Cách chọn và giữ cành đào, hoa đào tươi lâu ngày Tết

20/11/2023 128

Hoa đào là loài hoa đặc trưng trong dịp lễ Tết Nguyên Đán hàng năm của người Việt. Vào mỗi năm thời tiết thay đổi dễ gây ảnh hưởng đến độ nở hoa đẹp đúng thời gian này. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Kythuatthietbi.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách chọn và giữ cành đào, hoa đào tươi lâu ngày Tết bạn nên biết.

Cách chọn cây đào, cành đào đẹp cho ngày Tết

Để chọn được cây đào, cành đào đẹp cho ngày Tết, bạn cần chú ý những điều sau đây khi mua đào:

Xác định định không gian, diện tích và vị trí chưng cây đào nhằm lựa chọn cây hay cành đào có kích thước hài hòa.

Nếu đi chọn đào tại vườn, bạn cần nhìn tổng quát cây đào và lựa chọn cây khỏe, tán rậm và gốc sần sùi. Như vậy, hoa đào khi nở sẽ dày và đẹp hơn. Đặc biệt. hoa đào trên cây sẽ nở lâu hơn sẽ lâu hơn hoa đào trên cành đã cắt. Thế nên, bạn hãy chọn những cây đào có nụ to để hoa nở đúng dịp Tết.

Cách chọn và giữ cành đào, hoa đào tươi lâu

Cách chọn cây đào, cành đào đẹp cho ngày Tết

Nếu bạn muốn mua cành đào thì nên chọn những cành có tán tròn, tỏa đều. Đồng thời, bạn cũng nên chọn những cành già, cứng cáp, có màu nâu đen và tránh chọn những cành đào bị vỡ bầu vì sẽ ảnh hưởng đến thời gian chơi hoa.

Thời gian mua đào hợp lý nhất là từ 3-5 ngày trước Tết. Đặc biệt, bạn nên chọn cành hoặc cây đào đủ bộ tứ quý gồm: hoa, nụ , lộc, lộc và quả vì đó là biểu tượng của âm no, hạnh phúc.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết hiệu quả

Cách giữ cành đào, hoa đào tươi lâu

Muốn có cây hoặc cành đào đẹp chưng Tết, bên cạnh việc lựa chọn 1 cành hoặc cây đào tốt, bạn cũng phải biết chăm sóc để chúng tươi lâu. Cụ thể, bạn cần làm những công việc sau:

Đối với cách giữ hoa đào tươi lâu ngày tết

Bạn cần tưới nước thường xuyên nhưng cần tránh việc tưới nước quá nhiều, quá ẩm bởi cây đào ưa khô. Đồng thời, bạn cũng cần đặt cây đào tại vị trí thoáng và giữ cây sạch sẽ.

Đối với cách giữ cành đào tươi lâu

Đối với cách giữ cành đào tươi lâu, bạn nên lưu ý những điều sau:

Cách chọn và giữ cành đào, hoa đào tươi lâu

Cách giữ cành đào tươi lâu ngày Tết

  • Bạn cần tiến hành rửa sạch lọ và sử dụng nước sạch để cắm hoa.
  • Thay nước bình hoa sau 2-3 ngày. Rửa sạch phần thân đào được cắm trong nước.
  • Bạn có thể thêm vài viên vitamin B1, Kali vào nước giúp hoa tươi lâu hơn
  • Đặt đào ở nơi thoáng, ít gió và ít ánh nắng

Một vài người thường đốt gốc đào để tránh việc nhựa đào chảy ra. Tuy nhiên, chỉ thực hiện việc làm này nếu khi bạn có kinh nghiệm đốt. Việc đốt quá lâu sẽ khiến mạch dẫn bị bịt kín, đào không thể vận chuyển nước khiến chúng không thể tươi lâu.

Cách điều chỉnh để đào nở nhanh hay chậm hơn theo ý muốn

Bạn có thể điều chỉnh hoa đào nở nhanh, chậm theo ý muốn với những mẹo sau:

Nếu cành đào bạn mua có nụ bé và sát Tết nhưng chưa nở, bạn chỉ cần thay nước cắm hoa bằng nước ấm và đắp vôi xung quanh gốc, cành đào sẽ nở sau khoảng 1 ngày. Đồng thời, bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho đào, giữa đào luôn trong phòng kín và nhiệt độ phòng ấm.

Cách chọn và giữ cành đào, hoa đào tươi lâu

Cách điều chỉnh để đào nở nhanh hay chậm hơn theo ý muốn

Ngược lại, nếu muốn hoa đào nở chậm hơn thì hãy khía nhẹ một vòng quanh thân, cách gốc khoảng 10-15cm nhằm hạn chế dinh dưỡng từ dưới thân lên nuôi hoa. Ngoài ra, việc sử dụng nước lạnh cắm hoa cũng là một cách khiến hoa đào nở chậm hơn.

Đối với cây đào, bạn hay rải 1 lớp sỏi lên lớp đất trong chậu, đặt đào ngoài ban công thoáng mát. Điều này có tác dụng làm mát gốc cây khiến hoa đào nở chậm lại.

Như vậy, việc điều chỉnh hoa đào nở nhanh hay chậm theo ý muốn phục thuộc nhiều vào cách duy trì độ ẩm và nhiệt độ môi trường xung quanh. Do đó, nếu muốn căn chỉnh thật chính xác, bạn có thể đầu tư các thiết bị như máy đo độ ẩm đất hay máy đo nhiệt độ để theo dõi môi trường trong đào tốt nhất.