Công dụng của thước cặp và ứng dụng của nó trong đời sống

08/09/2023 74

Bạn đang thắc mắc không biết công dụng của thước cặp là gì? Thước cặp đóng vai trò như thế nào trong đời sống xã hội hiện nay? Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được tầm quan trọng của thiết bị này nhé.

Công dụng của thước cặp

Thước cặp có thể đo kích thước ngoài, kích thước trong và đo chiều sâu. Đây là thiết bị đa năng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp chế tạo máy, cơ khí, nhựa, gỗ, nhôm, kính,…

Bên cạnh đó, thước cặp cũng rất dễ sử dụng, không đòi hỏi yêu cầu người sử dụng có kỹ năng cao hay kiến thức chuyên môn sâu rộng. Thước cặp cung cấp nhiều dải đo khác nhau với độ chính xác cao. Chính vì thế mà thiết bị này được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống ngày nay.

Thước kẹp là thiết bị đo lường dùng để đo chiều dài, chiều ngang, chiều sâu...

Thước kẹp là thiết bị đo lường dùng để đo chiều dài, chiều ngang, chiều sâu…

Chi tiết thước kẹp dùng để làm gì sẽ có ngay sau đây:

Thước kẹp đo đường kính ngoài

Công dụng của thước kẹp đầu tiên có thể kể đến đó là dùng để đo đường kính bên ngoài của những vật thể có hình trụ, hình tròn, hình hộp… Thước được sử dụng để đo chiều rộng, chiều dài và chiều cao của vật thể.

Thước cặp đo đường kính trong

Công dụng tiếp theo đó là thước kẹp đo đường kính trong của những vật thể có hình hộp rỗng, hình trụ rỗng… Thước được sử dụng để đo đường kính trong, chiều cao, chiều rộng trong của vật thể.

Thước kẹp đo sâu

Tiếp theo, thước cặp còn có công dụng là đo độ sâu của các lỗ, khe hở, rãnh….Ví dụ: Thước dùng để đo độ sâu lỗ khoan, rãnh cắt, lỗ ốc….

Xem thêm: Thước cặp là gì? Cấu tạo và các loại thước kẹp hiện nay

Đo bậc bằng thước kẹp

Ngoài ra thước kẹp còn được sử dụng để đo bậc. Thước có khả năng đo khoảng cách bất kỳ giữa 2 điểm, trên đường cong hay trên một mặt phẳng….

Lưu ý: Với mỗi kích thước, cấu tạo vật khác nhau, người dùng không thể sử dụng chung một loại thước kẹp mà sẽ được trang bị thêm các loại thước có thiết kế khác nhau như: thước thủy để đo góc nghiêng so với mặt phẳng, thước panme đo chiều sâu…

Ứng dụng của thước kẹp trong đời sống

Thước kẹp được ứng dụng rộng rãi trong đời sống với nhiều ngành nghề khác nhau. Một số ngày nghề có thể kể đến như: ô tô, mộc, nhôm kính, sản xuất kim loại, hàng không, y tế, nghiên cứu khoa học, thẩm mỹ… Cụ thể:

Ứng dụng trong ngành thép

Trong ngành công nghiệp nặng như ngành thép thước kẹp giúp đo kích thước bên trong thép hoặc đo độ dày của vật liệu. Bên cạnh đó, thước cặp có công dụng đo độ sâu đo đường kính ống thép và lõi kim loại. Thiết bị cũng cho phép đo đường kính của hình trụ ống thép, mang lại số liệu chính xác.

Công dụng thước kẹp để đo độ dày vật liệu

Công dụng thước kẹp để đo độ dày, kích thước vật liệu

Ứng dụng trong ngành ô tô

Đối với ngành ô tô thước cặp thường được sử dụng có kích thước 0-6 inch giúp đo đường kính bên trong, bên ngoài, đo trục khuỷu, đo đường kính xi lanh hay chiều cao của lò xo,… của ngành công nghiệp ô tô.

Ứng dụng trong thí nghiệm khoa học

Thước cặp được ứng dụng trong nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau. Ví dụ như: Thước cặp được ứng dụng trong lĩnh vực nghiên cứu ảnh hưởng nhiệt độ làm thay đổi, biến dạng kích thước kim loại, dùng để đo các đối tượng với hình dáng biến đổi.

Ứng dụng trong giáo dục

Trong môi trường giáo dục, thước kẹp là dụng cụ đo lường kích thước trong các bài tập môn học Vật Lý. Thước kẹp giúp cho học sinh đo chính xác đối tượng, chỉnh sửa lỗi thiết lập giá trị cho thước. Nhờ đó mà học sinh sẽ dễ dàng nắm bắt kiến thức hơn.

Ứng dụng trong ngành y tế

Ngành y tế yêu cầu kích thước dụng cụ phẫu thuật dùng để cứu người cần phải có độ chính xác cao. Nếu như kích thước chỉ có một sự sai lệch nhỏ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bệnh nhân. Do đó sử dụng thước cặp để đo là một sự lựa chọn rất thông minh. Bởi thước có khả năng đo vô cùng chính xác.

Thước kẹp dùng để đo dụng cụ phẫu thuật

Thước kẹp dùng để đo dụng cụ phẫu thuật

Thước kẹp thường được sử dụng nhiều ở trong ngành y tế là loại chiếc kéo dùng để kẹp khoảng cách hai mặt. Việc sản xuất dụng cụ lệch có thể khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, thước kẹp ra đời nhằm mang lại những phép đo chính xác và tránh được rủi ro.

Ứng dụng thước kẹp trong ngành vũ trụ

Ngành vũ trụ và hàng không là một trong những ngày đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao. Do đó việc sử dụng thước cặp chính là vô cùng cần thiết. Thước được sử dụng để đo đường kính, kích thước của khối cầu hay xi lanh chính xác.

Ứng dụng của thước cặp trong nội thất và xây dựng

Trong ngành thiết kế nội thất và xây dựng, thước cặp cũng được dùng để đo cả các chi tiết gỗ, phụ kiện, đồ dùng nội thất… giúp thi công có số liệu chính xác.

Như vậy qua bài viết trên đây của kythuatthietbi.com, chắc hẳn bạn đã nắm được công dụng của thước cặp là gì và có ứng dụng như thế nào đối với đời sống. Có thể thấy rằng thước cặp có công dụng rất quan trọng trong nhiều ngành nghề hiện nay. Nếu bạn muốn mua thước cặp chính hãng thì đừng quên liên hệ với THB Việt Nam nhé.