Cấp trượt máy khoan là gì? Lưu ý khi sử dụng cấp độ trượt máy khoan

26/08/2023 103

Khi sử dụng máy khoan, cấp trượt máy khoan rất được quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của máy. Vậy cấp trượt máy khoan là gì? Đóng vai trò như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Cùng tìm hiểu chi tiết về cấp trượt máy khoan ngay sau đây.

Cấp trượt máy khoan là gì?

Khi đọc thông số kỹ thuật của một chiếc máy khoan chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp thông số “Cấp độ trượt máy khoan”. Vậy bạn đã biết Cấp độ trượt máy khoan là gì chưa?

Cấp trượt máy khoan là thông số quan trọng và thường xuất hiện ở chế độ vặn vít của máy khoan pin. Hiểu đơn giản thì cấp trượt máy khoan pin là mức mômen xoắn của máy khoan khi hoạt động trên bề mặt của vật liệu. Mômen xoắn hay còn được gọi là lực siết, độ siết chặt của máy khoan lên vật liệu.

Cấp trượt máy khoan pin là mức mômen xoắn của máy

Cấp trượt máy khoan pin là mức mômen xoắn của máy

Mỗi loại máy khoan pin sẽ có cấp độ trượt khác nhau. Cấp trượt sẽ đi kèm với lực xoắn có đơn vị tính là Nm.

Cấp độ trượt máy khoan có vai trò như thế nào?

Qua phần trên chắc hẳn bạn đã hiểu được cấp trượt máy khoan là gì. Thế nhưng bạn đã biết cấp trượt máy khoan có vai trò như thế nào đối với máy khoan chưa?

Cấp độ trượt máy khoan có vai trò quan trọng vì đây là bộ phận thể hiện mô men xoắn của máy, đồng thời nó còn có tác dụng bảo vệ đầu vặn vít khi máy khoan vận hành cao hơn mức cho phép.

Hiểu rõ hơn, cấp trượt máy khoan thể hiện hiệu năng của thiết bị. Máy khoan có cấp độ trượt như nào thì máy sẽ làm việc vặn ốc vít với mô men xoắn như thế. VD: Máy khoan cầm tay có mô men xoắn là 50Nm thì máy sẽ làm việc với đúng mô men đó. Trong trường hợp khi khoan tại mặt có vật liệu cứng, máy khoan không thể đáp ứng được yêu cầu thì cấp trượt của máy sẽ tự động dừng giúp bảo vệ máy khoan đầu vặn vít cũng như người sử dụng.

Cấp trượt máy bắn vít đảm bảo hiệu quả vận hành của máy

Cấp trượt máy bắn vít đảm bảo hiệu quả vận hành của máy

Ngoài ra, cấp độ trượt còn đảm bảo hiệu quả vận hành của máy. Khi sử dụng máy khoan để vặn vít, cấp trượt sẽ kết hợp với tốc độ không tải để điều chỉnh tốc độ, đảm bảo sự chính xác trong quá trình hoạt động.

Tổng kết lại, cấp độ trượt là bộ phận quan trọng của máy khoan pin giúp con người dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.

Các lưu ý khi sử dụng cấp trượt máy khoan pin

Cấp trượt là một tính năng được nhà sản xuất thiết kế đặc biệt dành riêng cho dòng máy khoan pin. Để có thể sử dụng máy khoan pin hiệu quả và bền bỉ bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

Chỉnh cấp độ trượt phù hợp với mũi vít và bề mặt vật liệu

Chỉnh cấp độ trượt phù hợp với mũi vít và bề mặt vật liệu

  • Chỉnh cấp độ trượt phù hợp với mũi vít và bề mặt của vật liệu. Không nên để cấp độ trượt nặng hơn hoặc nhẹ hơn yêu cầu thực tế. Bởi nếu cài đặt cấp độ trượt nhẹ hơn hoặc mạnh hơn so với bề mặt định khoan có thể sẽ làm biến dạng gây mất thẩm mỹ đồng thời làm giảm hiệu suất và độ bền của máy.
  • Dừng khoan khi cấp độ trượt đạt đến mức tối đa và điều chỉnh lại lực siết cho phù hợp.
  • Không điều chỉnh cấp độ trượt liên tục vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Chỉ thay đổi và dừng lại khi cần thiết. Hạn chế tối đa điều chỉnh cấp trượt khi máy khoan đang làm việc.
  • Luôn tuân thủ theo khuyến nghị và hướng dẫn của nhà sản xuất để máy hoạt động tốt nhất, bởi họ đã nghiên cứu và sản xuất máy theo những tiêu chuẩn nhất định.

Như vậy trên đây kythuatthietbi.com đã giải đáp đến bạn cấp độ trượt máy khoan là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Đồng thời nắm rõ được vai trò, những lưu ý khi sử dụng cấp trượt để đảm bảo công việc đạt hiệu quả tốt.