Mách bạn cách bảo quản đồ điện tử trong mùa nồm ẩm

15/02/2024 67

Thời tiết nồm ẩm với mức độ ẩm cao không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe còn có nguy cơ làm hỏng những đồ điện tử trong nhà. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện sử dụng, bảo quản đồ điện tử trong nhà phù hợp chống ẩm tốt nhất. Kỹ thuật thiết bị hướng dẫn cách bảo quản đồ điện tử trong mùa nồm ẩm đơn giản ngay dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Mức độ ẩm phù hợp cho đồ điện tử

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản đồ điện tử trong mùa nồm ẩm, bạn cũng cần biết mức độ ẩm bao nhiêu là phù hợp với những thiết bị này. Từ đó, bạn có thể tạo môi trường với mức độ ẩm thích hợp cho các thiết bị điện tử.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, các thiết bị điện tử muốn sử dụng tốt, tránh hỏng, độ bền cao sẽ cần chú ý đến mức nhiệt độ và độ ẩm. Trong đó, bạn cần sử dụng và bảo quản các thiết bị này trong mức nhiệt không nên quá 35 độ C, mức độ ẩm không nên quá 60 – 70%.

Thời tiết nồm ẩm ảnh hưởng đến đồ điện tử

Thời tiết nồm ẩm ảnh hưởng đến đồ điện tử

Khi độ ẩm không khí quá cao sẽ có thể xâm nhập vào bên trong các bảng mạch điện tử gây chập và hư hỏng. Bên cạnh đó, độ ẩm cao còn khiến cho nấm mốc phát triển sẽ làm mất tính thẩm mỹ của các thiết bị.

Do vậy, bạn sẽ cần có những biện pháp bảo quản đồ điện tử trong những ngày mưa nhiều, mùa nồm ẩm. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng máy đo độ ẩm trong phòng để theo dõi mức độ ẩm để có những điều chỉnh phù hợp. Bạn có thể lựa chọn những loại máy đo độ ẩm không dây, máy đo độ ẩm nhiệt độ… rất thuận tiện khi sử dụng mà còn có giá thành hợp lý.

Xem thêm: Mách bạn cách chống nồm ẩm cho nhà trong miền Bắc

Những cách bảo quản đồ điện tử hợp lý

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo những phương pháp bảo quản đồ điện tử trong mùa nồm ẩm, mưa nhiều đơn giản, dễ thực hiện dưới đây.

Đặt các thiết bị điện tử ở nơi khô ráo

Trong mùa nồm ẩm thì sàn nhà và tường nhà là những nơi ẩm ướt nhiều nhất. Chính vì vậy, bạn nên đặt các đồ điện tử cách xa tường, góc nhà với khoang ít nhất là 10cm. Đối với sàn nhà, bạn nên đặt cách ít nhất là 80cm tránh ẩm tốt nhất.

Đặt đồ điện tử ở nơi khô ráo

Đặt đồ điện tử ở nơi khô ráo

Khi bạn đặt các thiết bị trên cao, cách xa tường sẽ giúp không khí được lưu thông tốt hơn hạn chế tụ hơi nước tại một điểm. Điều này sẽ rất cần thiết để tránh không khí ẩm ướt có thể gây hư hỏng cho các thiết bị điện như tivi, loa, amply… hay gây các sự cố rò điện, chập điện.

Thiết bị điện tử cần được sử dụng thường xuyên

Bạn cần chú ý một cách bảo quản đồ điện tử mùa nồm ẩm chính là cần sử dụng chúng thường xuyên, không nên để lâu ngày không sử dụng. Bạn có thể cho các thiết bị điện tử hoạt động với tần suất 1 ngày /1 lần.

Sử dụng đồ điện tử thường xuyên

Sử dụng đồ điện tử thường xuyên

Nguyên nhân bởi khi độ ẩm trong không khí cao sẽ tạo thành các giọt li ti xâm nhập vào bảng mạch, màn hình hay màng loa… gây hỏng, nhiễu. Do vậy, khi bạn để thiết bị hoạt động sẽ có nhiệt độ cao để làm khô hơi nước cũng như tránh hiện tượng tụ nước trên các đồ điện tử.

Đặt các thiết bị bên cạnh thiết bị thường sử dụng

Với những đồ điện tử không thường xuyên sử dụng bạn có thể đặt bên cạnh những thiết bị được dùng hàng ngày. Khi đó, các thiết bị hoạt động sẽ tản nhiệt hơi nóng ra ngoài làm ấm những máy khác.

Điều này sẽ hạn chế sự tích tụ hơi nước trên những đồ không dùng thường xuyên. Nguyên nhân bởi khi không khí có độ ẩm cao gặp lạnh sẽ tụ thành giọt nước.

Sử dụng thiết bị chống ẩm như máy hút ẩm, than củi

Những vật dụng chống ẩm như máy hút ẩm, than củi hay giấy báo cũ cũng là một cách hỗ trợ bảo quản đồ điện tử hữu hiệu. Các thiết bị này có khả năng hút hơi nước trong phòng để tránh nồm ẩm.

Khi đó, các thiết bị điện tử cũng sẽ hạn chế được sự tích hơi nước để tránh hỏng hóc. Bạn có thể sử dụng phương pháp này kết hợp với những cách bảo quản thiết bị điện tử mùa nồm ẩm khác.

Luôn vệ sinh các thiết bị điện tử

Trong mùa nồm ẩm, các đồ điện tử có thể bị ẩm ướt, nấm mốc trên bề mặt bên ngoài hay bên tỏng. Khi đó, bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bằng khăn khô để giữ cho thiết bị điện tử luôn được khô thoáng. Bạn cũng có thể thực hiện thêm các biện pháp chống ẩm khác như đóng kín cửa, không bật quạt để căn phòng luôn khô thoáng.

Vệ sinh đồ điện tử bằng khăn khô

Vệ sinh đồ điện tử bằng khăn khô

Sử dụng điều hòa ở chế độ khô

Trên điều hòa nhiệt độ có chế độ khô với nguyên lý tạo môi trường khô thông qua hút hơi ẩm trong phòng và đưa ra ngoài. Khi bạn dùng điều hòa ở chế độ này sẽ giúp chống ẩm tốt cho các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng chế độ hợp lý, không nên dùng quá lâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bạn có thể dùng đến khi phòng đã khô thì tắt và đóng cửa để tránh bị nồm trở lại.

Tổng hợp những cách bảo quản đồ điện tử trong mùa nồm ẩm hay các ngày mưa nhiều sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị hợp lý, tránh hỏng, kéo dài tuổi thọ. Chúc bạn thành công!