Hướng dẫn chế máy cắt sắt đơn giản, an toàn tại nhà

19/09/2023 81

Máy cắt sắt là dụng cụ cắt giúp bạn có thể cắt kim loại một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn đang có nhu cầu cắt sắt, thế nhưng lại muốn tiết kiệm chi phí mua máy. Vậy có cách nào có thể tự chế được máy cắt sắt được không? Theo dõi bài viết sau đây để được hướng dẫn cách chế máy cắt sắt từ những vật liệu đơn giản.

Cách chế máy cắt sắt mini cầm tay

Các bước dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc máy cắt sắt thực hiện cắt được nhiều loại vật liệu khác nhau, tiết kiệm chi phí.

Các dụng cụ cần có để tự chế máy cắt sắt

Để chế máy cắt sắt mini bạn cần chuẩn bị những loại dụng cụ sau đây:

  • Đầu nối ống nước Ø42-48, 1 đoạn ống nước Ø42 dài khoảng 20cm
  • 1 động cơ DC 12V
  • 1 giá đỡ mũi khoan 0,6 – 6,5 mm
  • 1 bu lông – đai ốc
  • Dây điện
  • BẬT / TẮT chuyển đổi
  • Giắc cắm loa hoặc máy nghe nhạc cũ
  • Keo nến hoặc keo 502

Thực hiện chế máy cắt sắt cầm tay tại nhà

Bước 1: Vặn bu lông vào đầu mũi khoan và siết chặt, lưu ý chừa khoảng trống giữa bu lông và đầu mũi khoan khoảng 1,5cm.

Vặn bu lông vào đầu mũi khoan

Vặn bu lông vào đầu mũi khoan

Bước 2: Cắt phần sắt thừa bỏ đi, cắt sát vào đầu vít, chỉ giữ lại phần đính kèm vít và 5cm nối với đầu khoan. Sau khi đã bỏ phần sắt dư thừa, một đầu chừa khoảng và đầu kia khoảng 0,5cm.

Cắt bỏ phần sắt thừa

Cắt bỏ phần sắt thừa

Bước 3: Tiến hành kẹp đầu khoan thật chặt vào trục động cơ. Bạn nên chọn đầu khoan kim loại hoặc đầu khoan điện để có kích thước phù hợp.

Kẹp đầu khoan vào trục động cơ

Kẹp đầu khoan vào trục động cơ

Bước 4: Thực hiện lắp mô tơ vào đầu nối ống nước kích thước 48 – 48 – 42 rồi cố định chặt để đảm bảo an toàn khi bạn sử dụng. Lưu ý để đầu máy cắt tự chế này ở khoảng cách khoảng chừng 1cm.

Lắp mô tơ vào đầu nối ống nước

Lắp mô tơ vào đầu nối ống nước

Bước 5: Sử dụng máy khoan để khoan một lỗ trên thân ống nối. Tiếp đó kết nối dây với nguồn điện, thực hiện đúng chiều để tránh phải kết nối nhiều lần.

Khoan một lỗ trên thân ống nối

Khoan một lỗ trên thân ống nối

Bước 6: Lắp công tắc bật/tắt bằng cách đục lỗ trên ống 42. Dùng máy hàn công suất nhỏ để hàn những tiếp điểm với nhau. Rồi lắp công tắc vào thân ống.

Lắp công tắc bật/tắt

Lắp công tắc bật/tắt

Bước 7: Bạn trang bị đầu đĩa hoặc jack loa, sử dụng keo 502 để cố định vào đầu motor theo hình bên dưới.

Trang bị đầu đĩa hoặc jack loa

Trang bị đầu đĩa hoặc jack loa

Bước 8: Kết nối với bộ sạc hoặc ắc quy 12V, rồi cắm vào jack cắm vừa sửa để cấp nguồn cho máy cắt cầm tay. Lưu ý: Chọn nguồn điện phù hợp để đảm bảo động cơ máy cắt hoạt động ổn định.

