Hướng dẫn sử dụng và cách đọc thước kẹp đồng hồ

11/09/2023 124

Thước kẹp đồng hồ là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí, công nghiệp, xây dựng… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng, cách đọc thước kẹp đồng hồ chính xác, đúng kỹ thuật. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay Kythuatthietbi.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn, đừng bỏ lỡ nhé!

Tìm hiểu về cấu tạo của thước kẹp đồng hồ

Thước kẹp đồng hồ là loại dụng cụ sử dụng mặt đồng hồ kim để hiển thị giá trị đo thước phụ. Giá trị đo cuối cùng sẽ là sự kết hợp giữa kết quả đo của thước chính và kết quả đo được hiển thị trên mặt đồng hồ. Cấu tạo của dụng cụ này cũng không quá phức tạp, gồm những thành phần chính như sau:

Tìm hiểu về cấu tạo của thước kẹp đồng hồ

Cấu tạo của thước kẹp đồng hồ

 • Thân thước: Trên bề mặt thân thước có sẵn cách vạch chia để hiển thị giá trị đo.
 • Hàm kẹp: Đây là bộ phận di động của thước, gồm có kẹp ngoài và hàm kẹp trong. Trong đó hàm kẹp ngoài dùng để  đo kích thước bên ngoài của vật, tương tự hàm kẹp trong dùng để đo kích thước bên trong của vật.
 • Thanh trượt: Đây là bộ phận nối giữa hàm kẹp và thân thước, chúng cũng có các vạch chia trên bề mặt để hiển thị giá trị đo thước phụ.
 • Mặt đồng hồ: Đây là bộ phận hiển thị giá trị đo của thước phụ bằng kim quay ở trên mặt số.
 • Vít khóa: Bộ phận này có khả năng vặn để cố định lại thanh trượt với thân thước khi bạn muốn giữ nguyên giá trị cần đo.
 • Thanh đo sâu: Đây là bộ phân hơi nhô ra ở cuối thân thước và dùng để đo độ sâu.

Xem thêm: Bàn map cũ giá rẻ có an toàn, đáng mua không?

Cách sử dụng thước cặp đồng hồ

Thước cặp đồng hồ có cấu tạo đơn giản, vậy nên cách dùng cũng tương đối đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Cách sử dụng thước cặp đồng hồ

Hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp đồng hồ

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần đóng thước cặp đồng hồ hết cỡ sao cho 2 đầu của mỏ đo tiếp xúc với nhau, quan sát cho đến khi không có ánh sáng lọt qua khe mỏ là được. Nếu như bạn kiểm tra mà vẫn có ánh sáng lọt qua thì cần kiểm tra cũng như làm sạch lại toàn bộ thước cặp một lần nữa.
 • Bước 2: Trong khi kẹp đang đóng các bạn tiến hành nới lỏng vít giữa sau đó vặn viền bên ngoài mặt số sao cho kim chỉ được đặt về số 0, sau đó siết chặt vít giữ lại.
 • Bước 3: Tiến hành làm sạch vật cần đo thật kỹ, hãy chắc chắn rằng không có dấu tay hoặc hạt bụi nào có thể ảnh hưởng đến kết quả khi đo.
 • Bước 4: Xác định loại mỏ đo cần sử dụng (bên trong hay bên ngoài) dựa vào giá trị cần đo. Mỏ đo chính sẽ được sử dụng để đo độ dày, chiều dài, chiều rộng của vật. Mỏ đo phụ được dùng cho các khoảng trống và lỗ.
 • Bước 5: Lúc này bạn cần mở mỏ đo ra để tiên hành đo đồ vật, hãy chắc chắn rằng mỏ đo tiếp xúc vừa đủ với vật cần đo. Sau đó bạn tiến hành vặn vít khóa để khóa vị trí thước và đọc kết quả là xong.

Cách đọc thước kẹp đồng hồ

Cách đọc thước kẹp đồng hồ cũng gần giống với cách đọc thước cặp cơ khí. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý đến cách hiển thị kết quả đo của mỏ đo phụ, vì chúng sẽ có sự khác biệt đáng kể đó.

Ngoài ra để đọc kết quả chính xác các bạn phải biết ý nghĩa của các ký hiệu trên thân thước. Cùng chúng tôi theo dõi hướng dẫn cụ thể sau đây:

Cách đọc thước kẹp đồng hồ

Hướng dẫn cách đọc kết quả thước kẹp đồng hồ

 • Bước 1:  Đọc kết quả đo, các bạn cần biết rằng mỗi vạch trên thân thước sẽ bằng 0.1 inch hoặc 1mm. Còn trên mặt đồng hồ, kim đồng hồ sẽ được hiển thị bằng phần nghìn – chính là độ phân giải của thước, độ chia thấp nhất có thể là 0.01mm, 0.02mm, 0.05mm hoặc 0.005 inch…
 • Bước 2: Tiến hành cộng kết quả đo trên thân thước chính và kim chỉ hiển thị trên đồng hồ.

VD: Các bạn thấy thước chính đọc được kết quả là 1.3 inch. Thước có độ phân giải là 0.005 inch ta có kim đồng hồ hiển thị kết quả ở vạch số 3, tức là 0.015 inch. Tính tổng 2 kết quả ta được 1.3 + 0.015 = 1.315 inch. Đây chính là cách đọc kết quả thước đo đồng hồ chính xác nhất các bạn cần phải tuân thủ.

Như vậy kythuatthietbi.com và các bạn đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu thông tin về thước kẹp đồng hồ, cách sử dụng cũng như cách đọc thước kẹp đồng hồ chính xác. Mong rằng những chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi có ích với bạn, giúp bạn tự tin sử dụng sản phẩm này một cách dễ dàng và đơn giản.