Mách bạn cách làm sạch bàn ghế gỗ nhanh chóng đón Tết

25/01/2024 52

Những ngày cuối năm chắc chắn bạn sẽ đau đầu trong việc dọn nhà đón Tết nhất là nhiệm vụ làm sạch đồ gỗ. Vậy cách làm sạch bàn ghế gỗ như nào nhanh chóng, đơn giản mà không ảnh hưởng đến chất lượng? Kỹ Thuật thiết bị sẽ mách bạn những tuyệt chiêu làm sạch nhanh ngay cả với đồ gỗ trạm trổ để rảnh rang sắm Tết.

Hướng dẫn cách làm sạch bàn ghế gỗ

Trước khi tìm hiểu những mẹo trong làm sạch bàn ghế gỗ với những vết bẩn cứng đầu. Bạn có thể tiến hành lau bàn ghế gỗ  nhanh chóng theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

  • Khăn lau mềm.
  • Bàn chải đánh răng
  • Chổi quét chuyên dụng tại các khe nhỏ.
  • Máy hút bụi hoặc máy thổi bụi.
  • Dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho đồ gỗ.

Xem thêm: Mẹo dọn dẹp nhà cửa đón Tết sạch bong nhanh chóng

Cách làm sạch bàn ghế gỗ

Bước 1: Tiến hành loại bỏ bụi bẩn sơ bộ

Đầu tiên, bạn sẽ cần loại bỏ bụi bẩn hay những vết bị mốc trên đồ gỗ. Bạn có thể sử dụng chổi quét bụi tại những nơi dễ quét.

Dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt đồ gỗ

Dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt đồ gỗ

Đối với các vị trí trạm trổ khó quét có thể sử dụng máy hút bụi hoặc máy thổi bụi. Một số dòng máy hút bụi mini sẽ có đầu hút nhỏ kết hợp chổi quét sẽ loại bỏ được bụi mịn bám trên bề mặt.

Bước 2: Dùng khăn sạch làm ẩm để lau trên bề mặt gỗ

Bạn dùng khăn lau để loại bỏ bụi còn sót lại để đồ gỗ sẽ sáng bóng hơn. Bạn cần lưu ý không nên dùng khăn quá ướt sẽ có thể làm gỗ bị ngấm gây ẩm, mốc, nhanh bị hỏng.

Sử dụng khăn lau sạch đồ gỗ

Sử dụng khăn lau sạch đồ gỗ

Bước 3: Dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Bạn sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho đồ gỗ phun lên bề mặt cần làm sạch. Sau đó, bạn dùng khăn sạch để lau lại cho bề mặt được sạch hơn.

Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng giúp làm sạch nhanh

Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng giúp làm sạch nhanh

Lưu ý, khi dùng dung dịch vệ sinh bạn cần kiểm tra thử trước tại một vị trí nhỏ. Nếu đồ gỗ không bị ảnh hưởng có thể tiến hành làm sạch trên toàn bộ bàn ghế. Bạn cũng không nên xịt dung dịch tại các mối nối để tránh làm hỏng. Khi lau, bạn cần chà xát nhẹ nhàng tránh làm trầy xước trên bề mặt.

Bước 4: Làm sạch tại những nơi chạm khắc

Những vị trí được chạm khắc thường tạo ra các khe nhỏ khó đưa khăn lau vào. Khi đó, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng nhỏ hoặc máy tăm nước để cọ sạch. Sau đó, bạn có thể dùng quạt thổi hoặc khăn khô để bàn gỗ nhanh khô hơn.

Lau sạch tại các vị trí chạm khắc

Lau sạch tại các vị trí chạm khắc

Xem thêm: Các cách giữ hoa tươi lâu cả tuần Tết siêu dễ

Một số mẹo làm sạch bàn ghế gỗ nhanh chóng

Bên cạnh những cách làm sạch bàn ghế gỗ đơn giản, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẹo khác để lau nhanh và hiệu quả.

Dầu ăn và sáp ong

Bạn có thể sử dụng dầu ăn và sáp ong trong cách làm sạch đồ gỗ rất hiệu quả và nhanh chóng. Bạn lấy sáp ong và dầu ăn đun lên tạo thành hỗn hợp rồi để nguội.

Dầu ăn và sáp ong có tác dụng làm sạch nhanh

Dầu ăn và sáp ong có tác dụng làm sạch nhanh

Sau đó, bạn dùng bàn chải nhúng vào hỗn hợp này để lau trên các bề mặt hoặc khe gỗ bị bẩn. Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng khăn sạch để lau lại.

Sử dụng sữa bò

Thêm một mẹo làm sạch bàn ghế gỗ rất đơn giản chính là dùng sữa bò. Bạn chỉ cần dùng khăn sạch nhúng vào sữa bò và vắt hết nước. Sau đó, bạn lâu một lớp trên bề mặt gỗ cần làm sạch.

Cách làm sạch đồ gỗ bằng sữa bò rất hiệu quả

Cách làm sạch đồ gỗ bằng sữa bò rất hiệu quả

Tiếp đó, bạn chờ cho lớp sữa này khô lại, dùng bàn chải nhúng vào nước rồi lau lại bàn ghế. Cuối cùng, bạn cùng khăn sạch lau lại lần nữa sẽ giúp bàn ghế sáng bóng hơn.

Cách lau sạch bàn ghế gỗ bằng nước trà

Bạn chỉ cần nhúng khăn lau vào nước trà đậm đặc rồi lau đồ gỗ thật mạnh từ 2 – 3 lần. Sau khi xong, bạn lau thêm một lần cuối bằng nước sạch.

Cách lau sạch bàn ghế gỗ bằng nước trà

Cách lau sạch bàn ghế gỗ bằng nước trà

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các mẹo khác như hỗn hợp dầu oliu cùng giấm loãng, dùng bia, giấm ăn hoặc nước chanh pha loãng… Đây đều là những dung dịch dễ pha, làm sạch tốt.

Cách làm sạch bàn ghế gỗ bằng máy rửa xe

Nếu nhà bạn có máy rửa xe gia đình có thể sử dụng để làm sạch bàn ghế gỗ. Máy rửa xe với áp lực thấp cũng có khả năng loại bỏ các bụi bẩn bám trên bề mặt.

Dùng máy rửa xe áp lực thấp có thể làm sạch cho bàn ghế gỗ

Dùng máy rửa xe áp lực thấp có thể làm sạch cho bàn ghế gỗ

Khi dùng máy rửa xe, bạn chỉ cần dùng đầu phun loại tia nhỏ để có áp lực mạnh hơn xịt vào những khe nhỏ. Máy rửa xe có công dụng làm sạch nhanh, hiệu quả hơn.

Bạn cũng cần lưu ý khi rửa xong, bạn cần chú ý dùng xịt khô hoặc khăn bông sạch để làm khô nhanh chóng, tránh để lâu khiến nước ngấm vào bên trong. Bạn cũng không nên phơi đồ gỗ tại nơi có ánh nắng gắt tránh làm bàn ghế bị hỏng.

Những cách làm sạch bàn ghế gỗ, đồ gỗ chạm trổ đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện công việc dọn nhà đón tết mà không mất thời gian, công sức. Chúc bạn thành công và năm mới sức khỏe.