Cổ góp là gì? Tác dụng của chổi than và cổ góp ở máy khoan

05/09/2023 96

Sử dụng máy khoan cầm tay đã lâu nhưng các bạn đã bao giờ ghe qua cổ góp hay chưa? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và tác dụng của chổi than và cổ góp là gì? Hãy cùng kythuatthietbi.com đi tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung bài viết bên dưới đây nhé!.

Cổ góp là gì?

Cổ góp hay vành góp trong tiếng anh còn được gọi là slip ring là một bộ phận quan trọng trong máy khoan. Chúng có dạng trụ tròn và được tạo bởi những vành quấn quanh. Cơ chế hoạt động của thiết  bị này rất giống với vòng quay của ổ bi, phần ở bên trong sẽ quay liên tục còn phần bên ngoài sẽ đứng im.

Cổ góp là gì?

Hình ảnh vành góp

Ngoài máy khoan thì cổ góp còn được dùng trong các rulo quấn nhả cáp của các động cơ điện như quạt, máy mài, máy bắn vít… Thường một bộ sản phẩm đầy đủ bao gồm giá đỡ chổi than, vành góp và chổi than… Bộ phận này và chổi than sẽ luôn song hành hoạt động với nhau.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cổ góp

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của vành góp, các bạn cần biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Cấu tạo của vành góp như thế nào?

Một cổ góp hoàn chỉnh và có thể hoạt động được ổn định cần phải có đủ 3 bộ phận cơ bản như sau:

 • Lá than dùng để dẫn điện.
 • Vành góp điện.
 •  Cuối cùng là giá đỡ chổi than.
Cấu tạo của vành góp như thế nào?

Cấu tạo chung của cổ góp

Lưu ý: Những vành góp điện này đều có cấu tạo là các vành đồng kết lại với nhau, vậy nên nó tạo thành vành góp với dáng hình trụ tròn và màu sắc là vàng đồng.

Với thiết bị này thường sẽ không yêu cầu người dùng lắp đặt cầu kỳ mà chỉ cần thao tác đơn giản, nhanh gọn. Sao cho sự tiếp xúc giữa vành góp và chổi than được tốt nhất. Nếu như tiếp xúc không được đảm bảo thì lúc này chất lượng cũng như hiệu quả công việc của thiết bị sẽ bị giảm sút.

Thường thì các cổ góp này sẽ được che kín lại, bao bọc hết sức cẩn thận và thấm khô để tránh không gây ra các hiện tượng dẫn đến chập điện. Nguy hiểm nhất là gây cháy nổ giữa các vành góp gây mất an toàn cho người sử dụng.

Vành góp có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Như đã được nhắc đến ở bên trên, vành góp và chổi than là 2 bộ phận hoạt động song hành với nhau và có vai trò rất quan trọng đối với động cơ của các thiết bị điện. Vậy nên nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị này sẽ có sự tác động lên nhau rất lớn.

Nhìn chung vành góp điện hay cổ góp trong máy khoan đều vận hành trên nguyên lý 2 chiều. Đồng nghĩa với việc khi có dòng điện được đưa vào từ giá đỡ của chổi than thì cực của vành góp cũng sẽ có điện. Ngược lại điện được cấp từ vành góp thì chúng ta cũng sẽ thấy xuất hiện điện ở chổi than.

Nhờ nguyên lý hoạt động này mà chúng ta có thể tạo ra rất nhiều thiết bị điện khác nhau để ứng dụng vào cuộc sống. Với một số ứng dụng đặc thù người ta còn sử dụng nguyên một bộ gồm có chổi than và vành góp điện.

Tác dụng của chổi than và cổ góp

Trong cuộc sống chúng ta có thể bắt gặp cổ góp điện ở rất nhiều thiết bị khác nhau. Công dụng chính của nó là tham gia vào việc thu dây điện, cùng với đó là nhả dây điện trong hệ thống điện của cầu trục, cấp điện cho cầu trục hoạt động.

Tác dụng của chổi than và cổ góp

Công dụng của vành góp

Hiểu một cách đơn giản hơn là cung cấp nguồn điện từ bên ngoài để nuôi động cơ điện đang xoay. Nếu như nói về công dụng của vành góp thì rất ít người có thể hình dung cụ thể, vậy nên chúng ta hãy cùng nhau đi khám phá tác dung của từng loại trước nhé!

 • Chổi than: Bộ phận này dùng để kết nối điện giữa Stato và Roto ở trong động cơ điện của thiết bị. Kích thước lớn hay nhỏ của chổi than còn phụ thuộc vào công suất của dòng điện chạy qua nó.
 • Cổ góp (vành góp): Như đã nhắc qua, vành góp được làm chủ yếu là từ đồng nguyên chất, chúng được cách điện bằng chất phíp ở giữa các pha của thiết bị. Công dụng chính của nó là cung cấp nguồn điện từ ngoài vào để nuôi moto quay hay động cơ quay.

Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng, tác dụng của chổi than và cổ góp đối với các thiết bị điện là vô cùng quan trọng. Chúng là bộ phận không thể thay thế được, và tùy vào từng công việc và yêu cầu khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn bộ vành góp 3 pha, 4 pha hay 2 pha, 8 pha… Mục đích cuối cùng đó là đáp ứng được công việc cung như đáp ứng được hiệu suất làm việc của thiết bị điện nhất là máy khoan, máy mài…

Các loại cổ góp phổ biến

Có rất nhiều loại vành góp điện được bày bán trên thị trường hiện nay. Trong trường hợp thiết bị của bạn gặp các tình huống như cổ góp bị cháy, bị đánh lửa mạnh ở chổi than thì nên tiến hành thay mới bộ phận này. Tùy vào loại thiết bị bạn đang sử dụng mà lựa chọn vành góp phù hợp, bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm bên dưới đây mà chúng tôi muốn gợi ý:

Các loại cổ góp phổ biến

Vành góp có những loại nào?

 • Cổ góp điện 2 Pha: kích thước 20*50*50mm, 20*60*50mm, 25*65*55mm, 25*60*50mm,…
 • Cổ góp điện 3 Pha: kích thước 75*125*110mm, 85*140*125mm, 40*80*70mm, 30*70*75mm, 55*100*90mm, 65*112*100mm, 90*160*140mm,…
 • Cổ góp điện 4 Pha: kích thước 20*50*75mm, 25*65*90mm, 20*60*90mm,…
 • Cổ góp điện 5 Pha: kích thước 55*110*108mm, 60*140*130mm, 65*140*125mm,…
 • Cổ góp điện 6 Pha: kích thước 65*130*145mm,…
 • Cổ góp điện 8 Pha: kích thước 75*140*247mm,…

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về cổ góp, cấu tạo, nguyên lý làm việc và công dụng của thiết bị này. Mong rằng những chia sẻ của kythuatthietbi.com sẽ có ích, giúp bạn chọn mua được loại cổ góp phù hợp với thiết bị điện của mình.