Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết hiệu quả

16/11/2023 69

Mai vàng là một trong số các loài hoa đặc trưng ngày Tết và hầu hết được trồng nhiều phổ biến ở khu vực miền Nam, miền Trung. Và nếu bạn chưa biết cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Kythuatthietbi.com nhé.

Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng mai vàng

Khác với hoa đào, mai vàng là loài thực vật thích hợp trồng trong khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ tốt nhất từ 25-30 độ C. Tại những vùng có mức nhiệt thấp dưới 10 độ C thì cây rất khó sống, nếu sống được được thì sức sống rất yếu.

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết

Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng mai vàng

Là loại thực vật ưa nắng, ưa ẩm thì trồng mai vàng vào khoảng thời gian từ cuối tháng 10 Âm lịch đến tháng 2 Âm lịch là thích hợp nhất.

Thời điểm tuốt lá mai vàng phù hợp

Khi chuẩn bị vào tháng 12 âm lịch, bạn cần theo dõi tình hình diễn biến thời tiết để điều chỉnh thời gian tuốt lá mai. Nếu thời tiết ấm nóng, thời gian lặt lá sẽ cần lùi lại vài ngày từ 16-17 tháng 12 Âm lịch. Và ngược lại, nếu thời tiết se lạnh, công việc lặt lá sẽ được tiến hành từ sớm,  trước ngày 15 tháng 12 Âm lịch. Trong điều kiện cho phép, hãy sử dụng máy đo nhiệt độ để kiểm tra chính xác mức nhiệt nhằm nắm rõ thời điểm tuốt lá mai thích hợp nhất.

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết

Thời điểm tuốt lá mai vàng phù hợp

Đối với thời tiết nắng nóng, gió mạnh thì nên tiến hành lặt lá vào khoảng 17 – 20 tháng 12 Âm lịch để tránh hoa bung nở sớm hơn. Nếu thời tiết tháng 12 Âm lịch mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn thì công đoạn lặt lá cần thực hiện sớm từ 10 – 14 tháng 12 Âm lịch để kích thích nụ mai bung vỏ.

Cách xử lý cho mai ra hoa sớm

Nếu thấy lá mai đã già nhưng nụ mai còn khá nhỏ, rất có thể mai vàng sẽ nở trễ hơn Tết. Lúc này, bạn nên tuốt lá sớm từ ngày 10 – 12 tháng 12 Âm lịch và nghỉ tưới nước 1 ngày cho khô nhựa. Sau đó, tiến hành bón thúc phân NPK (10-55-10): pha 10g trong 8 lít nước, cứ 5 ngày tưới 1 lần, rồi tưới nước lại như bình thường.

Nếu đến ngày 23 tháng Chạp, bạn thấy nụ mai đã bung vỏ trấu thì hoa sẽ nở đúng Tết, cần tưới loại phân NPK (6-30-30) để giữ hoa to đẹp và lâu tàn.

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết

Cách xử lý cho mai ra hoa sớm

Trong trường hợp lặt lá trễ, hoa không nở đúng dịp Tết thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để thúc hoa trổ sớm:

  • Phun ướt mầm hoa mai không chịu bung vỏ trấu và lúc trời nắng.
  • Tưới nước ấm vào gốc nếu thời tiết quá lạnh.
  • Tưới rửa nụ, búp hoa mai vào sáng sớm.
  • Ngắt đọt non nhằm thúc ra hoa sớm.
  • Dùng đèn cao áp chiếu sáng lúc 7 – 8 giờ tối hằng đêm để thúc hoa mai nở sớm 2 – 3 ngày.
  • Sử dụng hóa chất (thường dùng là Methyl Parathion, HVP, Aron, Monitor, Miracle-gro, Yogen, Decamon,…) liều lượng 10 – 20ml/bình 8 lít nước, thực hiện phun 1 lần là hoa sẽ nở ngay sau tuốt lá 2 – 3 ngày.

Cách xử lý cho mai ra hoa muộn

Nếu nhận thấy lá mai vàng sắp rơi rụng, nụ mai đã khá lớn thì rất có thể hoa sẽ nở trước Tết. Với trường hợp này bạn cần tuốt lá trễ (khoảng ngày 20 tháng Chạp). Sau đó, ngưng tưới nước 1 ngày, rồi tưới phân NPK (5-0-2), hoặc phân urê pha loãng nhằm trì hãm hoa mai nở. Tiến hành pha 1 muỗng cà phê phân urê trong 8 lít nước, tưới 5 ngày một lần. Nếu thấy cây ra nhiều lá non thì nên lấy kéo cắt tỉa bớt.

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết

Cách xử lý cho mai ra hoa muộn

Cây mai bung vỏ trấu, trước ngày 23 tháng Chạp thì cần đặt cây nơi râm mát. Tưới nhiều nước, có thể sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm soát, tránh tươi nước quá nhiều gây úng rễ. Tiến hành đào nhẹ xung quanh gốc để làm đứt một số rễ cám của cây.

Xem thêm: Những thứ vệ sinh sạch sẽ trước Tết bạn nên biết 

Trên đây là những chia sẻ về cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích tới người đọc và ứng dụng hiệu quả trong đời sống.