Cách sử dụng máy cắt cầm tay an toàn, chuẩn kỹ thuật

15/09/2023 108

Nếu như bạn lần đầu sử dụng máy cắt sắt cầm tay chắc hẳn sẽ có sự lúng túng khi thao tác. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay đảm bảo an toàn và đúng chuẩn kỹ thuật.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt cầm tay đúng cách

Hướng dẫn dùng máy cắt cầm tay đúng cách được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cố định vật liệu cần cắt trước khi sử dụng máy cắt cầm tay. Việc giữ cố định vật liệu sẽ giúp quá trình gia công được an toàn, đảm bảo khi cắt vật liệu sẽ không bị văng ra cũng như giúp thành phẩm được đẹp hơn.

Bước 2: Điều chỉnh phần góc muốn cắt của vật liệu sao cho phù hợp và đẹp nhất.

Bước 3: Loại bỏ các phần không cần thiết bằng máy cắt sắt mini.

Tiến hành loại bỏ những phần không cần thiết bằng máy cắt sắt

Tiến hành loại bỏ những phần không cần thiết bằng máy cắt sắt

Bước 4: Điều chỉnh lực gia tải ổn định, đồng đều trong quá trình cắt hiệu suất làm việc đạt hiệu quả cao.

Bước 5: Tắt máy cắt khi kết thúc chu trình cho mỗi lần cắt và di chuyển tới điểm cắt tiếp theo. Giúp đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Tương tự cách sử dụng máy cắt gỗ cầm tay cũng giống như khi sử dụng máy cắt sắt cầm tay.

Kỹ thuật dùng máy cắt cầm tay

Trong quá trình sử dụng máy cắt sắt cầm tay các bạn phải nắm chắc các nguyên lý cũng như các kỹ thuật sau:

  • Đảm bảo đường cắt vuông góc với mặt phẳng cắt một góc 90 độ. Việc cắt vuông góc sẽ tránh được đường cắt bị xiên sẽ gây ra dễ dẫn vỡ vật liệu, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Sử dụng lực phù hợp khi cắt, đưa đĩa cắt đi sâu vào vật liệu. Tránh vỡ hư hại vật liệu hoặc gây nguy hiểm đến người gia công.
  • Đường cắt phải hướng từ trái sang phải sẽ làm lưỡi cắt di chuyển ngược kim đồng hồ. Lúc đó, các mạt sắt văng sẽ hướng về trước chứ không văng ngược lại người thi công.
Đường cắt vuông góc với mặt phẳng

Đường cắt vuông góc với mặt phẳng

Nguyên tắc sử dụng máy cắt cầm tay an toàn

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy cắt sắt cầm tay. Các bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng máy cắt sắt cầm tay

Khi hoạt động sản xuất, gia công trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, bạn cần phải tuân thủ các quy định sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình hoạt động. Quá trình sử dụng máy cắt sắt cầm tay cũng không ngoại lệ.

Đeo găng tay khi dùng máy cắt sắt

Đeo găng tay khi dùng máy cắt sắt

Trước khi sử dụng máy cắt sắt cầm tay bạn cần trang bị khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay, kính sáng, kính bảo hộ, kính ngăn chặn tia bụi, tia lửa,… Đây là các trang bị cơ bản giúp người sử dụng cắt sắt sẽ không bị các tia lửa do ma sát của máy cắt với vật liệu bay vào mắt. Ngoài ra, kính còn giúp người lao động có thể tập trung hơn trong quá trình cắt sắt.

Ngắt nguồn điện khi thay lưỡi cắt

Một trong những nguyên tắc quan trọng tiếp theo đó là ngắt nguồn điện sau mỗi lần sử dụng hoặc thay đĩa cắt. Việc sơ ý không rút nguồn điện hoặc ngắt nguồn điện của máy cắt sắt sau khi sử dụng xong hoặc khi thay lưỡi cắt sẽ có thể ấn nhầm vào nút nguồn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nắm rõ thông số máy và thông số đá

Hiện nay, trên thị trường mỗi máy cắt sắt cầm tay đều có số vòng tua khác nhau. Số vòng tua sẽ tỉ lệ nghịch với kích thước của lưỡi. Vậy nên, số vòng tua càng lớn thì kích thước lưỡi sẽ càng nhỏ. Do đó, trước khi thi công cần phải nắm được thông số máy và lưỡi cắt sao cho phù hợp. Để có thể đảm bảo an toàn trong trường hợp bể đá bạn nên chọn miếng chắn đĩa trước khi sử dụng.

Cách cầm máy cắt sắt cầm tay và tư thế ngồi

Cách cầm máy cắt tay an toàn đó là khi gia công sử dụng máy cắt sắt bạn cần phải ngồi vuông góc 90 độ so với vật liệu cần cắt. Cầm máy cắt chếch hướng về một bên và nghiêng đầu về phía ngược lại. Vì khi sự cố bể đá xảy ra, đá sẽ văng theo lực ly tâm ra xa.

Sử dụng đá cắt tốt

Một nguyên tắc cần lưu ý khác đó là đá cắt. Việc chọn loại đá cắt có chất lượng độ bền tốt, khả năng chịu cường độ cao, hạn chế bị chai, hạn chế cháy vật liệu cũng là một trong những lưu ý đáng quan tâm. Việc chọn đá cắt có thể chọn theo nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng.

Sử dụng đá cắt loại tốt để tăng khả năng làm việc

Sử dụng đá cắt loại tốt để tăng khả năng làm việc

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy

Sau mỗi lần sử dụng, các bạn cần phải vệ sinh máy cắt sắt. Cũng như thường xuyên kiểm tra máy. Trong trường hợp phát hiện ra sự cố cũng như hư hại cần phải thay, sửa và bảo dưỡng để đảm bảo an toàn trong lần sử dụng tiếp theo.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy rằng việc sử dụng máy khá đơn giản, chỉ cần bạn tuân thủ theo đúng kỹ thuật và nắm rõ các nguyên tắc an toàn là đã có thể dễ dàng sử dụng máy cắt sắt cầm tay rồi đó.