Sốt xuất huyết có nguy hiểm không? Những biến chứng của bệnh

27/09/2023 68

Biến chứng sốt xuất huyết luôn rất nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị sớm và đúng cách? Vậy, bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không? Bệnh có những biến chứng nào? Bạn hãy cùng Kỹ thuật thiết bị tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, bệnh sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Những nguy hiểm của bệnh như sốt cao triền miên cùng nhiều biến chứng như suy tim, sốc, xuất huyết não… thậm chí tử vong nhanh chóng.

Những biến chứng sốt xuất huyết phổ biến

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. Khi đó, người bệnh có thể bị rối loạn đông máu, suy tạng gây nguy hiểm dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Trong đó, biến chứng dẫn đến tử vong chính là do giảm tiểu cầu và đông đặc máu.

Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu

Hạ tiểu cầu hay giảm tiểu cầu là biến chứng không dễ phát hiện được do người bệnh sẽ không cảm thấy mệt mỏi. Sau thời gian, cơ thể sẽ bị xuất huyết ồ ạt dẫn đến tử vong. Với những người bị giảm tiểu cầu sẽ cần phải được truyền tiểu cầu để tránh bị xuất huyết não, ngăn chặn trường hợp xuất và tử vong.

Sốt xuất huyết đông máu

Biến chứng đông máu sẽ có những dấu hiệu như mệt mỏi, đau vùng gan, nôn, lơ mơ kéo dài từ 24 – 48 giờ. Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do rối loạn đông máu, máu không được tuần hoàn khắp cơ thể.

Khi người bệnh bắt đầu vào giai đoạn hạ sốt cần chú ý theo dõi vì hai biến chứng này có thể xuất hiện gây tụt huyết áp, sốc. Do vậy, từ ngày thứ 4 – 7 sẽ cần phải xét nghiệm máu để xác định nguy cơ biến chứng giúp điều trị kịp thời. Như vậy, bệnh sốt xuất huyết cực nguy hiểm nếu không được theo dõi và chữa trị đúng, kịp thời.

Các biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm

Ngoài hai biến chứng trên, bệnh sốt xuất huyết cũng làm xuất hiện nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác như sốt cao, khó thở, tụt huyết áp, suy thận, suy tim… Những người bệnh bị biến chứng cần được nhập viện để chữa trị.

Tụt huyết áp và đau đầu

Người bị bệnh nặng sẽ có thể bị tụt huyết áp đột ngột đi cùng là đau đầu trầm trọng. Đây là biến chứng nguy hiểm của dấu hiệu bị xuất huyết não gây tử vong.

Suy tim, suy thận

Sốt xuất huyết cũng có thể xuất hiện biến chứng suy tim gây rối loạn tuần hoàn do bị xuất huyết trong người. Khi bị suy tim tức là tim không thể bơm đủ máu, dịch huyết tương xuất hiện gây nguy cơ màng tim bị tràn dịch và ứ đọng.

Khi đó, hệ thống tuần hoàn sẽ bị ảnh hưởng gây rối loạn chức năng tim, suy tim. Người bệnh cũng có thể bị suy thận do phải hoạt động để bài tiết huyết tương qua nước tiểu gây suy thận cấp.

Đây là hai biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng hoặc gây di chứng về sau. Vì vậy, người bệnh cần phát hiện sớm triệu chứng để được điều trị kịp thời.

Suy đa tạng

Biến chứng suy đa tạng được hiểu là rối loạn chức năng từ 2 hệ thống cơ quan của người bị bệnh cấp tính trở lên. Người bị suy đa tạng sẽ thường bị suy gan tối cấp, suy thận, tụt huyết áp, suy tim,… Khi gặp biến chứng suy đa tạng, người bệnh cần phải cấp cứu và lọc máu liên tục ngay.

Xuất huyết não

Xuất huyết não là biến chứng xảy ra do rối loại đông máu như chảy máu cam, rong kinh, xuất huyết đường tiêu hóa, nội tạng… Biến chứng xuất huyết não được coi là nguyên nhân gây tử vong cao ở người lớn khi bị sốt xuất huyết.

Tràn dịch màng phổi

Người bị sốt xuất hiệu có các dấu hiệu sốt cao, nên, tiêu chảy sẽ cần được truyền nước để tránh mất nước, tránh bị tràn dịch màng phổi. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm cần được chữa trị kịp thời.

Các biến chứng về mắt

Biến chứng sốt xuất huyết cũng có thể liên quan đến mắt như xuất huyết võng mạc, máu thấm lên thành lớp mỏng có thể gây mù lòa. Người bệnh cần phải thường xuyên theo dõi diễn biến bệnh để kịp thời điều trị, ngăn biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu những bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không và những biến chứng sẽ giúp bạn thấy được tầm nguy hiểm của bệnh. Từ đó, bạn sẽ quan tâm và không chủ quan khi có những dấu hiệu của bệnh sẽ cần đến ngay cơ sở y tế để được tham khám và điều trị.