Máy khoan chổi than và không chổi than: nên mua loại nào?

23/08/2023 96

Máy khoan chổi than và không chổi than là hai dòng sản phẩm phổ biến hiện nay. Vậy nên chọn mua dòng máy khoan nào? Hãy theo dõi bài so sánh máy khoan chổi than và không chổi than dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Máy khoan có chổi than là gì?

Để so sánh máy khoan chổi than và không chổi than, chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của từng dòng sản phẩm.

động cơ chổi than

Các bộ phận trong động cơ có chổi than

Máy khoan chổi than là loại máy khoan dùng động cơ có chổi than. Vậy chổi than máy khoan có tác dụng gì? Chổi than là một bộ phận nằm trong động cơ. Nó có nhiệm vụ dẫn điện giữa rotor và stator để làm quay động cơ. Từ đó giúp máy vận hành với hiệu suất 70 – 80%.

Motor chổi than vận hành theo nguyên lý tiếp xúc giữa cổ góp và chổi than để cung cấp điện vào cuộn dây. Chổi than tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp nhờ lò xo lá hoặc lò xo cuộn đẩy. Vì vậy, bộ phận này sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng, ảnh hưởng đến khả năng làm việc của máy. Nếu chổi than của động cơ bị mòn, bạn phải thay chổi than mới cho máy.

Sơ đồ động cơ có chổi than

Sơ đồ động cơ có chổi than

Một số máy khoan có chổi than như: Bosch GSB 120-LI, Bosch GSB 16 RE, Bosch GSB 180-LI, DeWalt DCD771C2-B1,…

Máy khoan không chổi than là gì?

Máy khoan không chổi than là loại máy hiện đại, không sử dụng chổi than trong động cơ. Thiết bị dùng loại động cơ từ trường vĩnh cửu và cảm biến xác định vị trí. Nó có tên là động cơ không chổi than (Brushless DC motor – motor BL).

Sơ đồ động cơ không chổi than

Sơ đồ động cơ không chổi than

Motor BL vận hành dựa trên cơ chế xác định vị trí của rotor để điều khiển dòng điện vào cuộn dây stator tương ứng. Động cơ không chổi than cho hiệu suất làm việc cao lên đến 85 – 90%. Loại động cơ này thường được dùng cho máy khoan pin hiện đại.

Khi máy khoan hoạt động, motor BL vận hành êm ái, ít gây ồn và tiết kiệm năng lượng tối ưu. Bạn có thể tăng tốc và giảm tốc độ của động cơ chỉ trong thời gian ngắn. Khi khởi động, động cơ không tạo ra tia lửa điện, không gây nóng máy khi làm việc trong thời gian dài. Thiết bị đảm bảo an toàn tuyệt đối về cháy, nổ. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải thay chổi than định kỳ như dòng máy khoan có chổi than.

Một số máy khoan không chổi than như: Bosch GSR 12V-30, Bosch GSR 185-LI, Makita DHP484RTE

So sánh máy khoan chổi than và không chổi than

So sánh hai loại máy khoan

So sánh máy khoan chổi than và không chổi than

Nội dung trên đã giúp bạn phần nào hiểu được máy khoan pin có chổi than và không chổi than. Để phân biệt rõ hơn hai dòng sản phẩm này, mời bạn đọc cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Máy khoan có chổi than Máy khoan không chổi than
Thiết kế bên ngoài Vẻ ngoài và trọng lượng của máy khoan chổi than và không chổi than tương tự nhau. Kiểu dáng và trọng lượng của máy khoan có chổi than và không chổi than giống nhau. Bạn khó mà phân biệt được hai loại máy này thông qua bề ngoài.
Thiết kế bên trong Động cơ máy khoan có bộ phận chổi than dùng để đánh lửa. Từ đó giúp động cơ hoạt động. Động cơ của máy khoan không có chổi than. Thiết bị dùng công tắc điện tử (không than) để điều khiển motor hoạt động.
Độ bền và khả năng vận hành – Chổi than nhanh mòn, cần kiểm tra và thay thế định kỳ.

– Khi dùng máy trong thời gian dài, động cơ dễ nóng. Lúc khởi động máy, có thể xuất hiện tia lửa điện ở phần động cơ.

– Tốc độ quay động cơ có chổi than không nhanh bằng động cơ không chổi than.

– Sử dụng động cơ từ trường vĩnh cửu nên có độ bền cao. Người dùng không mất thời gian, công sức và tiền bạc để thay chổi than.

– Động cơ khởi động êm ái, ít gây ồn, không có tia lửa điện. Dù dùng máy khoan liên tục trong thời gian dài thì động cơ cũng không bị nóng.

– Tốc độ quay động cơ nhanh.

Môi trường làm việc Không nên sử dụng trong môi trường có chứa chất dễ cháy. Máy khoan không chổi than có thể dùng ở mọi môi trường.
Giá thành Thấp Cao

Nên mua máy khoan chổi than hay không chổi than?

Nên mua máy khoan chổi than hay không chổi than? Hai dòng sản phẩm này đều có ưu, nhược điểm riêng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn cho mình dụng cụ phù hợp. Bạn đọc có thể tham khảo lời khuyên sau đây để chọn máy khoan.

  • Với máy khoan có chổi than: Máy có khả năng làm việc ổn định, chuyên nghiệp, thích hợp dùng trong các công việc như: khoan lỗ, bắt ốc vít trên các bề mặt vật liệu mềm, đáp ứng nhu cầu khoan trong gia đình, làm việc bán chuyên nghiệp… Giá máy khoan chổi than khá rẻ nên phù hợp với nguồn tài chính có hạn.
  • Với máy khoan không chổi than: Máy có công suất lớn, khả năng làm việc mạnh mẽ và bền bỉ. Bạn có thể dùng máy liên tục trong thời gian dài mà không bị giảm hiệu suất. Hơn nữa, sản phẩm không dùng chổi than nên không mất công sức và thời gian thay chổi than. Tuy nhiên, máy khoan này có giá thành khá cao. Đây là yếu tố mà bạn cần cân nhắc kỹ.

Bài viết đã giúp bạn so sánh máy khoan chổi than và không chổi than cụ thể, chi tiết. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Theo dõi Kỹ thuật thiết bị để cập nhật những kiến thức quan trọng về máy móc, thiết bị điện nhé!