Tổng hợp cách đo độ mặn của nước nhanh, đơn giản, chính xác

09/03/2024 72

Bạn không biết nên đo độ mặn trong nước như thế nào để biết được nước có nhiễm mặn hay không? Kỹ thuật thiết bị hướng dẫn bạn các cách đo độ mặn trong nước đơn giản, nhanh chóng nhưng cực chính xác. Bạn hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần đo độ mặn trong nước?

Độ mặn trong nước luôn có vai trò quan trọng trong đời sống con người, của các loại cây trồng và động vật. Khi mức độ mặn của nước vượt quá các tiêu chuẩn cho phép sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con người. Đối với các loại cây trồng, vật nuôi như thủy sản cũng sẽ chịu ảnh hưởng như chậm phát triển hoặc chết.

Đo độ mặn là điều cần thiết để đảm bảo dùng nước đạt tiêu chuẩn chất lượng

Đo độ mặn là điều cần thiết để đảm bảo dùng nước đạt tiêu chuẩn chất lượng

Ngoài ra, độ mặn của nước như nước biển còn là yếu tố cần biết cho các làng nghề làm muối truyền thống. Do vậy, bạn sẽ cần luôn nắm được hàm lượng muối trong nước chính là độ mặn. Nhờ vậy, bạn sẽ có được những cách khắc phục nước bị nhiễm mặn đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Hạn mặn là gì? Tình trạng hạn mặn ở miền Tây ngày càng gia tăng

Một số cách đo độ mặn trong nước

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo một số cách đo độ mặn trong nước rất đơn giản, dễ thực hiện từ những thiết bị đo hiện đại. Bạn có thể sử dụng bút đo độ mặn, máy đo độ mặn, khúc xạ kế đo độ mặn…

Cách đo độ mặn trong nước bằng khúc xạ kế

Khúc xạ kế đo độ mặn được biết đến là một trong thiết bị được dùng nhiều nhất hiện nay. Khúc xạ kế cho khả năng đo độ mặn thông qua chỉ số khúc xạ do có sự thay đổi ánh sáng khi đi qua môi trường nước có độ mặn. Khi đó, sự thay đổi trong khúc xạ kế sẽ biểu thị nồng độ muối trên dung dịch.

Khúc xạ kế đo độ mặn nhanh, chính xác

Khúc xạ kế đo độ mặn nhanh, chính xác

Bạn có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra khúc xạ kế đo độ mặn.
  • Bước 2: Nhỏ dung dịch mẫu cần đo vào lăng kính, để tràn đều trên bề mặt.
  • Bước 3: Thực hiện điều chỉnh ánh sáng để quan sát kết quả được rõ nét nhất.

Lưu ý: Cần vệ sinh máy sạch sẽ để tránh sai số giữa các lần đo, đặc biệt, điều này còn giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.

Khúc xạ kế nhỏ gọn, dễ sử dụng cũng như giá thành rẻ nên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian đo. Bạn có thể tham khảo những dòng khúc xạ kế đo từ những thương hiệu uy tín như: Atago, hay Total Meter,…

Cách đo bằng bút đo độ mặn cầm tay

Thêm một cách đo độ mặn của nước đơn giản chính là sử dụng bút đo độ mặn rất dễ dùng cũng như cung cấp các kết quả chính xác. Đa số các dòng bút đo độ mặn thường có thiết kế thon gọn, trọng lượng nhẹ cũng như có các bước đo đơn giản, dễ thực hiện.

Bút đo độ mặn đo nhanh, dễ dàng

Bút đo độ mặn đo nhanh, dễ dàng

Bạn có thể tham khảo các bước đo độ mặn của nước bằng bút như sau:

Bước 1: Bạn cho mẫu nước cần đo vào trong cốc sạch.

Bước 2: Bạn khởi động bút đo, để màn hình hiển thị 00.

Bước 3: Bạn đặt đầu điện cực của bút đo vào trong mẫu nước, chú ý để đầu điện cực ngập trong nước.

Bước 4: Bạn đọc kết quả được hiển thị trên màn hình, có thể đo lại để đảm bảo độ chính xác.

Bước 5: Sau khi đo xong, bạn nên vệ sinh điện cực bằng nước cất, lau khô và đóng lắp.

Bút đo độ mặn dễ sử dụng, đo nhanh, không mất nhiều thời gian nên rất được ưa chuộng sử dụng. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại bút đo được ưa chuộng từ các hãng như Hana, Testo, Total Meter…

Cách đo độ mặn bằng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Máy đo độ mặn kỹ thuật số cũng là thiết bị được dùng nhiều bởi các nhà nghiên cứu, thí nghiệm, cơ quan quản lý môi trường… Máy đo độ mặn cũng được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ để đo tại nhiều nơi.

Cách đo độ mặn bằng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Cách đo độ mặn bằng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Đây là dòng máy đo mang đến những kết quả chính xác, độ sai số thấp nhất giúp xác định đúng hàm lượng muối có trong nước. Bạn có thể tham khảo một số dòng máy đo độ mặn Hanna, Extech…

Cách đo độ mặn bằng máy như sau:

  • Bước 1: Bạn kiểm tra và hiệu chuẩn máy để đảm bảo đo chính xác.
  • Bước 2: Bạn nhỏ mẫu vật là nước cần đo vào vị trí đo.
  • Bước 3: Bạn bấm nút khởi động để máy tiến hành đo độ mặn.
  • Bước 4: Đọc kết quả trên màn hình và vệ sinh máy rồi tắt.

Bạn cũng có thể chọn những loại máy chất lượng để đảm bảo đo chính xác từ các thương hiệu lớn như Hanna, Atago, Milwaukee,… Đây đều là những hãng chuyên cung cấp các sản phẩm dùng phổ biến tại các cơ quan quản lý, trang trại, phòng nghiên cứu…

Tỷ trọng kế để xác định độ mặn

Tỷ trọng kế là thiết bị xác định trọng lượng riêng của nước cần đo so với trọng lượng riêng của nước bình thường. Khi có sự chênh lệch thì đo chính là độ mặn cần đo.

Tỷ trọng kế để xác định độ mặn

Tỷ trọng kế để xác định độ mặn

Đây là một phương pháp đo được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Đặc biệt, giá thành mua thiết bị thấp nên được lựa chọn sử dụng nhiều.

Bạn có thể tiến hành đo bằng cách đưa tỷ trọng kế vào mẫu vật cần đo. Sau đó, bạn quan sát mực nước biển được hiển thị trên vạch chia của tỷ trọng kế chính là kết quả của sự chênh lệch.

Bạn lưu ý tỷ trọng là đại lượng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Khi đó, bạn cần kiểm tra mức nhiệt độ của mẫu và đưa về mức nhiệt tiêu chuẩn rồi mới đo để đảm bảo độ chính xác nhất.

Những cách đo độ mặn trong nước đơn giản sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin về những máy đo hiện nay. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng chọn được phương pháp đo độ mặn phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.