Kinh nghiệm nuôi tôm mùa nắng nóng đầy năng suất

22/02/2024 47

Tôm được biết tới là loài thủy sản có khả năng thích nghi tốt với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường. Vậy nhưng vào thời điểm nắng nóng kéo dài sắp tới, tôm rất dễ bị bị sốc nhiệt, sức đề kháng yếu ớt và bị dịch bệnh tấn công. Vậy nên, hãy tham khảo ngay kinh nghiệm nuôi tôm mùa nắng nóng dưới đây của Kythuatthietbi.com để đảm bảo năng suất tốt nhất.

Nuôi tôm mùa nắng nóng cần chú ý tới ao nuôi

Trước khi bắt đầu một vụ nuôi tôm mới, bạn nên chuẩn bị ao nuôi theo đúng quy trình gồm:

  • Tẩy dọn
  • Diệt tạp
  • Phơi đáy
  • Khử trùng đáy
  • Gia cố bờ ao

Phần đáy ao cũng cần được nạo vét sạch lớp bùn cặn đọng từ những vụ nuôi trước. Sau đó tiến hành san phẳng hoặc là lót bạt dưới đáy và gia cố bờ ao để ngăn nước bị rò rỉ. Thêm nữa bạn có thể xử lý đáy ao bằng cách rải vôi, sát trùng, phơi đáy.

Nuôi tôm mùa nắng nóng cần chú ý tới ao nuôi

Để quản lý nước ao nuôi tốt bạn cũng cần thiết kế ao lắng đúng chuẩn với độ sâu lớn khoảng từ 2 – 3m để xử lý nước cấp cũng như diệt tạp trước khi đưa vào ao nuôi. Đừng quên lắp đặt hệ thống quạt khí phù hợp vào mùa nắng nóng để cung cấp đủ lượng oxy hòa tan cho phần đáy ao tôm.

Nhiệt độ nước nuôi tôm mùa nắng nóng

Nhiệt độ nước nuôi tôm trong mùa nắng nóng là một yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe và tăng trưởng của tôm. Nhiệt độ nước cần phải được kiểm soát để đảm bảo tôm không bị stress và giữ cho hệ thống nuôi tôm hoạt động hiệu quả.

Nhiệt độ nước nuôi tôm mùa nắng nóng

Nhiệt độ lý tưởng cho tôm thường dao động từ 25°C đến 32°C, tùy thuộc vào loại tôm và giai đoạn phát triển của chúng. Việc duy trì nhiệt độ nước ổn định và trong khoảng này sẽ giúp tôm phát triển tốt nhất.

Trong mùa nắng nóng, nhiệt độ nước có thể tăng cao hơn so với bình thường, do đó cần phải kiểm tra nhiệt độ nước định kỳ để đảm bảo nó không vượt quá mức chấp nhận được cho tôm. Bạn có thể sử dụng các thiết bị đo nhiệt độ để theo dõi quá trình nuôi tôm thuận lợi hơn.

Duy trì mực nước ao tôm cao hơn 1,5m, mức oxy luôn trên 4ppm

Vì thời tiết hiện nay có xu hướng nắng nóng kéo dài, ít mưa nên bạn phải thường xuyên kiểm tra mức nước. Đảm bảo độ sâu của ao nuôi phải duy trì trên 1,5m và quạt nước để duy trì mức oxy trên 4ppm.

Duy trì mực nước ao tôm cao hơn 1,5m, mức oxy luôn trên 4ppm

Đây được xem là yếu tố quan trọng để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt. Đảm bảo bề mặt cùng đáy áo luôn mát và đủ oxy cho tôm thở, nhất là về đêm. Bên cạnh đó, khi nước trong ao tôm cạn hoặc thiếu oxy thì nắng nóng kéo dài khiến cây cỏ thủy sinh bị chết. Phân hủy thanh nguồn dinh dưỡng cho rêu tảo phát triển mạnh. Chèn ép oxy của tôm cũng như thay đổi nồng độ pH trong môi trường nước.

Lựa chọn thả giống tôm

Thả giống cũng chính là một việc quan trọng cần lưu ý để tránh tôm nhiễm bệnh trong mùa nắng nóng sắp tới. Lời khuyên là nên chọn con giống khỏe mạnh, đã qua kiểm dịch và không bị nhiễm các mầm bệnh.

Lựa chọn thả giống tôm

Kích cỡ tôm giống từ Post 12 trở lên và trước khi nuôi cần thả vào trong vèo ương tôm có mái che. Đảm bảo mật độ cao (200 – 300 con/m3) và sau 1 tháng mới chuyển tôm ra ngoài. Một điểm nữa là nên chọn thời điểm thời tiết mát mẻ để thả giống để tránh gây stress cho tôm.

Quản lý thức ăn cho tôm vào mùa nắng

Kinh nghiệm nuôi tôm mùa nắng nóng cuối cùng mà bạn nên biết là quản lý thức ăn cho tôm. Bởi nắng nóng kéo dài khiến sức ăn của tôm suy giảm và từ đó tôm bị gầy và thậm chí là chết dần.

Quản lý thức ăn cho tôm vào mùa nắng 

Bạn nên cân đối lượng thức ăn thả xuống, chỉ nên cho ăn khoảng 70 – 80% lượng thức ăn thường ngày. Điều này giúp tránh tình trạng thức ăn dư thừa, tồn đọng trong ao. Nên tăng lượng thức ăn lên lúc trời mát. Thường xuyên kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Nhìn chung, để hạn chế những rủi ro khi nuôi tôm trong mùa nắng nóng sắp tới, bạn nên thực hiện tốt những kinh nghiệm trên. Từ đó có được một vụ nuôi tôm đạt lợi nhuận cao và năng suất lớn.