Cách sử dụng máy cân bằng laser chi tiết, đúng kỹ thuật

15/09/2023 75

Máy cân bằng tia laser hay còn gọi là máy bắn cốt, được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, thiết kế, thi công nội thất…Tuy nhiên để đạt được hiệu suất làm việc cao thì mọi người cần nắm rõ cách sử dụng máy cân bằng laser. Dưới đây kythuathitetbi.com sẽ cung cấp thông tin về hướng dẫn sử dụng và lưu ý sử dụng thiết bị an toàn để mọi người cùng nắm được.

Hướng dẫn sử dụng máy cân bằng Laser đầy đủ nhất

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu sản xuất máy cân bằng tia laser nổi tiếng như Bosch, Stanley, Makita… nhưng cách thiết bị hoạt động thì đều như nhau. Cùng xem hướng dẫn sử dụng máy cân bằng laser chi tiết dưới đây:

Bước 1: Gắn pin vào máy cân bằng

Từng dòng máy cân bằng sẽ có loại pin cung cấp năng lượng khác nhau như pin tiểu, pin sạc… Khi lắp pin vào máy cân bằng cần chọn đúng loại pin phù hợp, pin đúng công suất hoạt động của máy. Đặc biệt phải lắp pin đúng chiều để thiết bị hoạt động khi khởi động.

Gắn pin cung cấp nguồn điện cho máy cân bằng laser

Gắn pin cung cấp nguồn điện cho máy cân bằng laser

Bước 2: Gắn chân nhôm vào thiết bị

Việc lắp đặt chân nhôm vào thiết bị sẽ giúp nâng cao độ chính xác khi đo đạc cũng như đảm bảo tính ổn định của thiết bị khi làm việc.

Gắn chân máy cân bằng laser để cố định

Gắn chân máy cân bằng laser để cố định

Bước 3: Bật nút nguồn khởi động máy

Nhấn nút khởi động thiết bị lên để cấp nguồn điện đến động cơ. Trường hợp thiết bị phát ra tín hiệu cảnh báo liên tục thì cần kiểm tra lại nguồn điện, pin hoặc vị trí đặt thiết bị chưa cân bằng. Cần tắt nguồn điện và kiểm tra lại thiết bị ngay.

Bật nút nguồn khởi động máy cân bằng laser

Bật nút nguồn khởi động máy cân bằng laser

Bước 4: Hiệu chỉnh lại độ sáng

Từng môi trường làm việc sẽ phù hợp với cường độ ánh sáng khác nhau, vì thế mọi người cần chọn màu tia laser phù hợp. Thêm nữa hãy nhấn nút Outdoor để thiết bị làm việc tối ưu năng lượng và thời gian sử dụng hơn.

Hiệu chỉnh ánh sáng laser phù hợp

Hiệu chỉnh ánh sáng laser phù hợp

Bước 5: Tiến hành đo lường bằng máy cân bằng laser

Sử dụng máy cân bằng laser đo đạc

Sử dụng máy cân bằng laser đo đạc

Máy cân bằng tia laser có 2 chế độ để mọi người lựa chọn khi đo đạc:

  • Chọn nút H: Bật hoặc tắt các tia laser nằm ngang.
  • Chọn nút V: Bật hoặc tắt các tia laser nằm dọc.

Xem thêm: Tư vấn chọn máy cân bằng laser ngoài trời chất lượng cao, giá tốt

Khi sử dụng máy bắn cốt cần lưu ý điều gì?

Khi cầm máy cân bằng tia laser trên tay mọi người không chỉ tìm hiểu cách sử dụng máy cân bằng laser hiệu quả mà còn nắm vững kiến thức độ an toàn khi làm việc. Cùng tìm hiểu những lưu ý trong cách sử dụng được chuyên gia chia sẻ:

Một số lưu ý khi làm việc với máy cân bằng laser

Một số lưu ý khi làm việc với máy cân bằng laser

  • Mặt bằng đặt máy cân bằng tia laser phải phẳng, giúp thiết bị đứng thẳng, ổn định và song song với dây dọi. Đồng tâm giao nhau tại điểm đỉnh và trùng với dọi tâm.
  • Tia laser phải đủ sáng trong môi trường làm việc. Trường hợp tia sáng yếu ớt cần dừng lại để kiểm tra nguồn điện để đảm bảo độ chính xác của dữ liệu.
  • Hướng dẫn sử dụng máy bắn tia laser hiệu quả nhất cần tuân thủ nguyên tắc chiếu tia laser ngang phải thằng bằng ở các góc quay, không bị lệch hay vênh.
  • Kiểm tra, quan sát máy cân bằng tia laser liên tục khi làm việc nhằm phát hiện các tín hiệu cảnh báo thiết bị gặp sự cố. Nếu phát hiện đèn nhấp nháy thường xuất phát từ nguyên nhân bọt thủy vượt mức giới hạn thăng bằng cần khắc phục gấp.
  • Khi vận hành máy cân bằng tia laser cần tránh để thiết bị gần những nơi không an toàn, dễ cháy nổ, hay khu vực có nước.
  • Trong quá trình làm việc cần trang bị kính bảo hộ để bảo vệ mắt không bị tia laser làm ảnh hưởng đến mắt.
  • Sau mỗi lần làm việc với máy cân bằng cần vệ sinh thiết bị sạch sẽ để bụi bẩn, hơi nước không bám vào thấu kính. Từ đó giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị tốt hơn cũng như đảm bảo độ chính xác của thiết bị khi làm việc.

Kết luận

Trên đây là cách sử dụng máy cân bằng laser mà kythuathietbi.com đã chia sẻ đến mọi người. Với những hướng dẫn sử dụng máy bắn cốt chi tiết, đúng kỹ thuật này mong rằng mọi người sẽ biết sử dụng thiết bị an toàn khi làm việc và nhận được dữ liệu đo chính xác, hiệu quả hơn.