Những thứ vệ sinh sạch sẽ trước Tết bạn nên biết 

16/11/2023 73

Tết luôn là dịp lễ quan trọng và đặc biệt trong một năm, đây là khoảnh khắc chờ đợi bước sang một năm mới với nhiều hi vọng về tương lại tươi đẹp hơn. Chính vì vậy việc vệ sinh sạch sẽ trước Tết cho ngôi nhà của bạn là rất cần thiết. Hiểu được điều đó Kythuatthietbi.com sẽ chia sẻ chi tiết tới bạn đọc trong bài viết sau đây.

Lau dọn bàn thờ gia tiên

Là nơi linh thiêng và kiêng kị nhất trong gia đình, bàn thờ gia tiên là vị trí cần được vệ sinh sạch sẽ trước Tết. Bàn thờ cần được lau chùi và sắp xếp, trang hoàng lại để đón chào ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Khi lau dọn vệ sinh bàn thờ, bạn cần chú ý những lau chùi hoặc thay mới những đồ vật sau:

Vệ sinh sạch sẽ trước Tết

Lau dọn bàn thờ gia tiên

  • Ảnh thờ: lau chùi bằng khăn ấm và lau sạch bằng khăn khô
  • Lư nhang: dọn chân nhang, thay cát trong lư nhang
  • Lư đồng: đánh bóng lư đèn và thay bóng đèn mới
  • Bình hoa: lau chùi bình hoa và thay hoa tươi đặt trên bàn. Cần chú ý thay nước hoa thường xuyên để hoa tết luôn tươi mới, tránh để hoa héo và nước trong bình bị hôi
  • Mâm trái cây: trái cây phải tươi, không hư, dập. Nếu có thể hãy thay hoa quả mới 3 ngày 1 lần để năm mới mọi sự suôn sẻ và tươi mới.

Sơn sửa mới cửa nhà, cửa cổng, cửa sổ

Dù nhà bạn được lau chùi và dọn dẹp thường xuyên nhưng dịp Tết đến Xuân về cũng là lúc những cánh cửa lớn nhỏ cần được tổng vệ sinh. Điều này mang ý nghĩa mong ước đón chờ may mắn, phúc lộc gõ cửa.

Vệ sinh sạch sẽ trước Tết

Sơn sửa mới cửa nhà, cửa cổng, cửa sổ

Cửa cổng, cửa nhà là cửa thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng nên việc phai màu là không thể tránh khỏi. Bạn cần 1 chiếc thang nhôm để đảm bảo an toàn trong quá trình sơn lại cửa cổng, cửa nhà.

Cửa chính, cửa sau và cửa sổ cũng cần được làm sạch để loại bỏ bụi bẩn với mong muốn rửa trôi những bộn bề, lo toan của năm cũ. Việc sử dụng máy thổi bụi và tận dụng máy rửa xe (nếu có) sẽ khiến công việc được thực hiện nhanh hơn.

Dọn dẹp, sắp xếp lại tủ quần áo

Bạn thường sắm sửa thêm nhiều quần áo vào mỗi dịp tết. Vì thế, khối lượng đồ đạc sẽ rất nhiều, bạn nên soạn những bộ áo quần ít hoặc không mặc để cất đi nhằm tối ưu không gian tủ quần áo.

Vệ sinh sạch sẽ trước Tết

Dọn dẹp, sắp xếp lại tủ quần áo

Bên cạnh đó, cần tiến hành lau chùi và tiến hành kiểm tra xe có món đồ nào ẩm mốc hay bị chuột cắn để kịp xử lý hay loại bỏ.

Hút bụi nhà cửa, sofa, sơn sửa bàn ghế

Đương nhiên, việc hút bụi nhà cửa, sofa và sơn sửa bàn ghế là 1 trong những công việc, món đồ đạc cần vệ sinh sạch sẽ trước tết. Bạn nên sử dụng máy hút bụi (nếu có) để dọn sạch những bụi bẩn dính trên bề mặt nhanh chóng, hiệu quả. Sau đó, vệ sinh tiếp bằng khăn ẩm và lau khô bằng khăn sạch.

Vệ sinh sạch sẽ trước Tết

Hút bụi nhà cửa, sofa, sơn sửa bàn ghế

Vệ sinh lại phòng bếp

Khu vực bếp là nơi thường xuyên ra vào của các thành viên trong gia đình. Có thể, bạn thường xuyên dọn dẹp và lau chùi tỉ mĩ nhưng để chào 1 mùa Tết tươi vui thì nên soạn tủ chén bát ra lau chùi thật cẩn thận.

Vệ sinh sạch sẽ trước Tết

Vệ sinh lại phòng bếp

Bạn hãy tiến hành kiểm tra các hũ gia vị, loại bỏ chúng nếu có dấu hiệu hư hỏng và hết hạn. Đối với lọ đựng gia vị thì cần rửa sạch và phơi khô, bổ sung những gia vị sắp hết.

Trên đây là những chia sẻ về những thứ vệ sinh sạch sẽ trước Tết bạn nên biết. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều điều bổ ích tới bạn đọc và có thể ứng dụng vào đời sống hiệu quả.