Hướng dẫn sử dụng nivo khung và cách đọc chính xác

08/09/2023 101

Nivo khung là một công cụ dùng để đo độ nghiêng trong thiết kế nội thất và thi công công trình. Vậy bạn đã biết cách sử dụng và cách đọc nivo khung như thế nào chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết sau đây để được hướng dẫn sử dụng thiết bị này chi tiết nhất.

Cấu tạo của nivo khung

Trước khi đi vào chi tiết cách sử dụng và cách đọc nivo khung thì bạn cần nắm được cấu tạo của dụng cụ này. Khi đã hiểu rõ về nivo khung thì cách sử dụng công cụ lại trở lên đơn giản hơn rất nhiều.

Nivo khung là thước thủy có thiết kế dạng hình vuông. Đây là công cụ cầm tay được có sử dụng bọt thủy để đo, kiểm tra góc nghiêng, độ nghiêng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đo đạc và phục vụ cho công việc hiệu quả nhất, nivo khung được thiết kế với đa dạng các kích thước khác nhau. Bên cạnh đó, dụng cụ còn có độ nhạy cực tốt khoảng 0.02 mm/m, mang lại kết quả đo và kiểm tra góc nghiêng, độ nghiêng chính xác.

Nivo khung thiết kế dạng hình vuông gồm 3 bộ phận chính

Nivo khung thiết kế dạng hình vuông gồm 3 bộ phận chính

Nivo khung được làm từ gang hoặc nhựa nhám, có khả năng chống trơn trượt tốt. Mỗi nivo khung có thiết kế khác nhau về thang đo, bởi vậy số lượng tay cầm cũng có thể khác nhau.

Cấu tạo của nivo khung gồm có 3 bộ phận chính: khung thước hình vuông, thanh thủy có chứa bọt thủy và tay cầm bọc nhựa.

Xem thêm: Bàn map cũ giá rẻ có an toàn, đáng mua không?

Hướng dẫn sử dụng nivo khung

Một nivo khung được thiết kế gồm 4 mặt đo, gồm có 1 cạnh phẳng và 3 cạnh chữ V có rãnh để đo thanh tròn hay các cạnh. Mỗi mặt đo đều được hiệu chuẩn nhằm đo mặt phẳng và cạnh bên có kích thước khác nhau.

Nivo khung gồm có một tay cầm bọc nhựa ở bên trong phía trên cùng. Tùy theo thiết kế mà nhà sản xuất có thể thêm hai tay cầm ở hai cạnh bên.

Cách sử dụng nivo khung đơn giản, dễ dàng

Cách sử dụng nivo khung đơn giản, dễ dàng

Cách sử dụng nivo khung như sau:

  • Nếu dùng nivo khung để đo và kiểm tra độ dốc, độ nghiêng của mặt phẳng thì khi đó bạn chỉ cần đặt cạnh có mặt phẳng rồi quan sát sự di chuyển của bọt thủy trong thanh thủy.
  • Nếu dùng nivo khung để đo và kiểm tra thanh tròn, cạnh bên thì bạn cầm vào tay cầm của dụng cụ. Sau đó đặt cạnh chữ V tì vào thanh tròn để tiến hành kiểm tra và quan sát sự di chuyển của bọt thủy.

Cách đọc nivo khung

Cách đọc nivo khung thông qua sự di chuyển của bọt thủy nhằm xác định được mức chênh lệch và độ nghiêng. Nếu bọt thủy nằm ở giữa ống nước thì có nghĩa là bề mặt đang cân bằng. Còn nếu bọt thủy chạy lệch ra khỏi vị trí chính giữa thì độ nghiêng của ống hoặc bề mặt đo chính là giá trị của vạch.

Đọc kết quả nivo khung thông qua sự di chuyển của bọt thủy

Đọc kết quả nivo khung thông qua sự di chuyển của bọt thủy

Ví dụ: Nivo khung có khoảng đo là 300mm, với độ nhạy 0.02 mm/m. Khi đo cho kết quả bọt thủy bị lệch 1 vạch. Như vậy ta sẽ có:

  • Độ nghiêng tương đối: 0.02*1 = 0.02mm. Nghĩa là độ lệch giữa hai mép của bề mặt có chiều dài 1 mét là 0,02mm.
  • Độ nghiêng tuyệt đối: 0.02*0.300 = 0.006mm. Nghĩa là độ lệch giữa hai mép của bề mặt thực tế là 0,006mm.

Dựa trên độ nghiêng tuyệt đối thì bạn có thể dùng bộ căn lá phù hợp để đặt bề mặt thăng bằng. Tuy nhiên cách đọc chi tiết nivo khung này hiện nay khá ít người dùng. Thay vào đó họ chỉ điều chỉnh sao cho bọt khí ở giữa ống thủy trên nivo khung là được.

Lưu ý khi sử dụng

Để sử dụng nivo khung chính xác, hiệu quả thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách cân chỉnh thước khi dùng và hiểu rõ được quy trình vận hành, mang lại kết quả đo chính xác.
  • Hạn chế làm rơi thước xuống bề mặt cứng hay chất lỏng.
  • Vệ sinh nivo khung sạch sẽ sau khi sử dụng, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Như vậy với bài viết trên đây kythuatthetbi.com đã hướng dẫn sử dụng nivo khung chi tiết đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách đọc nivo khung chính xác để phục vụ cho công việc hiệu quả hơn.