống nồm tốt

Máy hút ẩm có khả năng chống nồm tốt

Ngoài ra, máy cũng được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ sử dụng để có thể mang đến nhiều phòng khác nhau. Máy hút ẩm cũng có thêm những tính năng như lọc không khí, bụi bẩn, mùi hôi hay vi khuẩn để phòng chống bệnh cho con người.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sạch trần nhà đơn giản Tết năm mới

Sử dụng điều hòa với chế độ khô

thêm một cách chống ẩm cho nhà cũng rất đơn giản chính là dùng điều hòa nhiệt độ. Trên điều hòa thường có chế độ khô – “Dry” có chức năng thổi gió không từ 3 – 5 phút kết hợp với hút ẩm trong không khí.

Điều hòa có khả năng hút ẩm

Điều hòa có khả năng hút ẩm

Khi bạn bật chế độ này trên điều hòa sẽ tạo độ ẩm khoảng từ 60 – 70% trong phòng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng trong thời gian dài có thể sẽ khiến mức độ ẩm xuống thấp hơn gây hiện tượng khô da hay khó thời. Do vậy, khi bạn thấy phòng đã khô nên tắt điều hòa và đóng kín cửa.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm máy đo độ ẩm, nhiệt độ để theo dõi tình trạng không khí trong phòng. Từ đó, bạn sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe trong gia đình.

Cách chống nồm cho nhà bằng than củi, báo cũ

Than củi và báo cũ cũng là một trong những cách chống nồm ẩm cho nhà với khả năng hút ẩm tốt. Bạn chỉ cần đặt than củi tại những vị trí bị đọng nước, chân nhà, gầm giường. Than củi sẽ có khả năng hút ẩm cực tốt.

Cách chống nồm ẩm cho nhà bằng than củi

Cách chống nồm ẩm cho nhà bằng than củi

Bạn cần lưu ý chỉ đặt than củi khô để chống ẩm và không đốt than để tránh nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình. Đối với các loại giấy báo có thể dán lên tường, cửa kính tại nhiều nơi hơi tích tụ.

Luôn đóng kín cửa

Nguyên nhân trời nồm chính là do gió đông nam hoạt động mạnh mang hơi ẩm từ biển vào đất liền. Khi bạn mở cửa để đón gió có hơi nước vào nhà sẽ gây hiện tượng ẩm ướt mạnh hơn nữa. Do vậy, bạn nên đóng kín những cửa ra vào, lỗ thông gió để hạn chế gió vào nhà.

Lau nhà bằng giẻ khô chống ẩm cho nhà

Một trong những cách đơn giản nhất khi nền nhà bị nồm chính là sử dụng giẻ khô. Bạn có thể khăn để lau bụi bẩn trên nền nhà.

Những sai lầm khiến nhà bị nồm hơn

Ngoài những cách chống ẩm cho nhà, bạn cũng cần nắm được những hạn chế để tránh nhà bị nồm ẩm hơn.

Mở cửa sổ

Khi bạn mở cửa sổ vào những ngày trời nồm sẽ khiến gió ẩm vào nhiều hơn gây nên tình trạng ẩm ướt nặng. Do vậy, bạn nên hạn chế không mở cửa sổ, đóng kín cưa.

Bật quạt khi trời nồm

Thông thường, khi nhà bị ẩm bạn có thể bật quạt để cho nhà khô nhanh hơn. Tuy nhiên, khi nhà bị nồm mà bật quạt sẽ càng khiến hơi nước bị bốc lên nhanh và phân tán khắp nhà gây nồm mạnh, Do vậy, bạn không nên bật quạt khi trời nồm. Thay vào đó, bạn có thể bật điều hòa ở chế độ khô để hút ẩm nhanh giúp nhà khô thoáng.

Bật quạt khiến cho phòng bị ẩm hơn

Bật quạt khiến cho phòng bị ẩm hơn

Lau nhà bằng nước

Khi nhà bị ẩm mà lâu bằng nước hoặc khăn ẩm sẽ càng khiến cho nước bị ẩm hơn. Do vậy, bạn nên dùng khăn khô để lau thay vì dùng khăn ướt.

Giặt quần áo nhiều một lúc

Khi trời nồm sẽ có độ ẩm trong không khí tăng cao, khi phơi quần áo sẽ rất lâu khô. Vậy nên, bạn nên dùng những thiết bị sấy như máy giặt có chế độ sấy, máy sấy quần áo hay tủ sấy… sẽ giúp quần áo nhanh hơn, không có mùi hôi hay mùi ẩm mốc.

Trên đây là những cách chống nồm ẩm cho nhà rất đơn giản, dễ thực hiện để đầy bay nền nhà ướt hay mùi ẩm mốc gây khó chịu cho gia đình. Chúc bạn thành công!