Kết nối với bộ sạc

Kết nối với bộ sạc

Bước 9: Lắp vít vào đầu máy khoan.

Lắp vít vào đầu máy khoan

Lắp vít vào đầu máy khoan

Bước 10: Cuối cùng bạn thực hiện lắp lưỡi cắt vào, dùng vít để cố định lại. Nhấn công tắc bật/ mở để máy hoạt động giống như máy cắt sắt mini cầm tay thông thường.

Lắp lưỡi cắt vào máy cắt tự chế

Lắp lưỡi cắt vào máy cắt tự chế

Hướng dẫn chế máy cắt sắt bàn đơn giản

Để chế máy cắt sắt bàn thì bạn có thể thực hiện chế từ máy mài. Trước khi đi vào các bước chế máy cắt sắt lưỡi hợp kim thì bạn cần phải chuẩn bị một chiếc khung giá đỡ. Bạn có thể tìm kiếm mua khung giá đỡ ở trên thị trường với mức giá chỉ vài trăm nghìn.

Sau khi mua về bạn thực hiện lắp bộ khung theo hướng dẫn. Bộ khung có thiết kế ê tô kết hợp cùng với thước góc, nhờ đó có thể dễ dàng thay đổi góc khi vận hành. Sau khi đã có bộ khung và một chiếc máy mài thì chúng ta tiến hành tự chế máy cắt sắt bàn theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành lắp giá cố định vào đế có sẵn.Sử dụng lục giác tháo mở đai ốc trên bộ khung giá, tiếp đó cố định và siết chặt chúng lại để có được bộ khung được chắc chắn. Bạn thực hiện lần lượt theo hình minh họa phía dưới.

Lắp giá cố định vào đế có sẵn

Lắp giá cố định vào đế có sẵn

Bước 2: Tiếp đó bạn thực hiện lắp tay cầm phụ lên phần trên của giá cố định, giúp bạn có thể điều khiển máy cắt nhanh và chuẩn xác hơn.

Lắp tay cầm phụ lên phần trên của giá cố định

Lắp tay cầm phụ lên phần trên của giá cố định

Bước 3: Để kẹp phần đầu của máy mài lại, bạn tiến hành lắp cánh tay điều chỉnh vào trục gá, cố định đầu máy mài cầm tay với bộ gá. Đồng thời cần siết chặt ốc vít để liên kết giữa máy mài và bộ khung đảm bảo chắc chắn.

Bước 4: Tiếp tục lắp những chi tiết còn lại theo hình phía dưới là bạn đã có được một chiếc máy cắt sắt bàn tự chế rồi đó. Bạn có thể sử dụng giống như một chiếc máy cắt bàn mini chuyên nghiệp.

Cuối cùng lắp những chi tiết còn lại

Cuối cùng lắp những chi tiết còn lại

Có nên tự chế máy cắt sắt tại nhà?

Thực tế để chế tạo ra một chiếc máy cắt sắt hoàn chỉnh thì nhà sản xuất đã phải nghiên cứu rất nhiều chi tiết và sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao. Do đó nếu bạn thực hiện chế máy cắt sắt thì thành phẩm sẽ có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Tốt nhất bạn nên mua máy cắt sắt chuyên dụng

Tốt nhất bạn nên mua máy cắt sắt chuyên dụng

Bởi vậy các nhà sản xuất đều khuyến cáo bạn không nên tự ý chế máy cắt sắt. Bên cạnh đó cũng không nên sử dụng máy vào những mục đích khác. Tốt hơn hết khi có nhu cầu cắt sắt bạn nên dùng máy cắt chuyên dụng.

Trên đây kythuatthietbi.com đã hướng dẫn bạn chi tiết cách chế máy cắt sắt cầm tay và máy cắt sắt bàn. Việc làm này thực sự không được khuyến khích, vì thế để làm việc an toàn, hãy chọn mua máy cắt sắt phù hợp có giá thành phải chăng nhé.