Cách phân biệt rượu giả kém chất lượng ngày Tết bạn nên biết

28/12/2023 52

Khi lễ Tết đến, nhu cầu rượu bia tăng cao và xuất hiện nhiều vụ ngộ độc rượu bia dẫn đến nhiều ca nhập viện và tử vong. Điều đó chủ yếu là do uống rượu kém chất lượng hoặc uống rượu với liều lượng cao trong một ngày dài. Và trong bài viết này, Kythuatthietbi.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách phân biệt rượu giả kém chất lượng ngày Tết bạn nên biết.

Kiểm tra có phải rượu giả được làm từ cồn công nghiệp

Nếu nghi ngờ rượu được làm từ cồn công nghiệp có thể kiểm tra bằng 1 trong các cách sau:

Cách phân biệt rượu giả kém chất lượng

Kiểm tra có phải rượu giả được làm từ cồn công nghiệp

 • Để thử nồng độ cồn bạn có thể đổ 1 ít rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay vào nhau rồi ngửi thử, nếu thấy xộc mùi của cồn thì rượu này có hàm lượng cồn cao, có thể là rượu được pha từ cồn công nghiệp.
 • Rượu giả khi uống không thấy có mùi thơm, vị chua hơi đắng, uống gắt miệng và đau đầu sau khi uống.
 • Người dùng có thể sử dụng thiết bị đo chính xác như khúc xạ kế để đo nồng độ cồn trong rượu và đưa ra kết quả chính xác, nhanh chóng nhất để đánh giá chất lượng rượu.

Tem rượu

Với các hãng rượu nổi tiếng như Ballantines, Chivas, Royal,…thường có tem thông minh dán trên chai để phân biệt hàng giả.

Cách phân biệt rượu giả kém chất lượng

Tem rượu

 • Kiểm tra bằng nước: Thấm nước lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ dần biến mất và sẽ trở lại trạng thái bình thường nếu là rượu thật.
 • Kiểm tra bằng bút dạ quang: Nếu là rượu thật khi bạn sử dụng bút dạ quang bôi lên phần trắng của tem, tên thương hiệu được in chìm sẽ hiện lên.
 • Kiểm tra bằng đèn huỳnh quang: Nếu là rượu thật khi chiếu đèn huỳnh quang lên phần trắng của tem tên thương hiệu sẽ hiện lên.
 • Với 1 số loại rượu nhập khẩu: Bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn phần tem của Bộ Công an được dán trên nắp chai. Đây là loại tem vỡ, tương tự tem bảo hành thường dán trên thiết bị máy tính, điện tử,… Tem rượu giả thường là giấy bóng in bình thường, dễ bị rách và hình ảnh trên nắp chai  và tem trên rượu giả thường in kéo lụa nên không sắc sảo bằng.

Xem thêm: Top 6 cách uống rượu không say, nhanh tỉnh táo vào dịp lễ

Quan sát bằng mắt kiểm tra bọt khí

Cách phân biệt rượu giả kém chất lượng

Quan sát bằng mắt kiểm tra bọt khí

Cách này cho độ chính xác không cao và khó hơn các cách trên. Bạn sử dụng mắt thường để quan sát bọt khí của rượu khi tiến hành dốc ngược chai rượu lên. Nếu là rượu thật được nấu từ gạo hay nếp thì sẽ thấy bọt khí mịn và di chuyển dần theo phương thẳng đứng rồi nổi lên. Nếu là rượu giả thì bọt khí khá lớn, bám vào thành và nổi rất nhanh.

Bỏ vào tủ đá

Cách thử rượu thật này rất kỳ đơn giản và cho kết quả chính xác 100%. Bạn tiến hành cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra nếu thấy hiện tượng đông đá thì có thể rượu được làm từ cồn công nghiệp.

Kiểm tra thiết kế chai rượu

Cách phân biệt rượu giả kém chất lượng

Kiểm tra thiết kế chai rượu

 • Vỏ: Những chai rượu giả trên thị trường thường sử dụng vỏ và nắp chai rượu thật từ việc thu mua trái phép. Các nắp chai này được nhân viên pha chế gỡ bằng dụng cụ chuyên dụng để không làm rách tem hay phá seal và tuồn ra ngoài, nên trên viền sẽ thấy vết rạn.
 • Nhãn: Rượu giả không được in chữ nổi và không có màu ánh kim… giống hàng chính gốc.
 • Nắp/ Nút: Bạn có thể nhận biết rượu giả nếu nắp chai rượu đã được tái sử dụng từ các chai rượu thật với những vết xước nhỏ. Hoặc nếu chai rượu là giả thì hình thức trông dại, rãnh của nắp không tinh tế và không đều đặn như nắp thật.
 • Đáy chai: 1 số rượu giả được làm rất tinh vi bằng cách sử dụng chai rượu thật đã khoan 1 lỗ nhỏ dưới đáy để rút rượu ra. Vì vậy, bạn nên quan sát kĩ đáy chai, nếu thấy có vết lạ thì không nên mua.

Xem thêm: Chi tiết các mức phạt nồng độ cồn khi lái xe mới nhất

Trên đây là những chia sẻ về cách phân biệt rượu giả kém chất lượng ngày Tết bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết, người tiêu dùng sẽ có cách lựa chọn rượu Tết thông minh, chất lượng hơn.